Chứng khoán | 25/05/2022

1 triệu có chơi được chứng khoán không?

Chứng khoán là một kênh đầu tư chính thức an toàn được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Nhưng một số người lại cho rằng hình thức đầu tư này chỉ dành cho người giàu. Vậy nếu sở hữu 1 triệu có chơi được chứng khoán không? DNSE sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi trên qua bài viết sau.

Liệu sở hữu lượng vốn ít có đầu tư chứng khoán được không?

      Sở hữu 1 triệu trong tay liệu có chơi chứng khoán được không?
Sở hữu 1 triệu trong tay liệu có chơi chứng khoán được không?

Trên thực tế, không có một giới hạn nào về số vốn đầu tư vào chứng khoán. Các nhà đầu tư mới hoàn toàn có thể tham gia thị trường với một số vốn nhỏ bằng cách chọn một mã có giá trị thấp hoặc chỉ mua một số lượng nhỏ các mã có giá trị cao.

Đầu tư với số vốn ít hay số vốn lớn đều có những lợi thế riêng. Nhà đầu tư sở hữu số vốn nhỏ thường ít gặp rủi ro hơn. Ngay cả khi đầu tư thất bại thì tổn thất của bạn cũng không quá lớn. Nhưng đồng thời, mức lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được nếu thành công cũng không lớn. Do đó, trong lúc bạn đang đầu tư với số vốn nhỏ, hãy cân nhắc học hỏi thêm kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, từ đó trang bị thêm nhiều kỹ năng để tự tin đầu tư với một số vốn lớn hơn. 

1 triệu có chơi được chứng khoán không?

Như đã nói ở trên, nhà đầu tư có thể đầu tư bao nhiêu tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi cá nhân. Con số ban đầu từ có thể từ hàng trăm, hàng triệu, thậm chí là hàng chục triệu, trăm triệu… nhưng khối lượng cổ phiếu vẫn phải tuân thủ các quy định trong mỗi lần giao dịch. Hiện nay, khối lượng cổ phiếu đặt mua tối thiểu trên các sàn chứng khoán là 100 cổ/một lần giao dịch.

Ở mức 1 triệu đồng, nhà đầu tư có thể tìm mua các cổ phiếu penny giá thấp nhưng có tiềm năng để giao dịch. Tuy nhiên, các cổ phiếu nhỏ này thường khá rủi ro vì doanh nghiệp không ổn định và dễ bị thao túng. Một lựa chọn khác an toàn hơn là bạn có thể đăng ký mua lô lẻ (<100 cổ) của các cổ phiếu có giá lớn hơn, thuộc các doanh nghiệp uy tín hơn.

Thời điểm ban đầu, bạn không phải lo lắng quá nhiều về lợi nhuận. Số tiền 1 triệu đồng không quá lớn nên dù có thất bại thì các khoản lỗ cũng không nhiều. Tuy nhiên với số vốn 1 triệu đồng, nhà đầu tư sẽ phải trả rất nhiều chi phí khác như phí sàn, phí mỗi lần giao dịch, thuế,… và kết quả là lợi nhuận thu được khá ít. Việc đầu tư này chủ yếu chỉ giúp nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm, hiểu được cách vận hành của thị trường và nắm bắt các cơ hội đầu tư trong tương lai. Nếu bạn muốn thử nghiệm vì sợ rủi ro thì việc đầu tư vào số vốn 1 triệu đồng là hoàn toàn hợp lý.

Cách đầu tư chứng khoán với 1 triệu đồng

 Các cách đầu tư chứng khoán với 1 triệu
Các cách đầu tư chứng khoán với 1 triệu
  • Đối với chứng khoán trong nước: Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu hoặc trái phiếu. Quyền lợi của bạn sẽ luôn được pháp luật bảo vệ. Trong đó, cổ phiếu thường đem lại khoản lời khá lớn nhưng đồng thời cũng có nhiều rủi ro kèm theo.
  • Đối với chứng khoán nước ngoài: Nhà đầu tư có thể mua chứng khoán dưới dạng CFD hoặc hợp đồng tương lai chứ không phải dưới dạng cổ phiếu cơ sở. Tuy nhiên, khoản đầu tư sẽ được thực hiện bằng ngoại hối và vẫn chưa được cấp phép tại Việt Nam. Nhưng bù lại, khoản đầu tư 1 triệu đồng mang lại cho bạn mức đòn bẩy khá cao trong giao dịch.

Ở mức 1 triệu đồng, nhà đầu tư nên tập trung nhiều hơn vào thị trường chứng khoán trong nước. Hình thức đầu tư này thuận tiện hơn và dễ dàng hơn so với giao dịch nước ngoài. Ngoài ra, hiện cũng không có yêu cầu số vốn đầu tư tối thiểu để giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán trong nước.

Tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu

  • Giá cổ phiếu: thường thay đổi theo thời gian có lúc cao có lúc thấp. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên đánh giá kỹ lưỡng để lựa chọn thời điểm mua – bán phù hợp. Hãy cố gắng mua vào khi giá còn thấp vì khi đó, các nhà đầu tư sẽ mua được nhiều cổ phiếu với giá hời.  
  • Tiềm năng sinh lời: nhà đầu tư nên chọn những cổ phiếu tiềm năng, có khả năng tăng giá nhanh và tránh những cổ phiếu giá thấp nhưng 10 năm mới tăng trưởng lên vài nghìn đồng.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của DNSE đối với câu hỏi liệu 1 triệu có chơi chứng khoán được hay không. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các trader tự tin hơn về khoản đầu tư của mình. Hãy nhớ rằng đầu tư bao nhiêu không quan trọng, điều quan trọng hơn là cách bạn đầu tư với khoản tiền đó.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan