DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Chứng khoán | 15 Tháng 10 2021

Làm giàu với chứng khoán có khó không?

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu hiệu suất sinh lời và đặc điểm của các kênh đầu tư. Trong bài viết này, tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cụ thể hơn về việc làm giàu với chứng khoán.

Bạn có thể nghe thấy vô số thông tin liên quan đến việc đổi đời nhờ thị trường chứng khoán. Cũng có người nói chứng khoán là đánh bạc là đỏ đen. Nhiều bạn đặt ra câu hỏi với nhà đầu tư khi tiếp cận với chứng khoán: Làm giàu từ chứng khoán có khó không? Đâu là sự thật mà bạn không muốn bỏ qua từ các cơ hội kiếm tiền và mục tiêu tự do tài chính?

Làm giàu với chứng khoán

Hiệu suất bình quân của thị trường chứng khoán

Trong 20 năm qua thị trường có tính biến động vào ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Xét trong 10 năm gần nhất, giai đoạn 2010 -2020, thị trường có mức tăng trưởng trung bình 8.8% và tăng trưởng kép 8.2%.

Hiệu suất năm của VNINDEX (Source : Entrade)
Hiệu suất chỉ số theo tháng (Source: Entrade)

Định giá thị trường

Định giá P/E VNINDEX (Sourcce : Fiinpro)

Định giá thị trường liên tục biến đổi dựa vào môi trường kinh doanh và sự tăng trưởng của nền kinh tế và các doanh nghiệp. Trong những giai đoạn xảy ra khủng hoảng, các yếu tố về dịch bệnh hay tính bất ổn bởi các biến cố thương mại, kỳ vọng của các nhà đầu tư suy giảm và gia tăng tính an toàn cho dòng tiền khiến thị trường thường đi xuống các mức định giá thấp. Điều này gia tăng các cơ hội cho các nhà đầu tư tìm kiếm các thương vụ sinh lời từ việc mua được các cổ phiếu giá rẻ.

Với thị trường Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, mức P/E từ 15 – 18 được cho là mức định giá hợp lý, P/E trên 20 được cho là mức định giá cao và các mức dưới 15 được cho là định giá rẻ và là giai đoạn tìm năng để tầm soát cổ phiếu giá trị.

Kỳ vọng hợp lý và thử thách cho những nhà đầu tư tài năng

Mức kỳ vọng trung bình

“Lạm phát giống như một loại giun sán khổng lồ trong nền kinh tế. Con sán này hàng ngày đều ăn no những đồng tiền đầu tư, bất kể vật chủ đang mạnh yếu ra sao. Vì lạm phát, doanh nghiệp năm sau phải tiêu tốn nhiều hơn năm trước cho các khoản phải thu, tồn kho và tài sản cố định”. Các khoản tiền tiết kiệm của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu bạn không phân bổ vào các kênh đầu tư, khoản tiền này sẽ dần giảm giá trị bởi lạm phát. Bời vậy, tìm hiểu các kênh đầu tư là một điều vô cùng cần thiết, không chỉ để làm giàu mà còn để bảo toàn giá trị tài sản của bạn qua thời gian.

Với mức sinh lời trung bình của thị trường như trên (8.8%/năm) thì các nhà đầu tư cá nhân nên đưa ra kỳ vọng hợp lý. Trong tương quan so sánh với các kênh đầu tư khác, mức sinh lời này được đánh giá là khá hấp dẫn trong khi tính thanh khoản và giao dịch ngày càng tiện lợi. Một lời khuyên từ huyền thoại đầu tư  Warren Butffet (2014) :” Các quỹ chỉ số cũng là lựa chọn hấp dẫn với nhà đầu tư thông thường vì chúng cho phép họ “mặc kệ những lời luyên thuyên”.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng có thể đầu tư vào các quỹ đầu tư khi ngày càng xuất hiện nhiều quỹ có hiệu suất đầu tư tốt trên thị trường. Nhưng hiệu suất của các quỹ chỉ số này phụ thuộc rất lớn vào năng lực, uy tín của từng quỹ và điều kiện của giai đoạn thị trường nên nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng.

Hiệu suất một số quỹ trong giai đoạn 8 tháng đầu 2021

Mức kỳ vọng cho nhà đầu tư tài năng

Nếu như từ mức sinh lời trung bình của thị trường và ai đó nói với bạn rằng bạn không thể kỳ vọng mức lợi nhuận cao hay nhân tài khoản gấp nhiều lần là điều không thể thì bạn đừng vội tin. Như Warren Butffet từng nói :“Bạn không thể mua cổ phiếu theo tất cả mọi người mà mong có lợi nhuận vượt trội được”.

Trong ví dụ trên, bạn có thể quan sát các cổ phiếu thể hiện mức tăng giá mạnh mẽ và vượt trội so với thị trường chung. Điều bạn cần làm để có thể tạo ra lợi nhuận vượt trội là học hỏi và tìm kiếm các phương pháp đầu tư để có thể tạo được các danh mục sinh lợi vượt trội so mức đám đông. Các mức sinh lợi này là hoàn toàn có thể và nó dựa vào năng lực lựa chọn cổ phiếu của từng nhà đầu tư.

Nhà đầu tư mới nên làm gì?

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư ngày càng phổ biến và tiện dụng bởi tính thanh khoản cao cùng sự phát triển của xu hướng công nghệ hóa. Tiếp cận đầu tư chứng khoán giúp nhà đầu tư có thêm các lựa chọn cho việc phân bố và gia tăng tài sản cá nhân.

Với đa số các nhà đầu tư cá nhân, mức sinh lời kỳ vọng bằng mức trung bình thị trường là một mức kỳ vọng hợp lý. Bên cạnh đó, tính thanh khoản nhanh và đa dạng sản phẩm đầu tư (chứng quyền, chứng khoán cơ sở, phái sinh, trái phiếu,…) giúp nhà đầu tư có lựa chọn sinh lời đa dạng. Từ đó, họ sẽ có cơ hội gia tăng hiệu suất đầu tư. Điều đặc biêt, khi nền kinh tế có xu hướng tăng trưởng, luôn “sản sinh” ra các doanh nghiệp có sức tăng trưởng cao và yếu tố biến động giúp các nhà đầu tư “ tài năng” tận dụng và tạo ra mức sinh lời rất lớn trong các thời kỳ.

Vậy làm giàu từ chứng khoán có khó không?

Với quan điểm của tôi, các nhà đầu tư nên tiếp cận và kỳ vọng đầu tư chứng khoán ở hiệu suất trung bình của thị trường và hoàn có thể gia tăng kỳ vọng “làm giàu” kiếm các tỷ suất sinh lời lớn dựa trên cơ sở gia tăng học hỏi và làm giàu các kinh nghiệm đầu tư cá nhân. Các kỳ vọng “sinh lời vượt trội trong ngắn hạn“ không dựa trên lợi thế cạnh tranh về tư duy đầu tư mà mang tính may mắn hay chộp giật. Điều này không mang lại lợi ích lâu dài và bền vững cho nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán vẫn luôn đầy tiềm năng và phát triển hơn nữa trong tương lai.

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Ánh

Đã đóng góp: 1 bài viết


Bài viết liên quan