Có nên đầu tư chứng khoán thay vì đi làm không?

8 Tháng 12 2021 · 7 phút đọc

Trong một năm trở lại đây, thị trường chứng khoán liên tục chứng kiến những kỷ lục mới về vốn hóa, thanh khoản và số lượng tài khoản mở mới. Đầu tư chứng khoán đã trở thành một kênh làm ra tiền nhanh chóng đến mức không ít người từ không quan tâm đến thị trường chứng khoán, thì nay đã phải tự đặt cho mình câu hỏi “có nên đầu tư chứng khoán không?”. Thậm chí có một vài người còn định nghỉ việc để tập trung vào đầu tư. Liệu đây có phải là một quyết định đúng đắn không?

Có nên đầu tư chứng khoán thay vì đi làm?

Có nên đầu tư chứng khoán trong thời điểm hiện tại?

Có nhiều tranh luận về việc liệu thị trường chứng khoán còn có thể tăng trưởng nữa không, khi mà chỉ số Vn-Index đã tăng 35% kể từ đầu năm 2021, và đạt mốc 1500 điểm. Trong ngắn hạn, việc lo lắng thị trường điều chỉnh giảm là có cơ sở. Tuy nhiên, nhìn vào tình hình kinh tế vĩ mô, chu kỳ của nền kinh tế, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn có thể tăng trưởng trong dài hạn. Ta vẫn đang trong giai đoạn đầu phục hồi sau dịch Covid-19. Giai đoạn này là thời gian mà thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất trong một chu kỳ kinh tế. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “có nên đầu tư chứng khoán trong thời điểm hiện tại không?” là có, bạn nên đầu tư vì còn nhiều cơ hội trong tương lai.

Chỉ số vn-index năm 2021
Chỉ số VN Index đã tăng từ mốc 1100 điểm đến 1500 điểm chỉ trong năm 2021

Tại sao có nhiều người muốn nghỉ việc để đầu tư chứng khoán?

Thị trường chứng khoán đang trong đà tăng trưởng

Nguyên nhân đầu tiên là có vẻ như dạo này kiếm tiền bằng cách đầu tư chứng khoán khá dễ dàng. Không khó để bắt gặp các tin tức như thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm, phá các kỷ lục về thanh khoản, cổ phiếu ngành A đã đồng loạt tăng trần, và còn nhiều tin tức tích cực về thị trường khác. Một nhà đầu tư mới hoàn toàn có thể mức lãi suất 15% – 20% trong vòng một vài tháng, hơn hẳn lãi suất ngân hàng. Thậm chí, trên các diễn đàn hay mạng xã hội về chứng khoán, có nhiều chia sẻ đến từ nhà đầu tư rằng họ đã lãi gấp hai, gấp ba lần vốn ban đầu. Chính vì khả năng sinh lời không tưởng này mà chứng khoán trở thành một trong những kênh kiếm tiền phổ biến hiện nay.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thu nhập

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, khiến nhiều người thất nghiệp hoặc không còn được nhận mức lương như cũ. Đây cũng là nguyên nhân thứ hai khiến cho nhiều người nhận định rằng đầu tư chứng khoán còn kiếm được nhiều tiền hơn công việc thường ngày của họ. 

Đầu tư chứng khoán là công việc thú vị

Thị trường chứng khoán luôn biến động và không hề nhàm chán, đây là nguyên nhân thứ ba. Công việc thường ngày của bạn có thể là ngồi trong văn phòng 8 tiếng một ngày, lặp đi lặp lại với một mức lương ít ỏi. Thông thường, bạn phải nỗ lực hết mình, bỏ ra nhiều công sức, phấn đấu trong vòng vài năm thì mới có thể được tăng lương. Nhưng khi đầu tư chứng khoán, bạn có thể chẳng cần phải làm gì nhiều mà vẫn kiếm được vài triệu một tháng. Hơn nữa, thị trường thay đổi liên tục hàng ngày khiến cho việc đầu tư chứng khoán trở nên thú vị hơn hẳn những công việc mang tính chất lặp lại khác. 

Tất cả những lần được thị trường “trao thưởng” bằng số tiền lãi kiếm được giúp tâm lý nhà đầu tư vui vẻ, phấn chấn, để rồi họ dần dần nảy ra suy nghĩ “có nên đầu tư chứng khoán toàn thời gian thay vì đi làm không?”

Vậy có nên đầu tư chứng khoán thay cho công việc hiện tại?

Bạn có thể đầu tư chứng khoán toàn thời gian nếu bạn đảm bảo được mức lợi suất khoảng 15 – 20% một năm kể cả khi thị trường suy thoái. Vì thị trường chứng khoán có tính chu kỳ, sau giai đoạn tăng trưởng sẽ là giai đoạn suy giảm. Khi bước vào giai đoạn suy giảm, cần chuẩn bị tâm lý rằng bạn sẽ không dễ dàng có được mức lợi nhuận 15% một năm.

Có nên đầu tư chứng khoán thay cho công việc hiện tại?

Bạn phải có số vốn đủ lớn để đảm bảo rằng phần lãi thu được có thể đủ để chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Nếu bạn đầu tư 100 triệu với mức lãi suất 20%/năm thì bạn sẽ nhận được trung bình 1 triệu 6 một tháng. Số tiền này quá là ít ỏi để trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Bạn nên đầu tư với số vốn khoảng 2 – 3 tỷ thì mới đủ tiền chi tiêu cho một tháng.

Ngoài ra, bạn cần phải có đủ kiến thức và đam mê. Vì để kiếm tiền lâu dài qua kênh chứng khoán như một nguồn thu nhập cố định, bạn phải có hiểu biết kỹ càng về doanh nghiệp mình đang đầu tư. Việc xây dựng được cho bản thân một phương pháp đầu tư cụ thể cũng cần thiết. Để làm được điều này, nhà đầu tư cần trau dồi và học hỏi rất nhiều.

Kết luận

Bạn nên đầu tư chứng khoán vì đây là kênh sinh lời tốt hơn gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc đến các rủi ro khi nghỉ việc để đầu tư chứng khoán. Nếu muốn nghỉ việc để dành trọn thời gian đầu tư, bạn nên có một kế hoạch rõ ràng. Bạn cần phân bổ nguồn vốn đầu tư, tính toán mức tiền lãi cần kiếm được để đảm bảo cho mình một cuộc sống thoải mái. Bạn có thể coi đầu tư như một nghề tay trái và vẫn có cho mình một nghề nghiệp chính, hoặc bạn hãy chuyển sang làm cho các công ty chứng khoán, làm trong lĩnh vực đầu tư chuyên nghiệp.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Có nên làm môi giới chứng khoán?

Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.
12 Tháng 10 2021 · 16 phút đọc
Chứng khoán
Có nên làm môi giới chứng khoán?

6 sai lầm trong đầu tư chứng khoán mà người mới dễ gặp phải

Đối với người mới đầu tư, họ thường gặp rất nhiều các sai lầm đơn giản dẫn đến những thiệt hại lớn về tài chính. Sau đây là chia sẻ về 6 sai lầm mà ng ...
15 Tháng 11 2021 · 9 phút đọc
Chứng khoán
6 sai lầm trong đầu tư chứng khoán mà người mới dễ gặp phải

Bán khống chứng khoán là gì? Thực hiện bán khống như thế nào?

Bán khống chứng khoán là gì? Đây là hình thức mua bán dựa trên xu hướng giảm của chứng khoán dù người bán không sở hữu chứng khoán.
2 Tháng 11 2021 · 6 phút đọc
Chứng khoán
Bán khống chứng khoán là gì? Thực hiện bán khống như thế nào?

5 điều F0 chứng khoán cần biết trước khi tham gia thị trường

Đa số F0 chứng khoán đều thiếu kiến thức để sinh lời với kênh đầu tư này. Sau đây là 5 điều quan trọng mà F0 chứng khoán cần biết.
25 Tháng 10 2021 · 8 phút đọc
Chứng khoán
5 điều F0 chứng khoán cần biết trước khi tham gia thị trường

Làm giàu với chứng khoán có khó không?

Các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán đều có chung một mục đích: Làm giàu với chứng khoán. Vậy làm thế nào để có lợi nhuận với thị trường này ...
15 Tháng 10 2021 · 7 phút đọc
Chứng khoán
Làm giàu với chứng khoán có khó không?