DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Chứng chỉ quỹ ETF: Cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư trẻ có tầm nhìn

20 Tháng 10 2021 · 11 phút đọc

Đầu tư tài chính đang trở thành xu hướng của giới trẻ với nhiều loại hình khác nhau, bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, tiền điện tử, forex,…Vậy bạn đã từng nghe đến chứng chỉ quỹ ETF – một loại hình đầu tư an toàn, ít tốn thời gian mà không cần nhiều vốn hay chưa?

Trong bài viết này, DNSE sẽ cập nhật cho bạn những thông tin liên quan đến chứng chỉ quỹ ETF. Cùng với đó, bài viết sẽ giải đáp câu hỏi: liệu giới trẻ có phù hợp để đầu tư quỹ ETF hay không? Các bạn hãy theo dõi nhé.

Chứng chỉ quỹ ETF
Những điều cần biết về chứng chỉ quỹ ETF

Chứng chỉ quỹ ETF là gì?

ETF là viết tắt của Exchange Traded Fund với nghĩa tiếng Việt là Quỹ hoán đổi danh mục. Quỹ hoán đổi danh mục ETF là một quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo chỉ số tham chiếu của một loại tài sản nhất định. Trong đó, tài sản này có thể là cổ phiếu, trái phiếu, hoặc một ngành hàng bất kỳ như vàng, bất động sản, dầu khí,…
Chứng chỉ quỹ ETF là giấy chứng nhận sở hữu một phần của quỹ ETF.

Ví dụ: Quỹ ETF VFMVN (Mã: E1VFVN30) mô phỏng theo chỉ số VN30 của sàn HOSE. Nếu bạn đầu tư vào quỹ E1VFVN30, đồng nghĩa với việc bạn đang đầu tư vào nhóm 30 cổ phiếu hàng đầu của thị trường chứng khoán Việt Nam. Giả sử trong 1 năm, chỉ số VN30 tăng 25% thì quỹ VFMVN30 cũng sẽ tăng trưởng xấp xỉ 25%.

5 lợi ích đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF mà bạn nên biết

Quỹ hoán đổi danh mục ETF vừa mang đặc trưng của một quỹ đầu tư, đồng thời mang đặc trưng của một cổ phiếu bởi chúng được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán. Dưới đây là 05 lợi ích bạn sẽ nhận được khi đầu tư vào quỹ ETF.

Lợi nhuận đến từ đa dạng hóa danh mục đầu tư:

Khi bạn đầu tư vào quỹ danh mục ETF, nghĩa là bạn đã đầu tư cùng lúc vào nhiều cổ phiếu khác nhau.

Ví dụ, bạn đầu tư vào quỹ danh mục mô phỏng theo chỉ số VN30 (Mã: E1VFVN30), bạn sẽ được hưởng tỷ suất sinh lời bằng trung bình các mã trong VN30. Khi chứng chỉ quỹ tăng, sẽ tương ứng với mức tăng trưởng lợi nhuận danh mục của bạn.

Rủi ro được kiểm soát

Đầu tư vào quỹ ETF đồng nghĩa với việc đầu tư vào một nền kinh tế hoặc một lĩnh vực kinh tế thay vì một mã cổ phiếu. Trong khi đó, rủi ro của một quỹ danh mục thấp hơn so với một cổ phiếu riêng lẻ. Bởi trong một quỹ danh mục, khi cổ phiếu này giảm có thể sẽ có những cổ phiếu khác tăng giá để bù trừ.

Chi phí thấp

Thông thường các bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z đều tham gia đầu tư với số vốn nhỏ. Do đó, các bạn sẽ gặp khó khăn trong việc mua những cổ phiếu mạnh, có tính thanh khoản cao. Nhưng khi đầu tư vào quỹ ETF, các bạn có thể dễ dàng bắt đầu với số vốn nhỏ, tiết kiệm chi phí cho cá nhân. Ngoài ra, các bạn sẽ chỉ phải trả một khoản phí quản lý rất nhỏ khi tham gia đầu tư, khoảng 0,6%.

Linh hoạt và minh bạch

Các chứng chỉ quỹ ETF được niêm yết và giao dịch trên các sàn chứng khoán, giúp khách hàng có thể giao dịch như một cổ phiếu thông thường. Ngoài ra, những thông tin giao dịch hằng ngày đều được công bố minh bạch trên website.

Không giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài

Có rất nhiều cổ phiếu mạnh thường rơi vào tình trạng kín zoom. Chính vì vậy, đầu tư vào quỹ ETF sẽ là một hình thức gián tiếp giúp các nhà đầu tư nước ngoài được hưởng tỷ suất lợi nhuận từ những danh mục cổ phiếu tốt mà không bị giới hạn đầu tư.

Qua 5 lợi ích trên, có thể khẳng đầu tư quỹ danh mục ETF là một hình thức đầu tư an toàn, tiết kiệm chi phí. Nó thực sự phù hợp với những bạn trẻ có mong muốn đầu tư tài chính, giúp gia tăng thu nhập với số vốn không nhiều mà không làm tốn nhiều thời gian.

Cách mua bán chứng chỉ quỹ ETF cho người mới bắt đầu

Có hai cách mua bán chứng chỉ quỹ phổ biến hiện nay:

Mua trực tiếp với công ty quản lý quỹ

Thông thường, việc mua bán chứng chỉ quỹ trực tiếp với bên công ty quản lý quỹ chỉ xảy ra khi mua bán với số lượng lớn. Trong trường hợp này, bạn phải là người được quỹ ETF ủy quyền tham gia vào quá trình khởi tạo hoặc hoán đổi chứng chỉ quỹ.

Mua bán trực tiếp trên sàn

Các chứng chỉ quỹ đều được niêm yết trên sàn chứng khoán. Do vậy, bạn hoàn có thể sử dụng tài khoản của mình để xem được những chứng chỉ quỹ đang được chào bán. Sau đó giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ như một mã chứng khoán thông thường.

mua chứng chỉ quỹ etf trên Entrade X
Bạn có thể mua chứng chỉ quỹ ETF ngay trên ứng dụng giao dịch chứng khoán Entrade X

Những đối tượng nên tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ ETF

Đọc đến đây, chắc hẳn các bạn đều đang rất băn khoăn tới vấn đề “Liệu rằng bản thân mình có phù hợp đầu tư quỹ ETF hay không?”. Nếu bạn là một trong những đối tượng được liệt kê sau đây, thì đừng chần chờ gì nữa, hãy tham gia đầu tư ngay nhé.

Các bạn trẻ

Nếu bạn thuộc thế hệ Gen Z, Gen Y với vốn tiết kiệm không nhiều, muốn tham gia đầu tư sinh lời. Vậy nhưng bạn không đủ nguồn lực để sở hữu những cổ phiếu tốt. Đừng lo lắng, hãy nhanh tay đầu tư chứng chỉ quỹ ETF để có cơ hội nắm giữ những cổ phiếu mạnh, với tính an toàn khá cao.

Nhà đầu tư lâu dài

Quỹ đầu tư danh mục ETF là một loại hình đầu tư lâu dài, dành cho những nhà đầu tư có tầm nhìn. Về lâu dài, quy mô nền kinh tế sẽ có xu hướng ngành càng mở rộng với vốn hóa ngày càng lớn. Chính vì vậy, thời gian càng lâu, tỷ suất sinh lời sẽ càng có xu hướng tăng cao. Trên thực tế, kết quả đầu tư dài hạn của quỹ đầu tư ETF là rất tốt. Trong 8 tháng đầu năm 2021, tỷ suất sinh lời quỹ ETF Việt Nam đạt khoảng 42%.

Những người không có thời gian

Bạn không có quá nhiều thời gian rảnh để theo dõi biến động thị trường mỗi ngày như đầu tư cổ phiếu. Vậy thì đầu tư vào quỹ ETF sẽ là lựa chọn an toàn với khả năng sinh lời tốt nhất dành cho bạn.

Những lưu ý quan trọng khi đầu tư chứng chỉ quỹ ETF không thể bỏ qua

Chắc chắn đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục sẽ sớm trở thành xu hướng đầu tư mới trong thời gian tới khi các nhà đầu tư cá nhân không tập trung vào các cổ phiếu riêng lẻ như trước kia nữa. Chính vì vậy, để có thể đầu tư an toàn và thông minh, bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức giúp xác định một quỹ ETF uy tín hiệu quả. Để lựa chọn được một chứng chỉ quỹ ETF phù hợp, các bạn hãy dựa vào những yếu tố sau đây:

Danh tiếng của tổ chức phát hành quỹ

Hãy đầu tư vào các quỹ danh mục được phát hành bởi những công ty uy tín, có quy mô và tên tuổi trên thị trường.
Nhu cầu đầu tư của bản thân: Bạn cần xác định rõ mục đích đầu tư của bạn là gì: lâu dài hay lướt sóng. Nếu là nhà đầu tư an toàn, bạn nên chọn những quỹ đầu tư mô phỏng theo các chỉ số chung như VN30 hoặc VN-index. Còn nếu bạn là nhà đầu tư mạo hiểm, những ETF mô phỏng theo chỉ số ngành sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Chi phí quản lý quỹ

Mỗi quỹ ETF sẽ mất chi phí quản khác nhau, thường dao động từ 0,6 – 0,8%. Nhìn chung con số này cũng khá ưu đãi đối với các nhà đầu tư. Vậy nên, đây chỉ là một lưu ý nhỏ mà các bạn nên biết để dễ dàng tính toán.

Quan sát thị trường

Làm thế nào để có thể lựa chọn đúng những chứng chỉ quỹ ETF tốt? Rất đơn giản, các bạn cần dành thời gian quan sát những quỹ đang giao dịch trên thị trường. Từ đó nhận biết được quỹ nào có tính thanh khoản cao, quỹ nào thanh khoản thấp.

Phí giao dịch

Trên sàn chứng khoán, quỹ ETF cũng tương tự như một mã chứng khoán. Vậy nên bạn nên cân nhắc phí giao dịch của các sàn.

Mua chứng chỉ quỹ trên Entrade X, bạn sẽ được miễn phí giao dịch trọn đời. Điều này sẽ giúp bạn bớt đi một khoản chi phí đáng kể, nhất là đối với Gen Z, Gen Y khi số vốn không nhiều.

Kết luận

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ vẫn đang ngụp lặn trong thị trường mỗi ngày khi đầu tư vào các mã cổ phiếu riêng lẻ. Bạn đừng chần chờ gì nữa, hãy thử ngay chứng chỉ quỹ ETF – một giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả và siêu tiết kiệm thời gian. Các bạn hãy truy cập https://blog.dnse.com.vn/ để cập nhật thêm thông tin hữu ích về quỹ đầu tư danh mục ETF cũng như các loại hình đầu tư tài chính “hot” nhất hiện nay nhé.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Sự khác nhau giữa quỹ ETF và Quỹ Mở là gì? Nên đầu tư vào đâu?

Khi đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn sẽ bỏ tiền vào các quỹ mở, quỹ đóng hoặc quỹ ETF. Trong đó, quỹ mở và quỹ ETF đang là hai kênh đầu tư được ưu tiên hàng ...
12 Tháng 11 2021 · 9 phút đọc
Quỹ đầu tư
Sự khác nhau giữa quỹ ETF và Quỹ Mở là gì? Nên đầu tư vào đâu?

Top 3 quỹ ETF tại Việt Nam hấp dẫn nhất quý 4 năm 2021

Bài viết này sẽ bật mí cho bạn những thông tin cần thiết về 3 quỹ ETF hấp dẫn nhất quý 4/2021.
4 Tháng 11 2021 · 9 phút đọc
Quỹ đầu tư
Top 3 quỹ ETF tại Việt Nam hấp dẫn nhất quý 4 năm 2021

Những điều nhà đầu tư cần biết trước khi giao dịch chứng chỉ quỹ

Giao dịch chứng chỉ quỹ là một cách đầu tư phổ biến hiện nay. Bài viết sẽ liệt kê những lưu ý khi giao dịch chứng chỉ quỹ.
20 Tháng 1 2022 · 10 phút đọc
Quỹ đầu tư
Những điều nhà đầu tư cần biết trước khi giao dịch chứng chỉ quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ cho người mới – Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả

Chứng chỉ quỹ là lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư mới chưa hiểu rõ thị trường. Bài viết sẽ chia sẻ kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả.
31 Tháng 12 2021 · 8 phút đọc
Quỹ đầu tư
Đầu tư chứng chỉ quỹ cho người mới – Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả

Chứng chỉ quỹ là gì? 9 ưu điểm vượt trội của chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một kênh đầu tư có lợi nhuận ổn và an toàn nhất hiện nay. Bài viết sẽ giải thích chứng chỉ quỹ là gì và những ưu điểm nổi bật của các ...
30 Tháng 11 2021 · 8 phút đọc
Quỹ đầu tư
Chứng chỉ quỹ là gì? 9 ưu điểm vượt trội của chứng chỉ quỹ