Cổ phiếu ESOP là gì? Những điều cần biết về cổ phiếu ESOP

28 Tháng 10 2021 · 7 phút đọc

Hiện nay, thị trường chứng khoán đang là kênh đầu tư tài chính vô cùng hấp dẫn. Khi tìm hiểu về cổ phiếu, câu hỏi “cổ phiếu ESOP là gì?” vẫn luôn là một thắc mắc lớn trong đầu các nhà đầu tư. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng DNSE tìm hiểu về cổ phiếu ESOP trước khi quyết định đầu tư nhé.

Những điều cần biết về cổ phiếu ESOP

Cổ phiếu ESOP là gì?

Hiểu thế nào về ESOP và cổ phiếu ESOP?

ESOP (Employee Stock Ownership Plan) là kế hoạch phát hành cổ phiếu trên cơ chế lựa chọn người lao động trong công ty.

Cổ phiếu ESOP là một loại cổ phiếu đặc biệt, được các doanh nghiệp lớn phát hành với đối tượng cụ thể. Những nhân viên có thành tích tốt, hoạt động lâu năm thường là đối tượng phát hành.

Ví dụ: 

Tập đoàn A dự kiến phát hành 4,4 triệu cổ phiếu trong năm 2021 với giá ưu đãi 10,000đ. Tương đương 0.9% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Đối tượng phát hành là những cán bộ và điều hành chủ chốt của tập đoàn. Cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng trong 12 tháng, kể từ ngày kết thúc thu tiền mua cổ phiếu.

Mục đích phát hành cổ phiếu ESOP

Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ESOP nhằm tạo sự gắn kết giữa người lao động với doanh nghiệp. Việc nhân viên sở hữu một phần tài sản của công ty sẽ thể hiện sự gắn bó và trách nhiệm giữa 2 bên.

Các doanh nghiệp dùng cổ phiếu ESOP để làm tăng nguồn vốn cho doanh nghiệp. Tạo ra dòng tiền nhằm xoay vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Điều kiện phát hành cổ phiếu ESOP là gì?

Công ty cổ phần muốn phát hành cổ phiếu ESOP phải đáp ứng những điều kiện, quy định sau:

Điều kiện phát hành: 

 • Các chương trình lựa chọn và kế hoạch phát hành của công ty đại chúng được đại hội đồng cổ đông của công ty thông qua.
 • Số cổ phiếu phát hành trong 12 tháng không được vượt quá 5% tổng số cổ phần đang lưu hành.
 • Công ty phải công bố quy định cụ thể và danh sách đối tượng phát hành theo nguyên tắc: Xác định giá bán, xác định số cổ phiếu được phân phối cho từng đối tượng và thời gian thực hiện.
 • Công ty phải có đủ nguồn vốn để thực hiện, được căn cứ vào báo cáo tài chính (BCTC) đã được kiểm toán từ các nguồn: Thặng dư vốn, quỹ đầu tư phát triển, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và các quỹ khác.

Quy định phát hành:

 • Công ty đại chúng là công ty mẹ muốn phát hành cổ phiếu thì vốn thực hiện được căn cứ vào BCTC của công ty mẹ. Nguồn vốn thực hiện không được lớn hơn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.
 • Công ty có nguồn vốn thấp hơn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC hợp nhất nhưng lớn hơn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC của công ty mẹ. Lúc này, công ty chỉ được sử dụng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối sau khi đã chuyển lợi nhuận từ công ty con sang công ty mẹ.
 • Để phát hành cổ phiếu ESOP, công ty phải đảm bảo: Tổng giá trị nguồn vốn trên không nhỏ hơn tổng giá trị nguồn vốn tăng thêm, theo phương án đã được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Những lợi ích khi phát hành cổ phiếu ESOP là gì?

Việc phát hành cổ phiếu ESOP mang lại cho doanh nghiệp những lợi thế nhất định. Ngoài ra, nhân viên hoạt động trong công ty cũng nhận được nhiều lợi ích từ loại cổ phiếu náy.

Đối với doanh nghiệp

Cổ phiếu ESOP giúp doanh nghiệp giữ chân các nhân sự tài năng và trách nhiệm. Điều này giúp bộ máy điều hành của doanh nghiệp được phát triển bền vững.

Khi phát hành cổ phiếu ESOP, doanh nghiệp không còn phải dùng tiền mặt để tặng thưởng cho nhân viên. Điều này giúp công ty giữ lại được số tiền mặt và làm gia tăng vốn điều lệ.

Đối với nhân viên

Phát hành cổ phiếu ESOP là phần thưởng của công ty dành cho các thành viên quan trọng. Việc được coi trọng chính là yếu tố khẳng định vị trí của nhân viên trong doanh nghiệp. Đây cũng là nguồn động lực để giúp công ty phát triển bền vững.

Nhân viên sẽ được nhận cổ tức đều đặn và thu được lợi nhuận dài hạn từ giá trị của công ty. Đây là một hình thức thu nhập thụ động mà không cần tốn nhiều thời gian.

Ngoài ra, nhân viên còn tránh được các khoản thuế thu nhập cá nhân. Điều này giúp họ tối ưu hóa được lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu.

Những rủi ro khi phát hành cổ phiếu ESOP là gì?

Ngoài những lợi ích, việc phát hành cổ phiếu ESOP cũng mang đến một số rủi ro cho doanh nghiệp và cổ đông.

Pha loãng cổ phiếu

Khi một công ty phát hành cổ phiếu mới, tỷ lệ sở hữu công ty của các cổ đông sẽ bị giảm xuống. Ngoài ra, thu nhập trên mỗi cổ phiếu cũng bị giảm theo.

 Đã có nhiều trường hợp giá cổ phiếu của công ty bị giảm mạnh do phát hành ESOP. Hiện tượng này là do phản ứng của cổ đông đối với việc quyền lợi bị ảnh hưởng.

Rủi ro trong quản trị doanh nghiệp

Trường hợp cổ phiếu ESOP bị phát hành một cách thiếu minh bạch sẽ làm ảnh hưởng đến quản trị doanh nghiệp. Một số trường hợp lãnh đạo công ty dùng loại cổ phiếu này để trục lợi, gây lục đục nội bộ công ty.

Kết luận

Phát hành cổ phiếu ESOP giúp các doanh nghiệp giữ lại những nhân sự nòng cốt và mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, những rủi ro về cổ phiếu và quản trị doanh nghiệp cũng cần được cân nhắc.
Và để tìm hiểu thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích, hãy truy cập trang web: https://www.dnse.com.vn/hoc/kien-thuc và đồng hành cùng DNSE trên con đường trở thành những nhà đầu tư thông thái nhé.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

 • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
 • Đầu tư thông minh với Entrade X
 • Không thu phí duy trì tài khoản
 • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Phân biệt chứng khoán và cổ phiếu – Kiến thức cơ bản nhà đầu tư cần biết

Chứng khoán và cổ phiếu có giống nhau không? Bạn nên đầu tư vào đâu để sinh lời nhiều hơn? Cách đầu tư cổ phiếu hay chứng khoán như thế nào?
25 Tháng 10 2021 · 7 phút đọc
Kiến thức tổng quan
Phân biệt chứng khoán và cổ phiếu – Kiến thức cơ bản nhà đầu tư cần biết

Cổ phiếu Bluechip là gì? Top 10 cổ phiếu Blue Chip ở Việt Nam

Cổ phiếu bluechip là gì? Bài viết sau đây sẽ giải thích định nghĩa, ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu bluechip tại Việt Nam.
26 Tháng 10 2021 · 6 phút đọc
Kiến thức tổng quan
Cổ phiếu Bluechip là gì? Top 10 cổ phiếu Blue Chip ở Việt Nam

Cổ tức là gì? Các hình thức chi trả cổ tức hiện nay

Cổ tức là gì? Trên thị trường hiện nay có bao nhiêu hình thức chia cổ tức? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản về cổ tức.
1 Tháng 11 2021 · 6 phút đọc
Kiến thức tổng quan
Cổ tức là gì? Các hình thức chi trả cổ tức hiện nay

Thanh khoản là gì? Những cách hạn chế rủi ro thanh khoản

Thanh khoản (tiếng anh là Liquidity) đề cập đến mức độ giao dịch của một loại tài sản mà không ảnh hưởng tiêu cực đến giá của nó.
1 Tháng 11 2021 · 6 phút đọc
Kiến thức tổng quan
Thanh khoản là gì? Những cách hạn chế rủi ro thanh khoản

Phân biệt lãi đơn và lãi kép – Cái nào lợi hơn?

Lãi suất được chia làm 2 loại là lãi đơn và lãi kép, chúng là gì? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn, giúp bạn hiểu rõ và thành công trên con đường đầu ...
15 Tháng 11 2021 · 6 phút đọc
Kiến thức tổng quan
Phân biệt lãi đơn và lãi kép – Cái nào lợi hơn?