Chứng quyền có đảm bảo là gì?

6 Tháng 10 2021 · 5 phút đọc
Chứng quyền có đảm bảo

Định nghĩa chứng quyền có đảm bảo

Chứng quyền có đảm bảo (covered warrant) hiện đang là sản phẩm tài chính đang nhận được được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán bởi các yếu tố như chi phí đầu tư thấp, khoản lỗ tối đa được cố định ngay từ đầu, trong khi lợi nhuận mang lại có thể gấp nhiều lần so với giao dịch chứng khoán cơ sở.

Ngoài ra, sản phẩm này không bị giới hạn bởi tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài,… tất cả những điều đó tạo ra một sức hút rất lớn của sản phẩm này đối với cả tổ chức phát hành là các công ty chứng khoán, và người chơi là các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao trên thị trường.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, chứng quyền có đảm bảo cũng tiềm ẩn rất nhiều yếu tố rủi ro do tính chất đòn bẩy cao của sản phẩm này. Do vậy trước khi giao dịch, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về sản phẩm để quản trị rủi ro danh mục và hạn chế được những thua lỗ không mong muốn.

Hiểu một cách đơn giản, chứng quyền là một sản phẩm tài chính cho phép nhà đầu tư QUYỀN được mua/ bán một mã chứng khoán cơ sở trong tương lai với một mức giá xác định trước trong hiện tại.

Để làm được việc đó, nhà đầu tư cần thanh toán cho tổ chức phát hành một mức phí, ở đây gọi là giá của chứng quyền.

Những yếu tố liên quan tới chứng quyền có đảm bảo mà nhà đầu tư cần quan tâm

Khi giao dịch chứng quyền trên thị trường, nhà đầu tư cần quan tâm đến những yếu tố sau:

 • Tổ chức phát hành: là một công ty chứng khoán được UBCKNN cấp phép cung cấp sản phẩm chứng quyền có đảm bảo cho nhà đầu tư
 • Loại chứng quyền: hiện tại các tổ chức phát hành trên thị trường Việt Nam chỉ được phép cung cấp sản phẩm chứng quyền MUA – cho phép nhà đầu tư kiếm lời theo chiều tăng của chứng khoán cơ sở
 • Chứng khoán cơ sở: là mã cổ phiếu mà giá chứng quyền sẽ được phụ thuộc vào đó
 • Giá chứng quyền (giá quyền chọn): là mức giá nhà đầu tư phải bỏ ra để sở hữu chứng quyền
 • Giá thực hiện: Mức giá nhà đầu tư sẽ thực hiện mua chứng khoán cơ sở vào ngày chứng quyền đáo hạn. Mức giá này sẽ được xác định ngay từ thời điểm mua chứng quyền và sẽ không thay đổi trong thời gian tồn tại
 • Giá thanh toán: mức giá xác định khoản tiền nhà đầu tư được thanh toán vào thời điểm đáo hạn (tính bằng bình quân giá chứng khoán cơ sở trong 5 phiên giao dịch ngay trước ngày đáo hạn). Đây là căn cứ để quyết định lãi/ lỗ của nhà đầu tư sở hữu chứng quyền
 • Tỷ lệ chuyển đổi: số lượng chứng quyền nhà đầu tư cần sở hữu để thực hiện quyền mua 1 chứng khoán cơ sở.
  Ví dụ:
  • Tỷ lệ 1:1: Nhà đầu tư sở hữu 1 chứng quyền sẽ có quyền mua 1 chứng khoán cơ sở tại ngày đáo hạn
  • Tỷ lệ 2:1: Nhà đầu tư sở hữu 2 chứng quyền sẽ có quyền mua 1 chứng khoán cơ sở tại ngày đáo hạn

Ví dụ

Hãy cùng lấy một ví dụ đơn giản để hiểu về cách tính lãi/ lỗ của chứng quyền có đảm bảo. Ví dụ, nhà đầu tư đang sở hữu 32.000.000 đ, và muốn đầu tư vào cổ phiếu AFC bằng 2 phương án:

 • Phương án 1: Mua 2.000 cổ phiếu AFC đang giao dịch trên thị trường với mức giá 16.000 đ/cp
 • Phương án 2: Mua 16.000 chứng quyền AFC đang được bán với giá 2.000 đ/cp, tỷ lệ chuyển đổi 1:1, giá thực hiện 18.000đ/cp

Nhìn vào ví dụ trên có thể thấy đòn bẩy tài chính cao là một trong những yếu tố làm nên sức hấp dẫn của sản phẩm tài chính này, nhưng đồng thời nó cũng là con dao 2 lưỡi khiến vốn đầu tư ban đầu của nhà đầu tư bị bào mòn đi nhanh chóng. Vì vậy, sản phẩm này sẽ không phù hợp với những nhà đầu tư yêu thích sự ổn định và có khẩu vị rủi ro thấp.

Nhà đầu tư cần chủ động trang bị cho mình những kiến thức về sản phẩm, về mã cổ phiếu mình định đầu tư, cũng như đánh giá xu hướng thị trường một cách thận trọng trước khi quyết định tham gia vào sân chơi chứng quyền có đảm bảo, đặc biệt vào thời điểm này khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa cấp phép triển khai sản phẩm chứng quyền bán dành cho những nhà đầu tư kiếm lời theo chiều giảm giá của chứng khoán cơ sở.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

 • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
 • Đầu tư thông minh với Entrade X
 • Không thu phí duy trì tài khoản
 • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Hướng dẫn đọc bảng chứng khoán cơ sở cho nhà đầu tư mới

Đọc bảng chứng khoán cơ sở là kỹ năng cơ bản nhất mà nhà đầu tư cần biết. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách đọc bảng chứng khoán đơn giản nhất.
31 Tháng 10 2021 · 8 phút đọc
Chứng khoán
Hướng dẫn đọc bảng chứng khoán cơ sở cho nhà đầu tư mới

Có nên làm môi giới chứng khoán?

Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.
12 Tháng 10 2021 · 16 phút đọc
Chứng khoán
Có nên làm môi giới chứng khoán?

5 điều F0 chứng khoán cần biết trước khi tham gia thị trường

Đa số F0 chứng khoán đều thiếu kiến thức để sinh lời với kênh đầu tư này. Sau đây là 5 điều quan trọng mà F0 chứng khoán cần biết.
25 Tháng 10 2021 · 8 phút đọc
Chứng khoán
5 điều F0 chứng khoán cần biết trước khi tham gia thị trường

Chỉ số HNX-index là gì?

HNX-Index là gì? Đây là chỉ số của các mã chứng khoán được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
1 Tháng 11 2021 · 3 phút đọc
Chứng khoán
Chỉ số HNX-index là gì?

Các loại lệnh chứng khoán – Bài học “vỡ lòng” cho nhà đầu tư

Để trở thành nhà đầu tư chứng khoán, bạn cần trang bị nhiều kiến thức. Và một kiến thức quan trọng tuyệt đối không thể bỏ qua là các loại lệnh chứng k ...
3 Tháng 11 2021 · 10 phút đọc
Chứng khoán
Các loại lệnh chứng khoán – Bài học “vỡ lòng” cho nhà đầu tư