DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Chứng khoán | 15 Tháng 10 2021

7 nguyên tắc đầu tư chứng khoán quan trọng nhất

Tất cả nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán đều có chung mục đích: đầu tư vào thị trường và thu về lợi nhuận. Sau đây là 7 nguyên tắc nằm lòng để nhà đầu tư chứng khoán F0 có thể tự tin tham gia kênh đầu tư đầy tiềm năng này.

Những nguyên tắc vàng trong đầu tư chứng khoán
Những nguyên tắc vàng trong đầu tư chứng khoán

Nắm vững kiến thức chứng khoán

Đây là nguyên tắc đầu tư chứng khoán quan trọng nhất. Đem tiền của mình đi đầu tư vào một nơi bạn không hiểu rõ chẳng khác nào ra trận mà không mang vũ khí, nơi bạn sẽ nắm chắc phần thua. Nắm vững những kiến thức về thị trường chứng khoán đồng nghĩa với việc bạn đã được trang bị “vũ khí” trước khi ra trận, từ đó cơ hội chiến thắng của bạn cũng sẽ được nâng cao.

Cập nhật thông tin thường xuyên

Phân tích thị trường cùng Bò và Gấu
Phân tích thị trường cùng Bò và Gấu

Hãy tạo thói quen cập nhật tin tức tài chính, chứng khoán thường xuyên. Thị trường luôn biến động không ngừng, thói quen này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác và đúng thời điểm. Không chỉ vậy, tin tức và các báo cáo liên quan tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn đang đầu tư cũng rất quan trọng tới kế hoạch đầu tư của bạn. Vậy nên, hãy luôn cập nhật thông tin thường xuyên.

Tránh tâm lý đám đông

Phía trên là Cập nhật thông tin, còn bây giờ là Tránh tâm lý đám đông, thật khó để thực hiện 2 điều này cùng lúc phải không? Điều quan trọng là bạn cần phải chọn lọc thông tin, không hùa theo số đông, tự mình tìm hiểu và nghiên cứu cùng với một suy nghĩ đầu tư dài hạn, từ đó bạn có thể gia tăng cơ hội và giảm thiểu rủi ro.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đây là một trong những quy tắc khó thực hiện nhất trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán Rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán bị hấp dẫn bởi một vài loại cổ phiếu có biến động mạnh trong thời gian ngắn, hầu hết những cổ phiếu này ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Trước khi nghĩ tới lợi nhuận, nhà đầu tư cần tính đến việc giảm thiểu khả năng thua lỗ. Đa dạng hóa danh mục đầu tư chính là cách tốt nhất để kiểm soát rủi ro trên thị trường chứng khoán.

Loại bỏ suy nghĩ làm giàu nhanh chóng từ chứng khoán

“Investing should be more like watching paint dry or watching grass grow” (Đầu tư giống như việc chờ sơn khô đi hay ngắm nhìn cỏ mọc dần), đây là câu nói nổi tiếng của Nhà đầu tư Paul Samuelson. Đầu tư nói chung và chứng khoán nói riêng đều cần thời gian và sự kiên nhẫn. Vậy nên hãy loại bỏ suy nghĩ tham gia thị trường chứng khoán sẽ giúp ta làm giàu nhanh chóng.

Lập và bám sát kế hoạch

Mỗi nhà đầu tư chứng khoán nên tạo ra kế hoạch và quy tắc riêng cho chính mình. Điều này sẽ giúp những chiến thuật đầu tư của bạn không bị chi phối bởi cảm xúc và những thông tin nhiễu loạn trên thị trường. Kỷ luật chính là chìa khóa của thành công.
Ví dụ: Hãy lập ra kế hoạch trích một phần thu nhập của mình để đầu tư đều đặn hàng tháng thay vì đầu tư theo cảm hứng. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được ngân sách chi tiêu, đầu tư mỗi tháng và phục vụ cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Các khoản phí liên quan

Nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường có thể không để ý quá nhiều tới các khoản phí mà họ phải trả khi giao dịch chứng khoán. Thế nhưng chính những chi phí này ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của họ. Lựa chọn công ty chứng khoán có dịch vụ miễn phí giao dịch là cách để nhà đầu tư giảm thiểu các khoản phí mà họ phải chịu. Entrade X với ưu đãi Miễn phí giao dịch trọn đời chính là lựa chọn hợp lý trên con đường đầu tư chứng khoán của bạn.

Tóm lại

Mong rằng bài viết trên đây giúp các bạn có thêm cho mình những nguyên tắc đầu tư chứng khoán hữu ích. Qua đó, bạn có thể đầu tư dễ dàng và hiệu quả hơn. Đừng quên ghé thăm DNSE thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết thú vị và chất lượng trong thời gian tới bạn nhé!

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết


Bài viết liên quan