7 nguyên tắc quan trọng nhất khi đầu tư chứng khoán

15 Tháng 10 2021 · 4 phút đọc

Tất cả nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán đều có chung mục đích: đầu tư vào thị trường và thu về lợi nhuận. Sau đây là 7 nguyên tắc nằm lòng để nhà đầu tư chứng khoán F0 có thể tự tin tham gia kênh đầu tư đầy tiềm năng này.

Nắm vững kiến thức chứng khoán

Đem tiền của mình đi đầu tư vào một nơi bạn không hiểu rõ chẳng khác nào ra trận mà không mang vũ khí, nơi bạn sẽ nắm chắc phần thua. Nắm vững những kiến thức về thị trường chứng khoán đồng nghĩa với việc bạn đã được trang bị “vũ khí” trước khi ra trận, từ đó cơ hội chiến thắng của bạn cũng sẽ được nâng cao.

Cập nhật thông tin thường xuyên

Hãy tạo thói quen cập nhật tin tức tài chính, chứng khoán thường xuyên. Thị trường luôn biến động không ngừng, thói quen này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác và đúng thời điểm. Không chỉ vậy, tin tức và các báo cáo liên quan tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn đang đầu tư cũng rất quan trọng tới kế hoạch đầu tư của bạn. Vậy nên, hãy luôn cập nhật thông tin thường xuyên.

Tránh tâm lý đám đông

Phía trên là Cập nhật thông tin, còn bây giờ là Tránh tâm lý đám đông, thật khó để thực hiện 2 điều này cùng lúc phải không? Điều quan trọng là bạn cần phải chọn lọc thông tin, không hùa theo số đông, tự mình tìm hiểu và nghiên cứu cùng với một suy nghĩ đầu tư dài hạn, từ đó bạn có thể gia tăng cơ hội và giảm thiểu rủi ro.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đây là một trong những quy tắc khó thực hiện nhất trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán Rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán bị hấp dẫn bởi một vài loại cổ phiếu có biến động mạnh trong thời gian ngắn, hầu hết những cổ phiếu này ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Trước khi nghĩ tới lợi nhuận, nhà đầu tư cần tính đến việc giảm thiểu khả năng thua lỗ. Đa dạng hóa danh mục đầu tư chính là cách tốt nhất để kiểm soát rủi ro trên thị trường chứng khoán.

Loại bỏ suy nghĩ làm giàu nhanh chóng từ chứng khoán

“Investing should be more like watching paint dry or watching grass grow” (Đầu tư giống như việc chờ sơn khô đi hay ngắm nhìn cỏ mọc dần), đây là câu nói nổi tiếng của Nhà đầu tư Paul Samuelson. Đầu tư nói chung và chứng khoán nói riêng đều cần thời gian và sự kiên nhẫn. Vậy nên hãy loại bỏ suy nghĩ tham gia thị trường chứng khoán sẽ giúp ta làm giàu nhanh chóng.

Lập và bám sát kế hoạch

Mỗi nhà đầu tư chứng khoán nên tạo ra kế hoạch và quy tắc riêng cho chính mình. Điều này sẽ giúp những chiến thuật đầu tư của bạn không bị chi phối bởi cảm xúc và những thông tin nhiễu loạn trên thị trường. Kỷ luật chính là chìa khóa của thành công.
Ví dụ: Hãy lập ra kế hoạch trích một phần thu nhập của mình để đầu tư đều đặn hàng tháng thay vì đầu tư theo cảm hứng. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được ngân sách chi tiêu, đầu tư mỗi tháng và phục vụ cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Các khoản phí liên quan

Nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường có thể không để ý quá nhiều tới các khoản phí mà họ phải trả khi giao dịch chứng khoán. Thế nhưng chính những chi phí này ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của họ. Lựa chọn công ty chứng khoán có dịch vụ miễn phí giao dịch là cách để nhà đầu tư giảm thiểu các khoản phí mà họ phải chịu. Entrade X với ưu đãi Miễn phí giao dịch trọn đời chính là lựa chọn hợp lý trên con đường đầu tư chứng khoán của bạn.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Có nên làm môi giới chứng khoán?

Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.
12 Tháng 10 2021 · 16 phút đọc
Chứng khoán
Có nên làm môi giới chứng khoán?

Làm giàu với chứng khoán có khó không?

Các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán đều có chung một mục đích: Làm giàu với chứng khoán. Vậy làm thế nào để có lợi nhuận với thị trường này ...
15 Tháng 10 2021 · 7 phút đọc
Chứng khoán
Làm giàu với chứng khoán có khó không?

Chứng quyền có đảm bảo là gì?

Chứng quyền là một sản phẩm tài chính cho phép nhà đầu tư QUYỀN được mua/ bán một mã chứng khoán cơ sở trong tương lai với một mức giá xác định trước ...
6 Tháng 10 2021 · 4 phút đọc
Chứng khoán
Chứng quyền có đảm bảo là gì?

Trader là gì?

Trader là thuật ngữ chỉ những nhà đầu tư chứng khoán giao dịch trên thị trường. Có thể coi họ là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, hoạt động kiếm tiền c ...
24 Tháng 9 2021 · 4 phút đọc
Chứng khoán
Trader là gì?

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam

Lưu ký chứng khoán là hoạt động lưu giữ và bảo quản chứng khoán, giúp khách hàng thực hiện các giao dịch mà không cần phải trao tay các giấy tờ chứng ...
3 Tháng 10 2021 · 3 phút đọc
Chứng khoán
Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam