DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Chứng khoán | 30 Tháng 9 2021

Làm thế nào để kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán?

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách kiếm tiền trên thị trường chứng khoán.

Trước xu hướng phát triển công nghệ hóa và dữ liệu, rào cản tiếp cận các kênh đầu tư dần được tháo bỏ trở nên cởi mở và phổ biến hơn. Đồng thời với quá trình số hóa các kênh đầu tư truyền thống,sự dịch chuyển nhu cầu đầu tư từ các kênh đầu tư truyền thống như gửi tiết kiệm, vàng, bất động sản sang các kênh đầu tư chứng khoán, trái phiếu, ngoại hối, bitcoin… diễn ra mạnh mẽ.

Hầu hết các nhà đầu tư mới khi tìm hiểu hay bắt đầu tiềm kiếm và tiếp cận một kênh đầu tư tài chính luôn đặt ra câu hỏi đầu tiên là: Làm để nào để kiếm được tiền? Điều này là một điều hết sức hiển nhiên.

cách kiếm tiền trên thị trường chứng khoán
Có những cách nào để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán?

Cách giao dịch

Điều đầu tiên bạn cần nắm được khi tiếp cận thị trường chính là hiểu cách thức cách thức thức giao dịch. Mọi người tham gia vào thị trường sẽ kiếm tiền bằng cách mua một mã chứng khoán/chỉ số và bán đi sau một khoảng thời gian nắm giữ. Mức chênh lệnh giá mua bán chính là phần lợi nhuận hoặc thua lỗ. Điều cần nắm được trong phần này bạn cần biết mã chứng khoán, chỉ số chứng khoán và thao tác mua bán trên phần mềm giao dịch.

Tư duy tiếp cận

Có lẽ điều mà ít người chú ý là trước khi muốn tìm kiếm được lợi nhuận, bạn cần bảo toàn được nguồn vốn.

Điều đầu tiên là không để mất tiền. Để thực hiện được điều này, bạn cần học cách phân bố nguồn vốn cho mỗi lần đầu tư, cách thức giải ngân theo tiến độ hiệu quả và đặc biệt hơn tìm kiếm được phương pháp ra quyết định đầu tư

Cách phân bổ vốn ở đây là tư duy “không bỏ trứng vào một giỏ” hoặc nếu bạn bỏ vào một giỏ bạn phải hiểu sâu sắc về thương vụ đồng thời loại bỏ được các yếu tố rủi ro ở mức cao nhất có thể. Yếu tố này giúp bạn tránh khỏi rủi ro bất ngờ với một khoản đầu tư. Nếu có thất bại ở đó bạn vẫn có thể có các thương vụ khác bù lãi. Không ai có thể luôn thắng luôn đúng trên thị trường.

Cách thức giải ngân theo tiến độ và thời gian cũng giúp bạn tận dụng được biến động thị trường và hạn chế các rủi ro khi tập trung lượng vốn lớn tại một thời điểm. Điều này được thể hiện bằng cách mua dần theo chiều lên với nhà đầu tư xu hướng và mua dần thì giá giảm với nhà đầu tư giá trị

Điều cuối cùng là phương pháp đầu tư và cách nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu sinh lời, chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần ba

Tìm kiếm cổ phiếu sinh lời bằng cách nào?

Trong thị trường chứng khoán có đa dạng cách tìm kiếm lợi nhuận các nhà đầu tư vẫn luôn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì làm cổ phiếu tăng/ giảm giá?

Hiện nay có hai trường phái nghiên cứu chính về tìm kiếm cổ phiếu sinh lời

Dùng Phân tích kỹ thuật (TA – Technical analysis)

Trường phái này cơ bản tập trung vào câu hỏi “NHƯ THẾ NÀO?” hơn là tìm hiểu “TẠI SAO?” một cổ phiếu tăng giá.

Điều này giúp nhà đầu tư xác định thời điểm mua/ bán cổ phiếu bằng cách theo sát diễn biến cung cầu của cổ phiếu. Họ thường là những nhà giao dịch ngắn hạn (Trader) với các nguyên tắc giao dịch và đi theo xu hướng chung của thị trường và giá cổ phiếu.

Những trader thường sử dụng các công cụ đồ thị kỹ thuật và tạo ra các hệ thống nguyên tắc giao dịch cụ thể để lựa chọn cổ phiếu, đặc biệt phổ biến với các sản phẩm chứng khoán như phái sinh, chứng quyền.

Dùng Phân tích cơ bản (FA – Fundamental Anayslysis)

Trường phái này tập trung vào trả lời câu hỏi: “ĐỘNG LỰC TĂNG GIÁ của cổ phiếu là gì?”

Điều này giúp họ tập trung vào yếu tố nền tảng kinh doanh của doanh nghiệp. Theo sát tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong xu thế chung của nền kinh tế  đồng thời đánh giá sức khỏe tài chính thường kì giúp nhà đầu tư đưa ra mức giá ước định trong tương lai. Từ đó họ tìm kiếm các mức chênh lệnh giá ước định đó và giá hiện tại để tìm kiếm lợi nhuận.

Dùng tin tức nội bộ

Tin tức và tốc độ tin tức luôn là lợi thế cho những người nắm bắt đặc biệt trong một thị trường ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố tâm lý. Những người thạo tin họ đưa ra quyết định mua bán dựa vào các tin tức mang tính nội bộ như mua bán của lãnh đạo doanh nghiệp, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sắp công bố, thông tin sáp nhập hay huy động vốn, thông tin chuyển sàn… Bằng việc mua trước và bán ra sau ảnh hưởng của tin tức đó, họ tận dụng biến động thị trường. Rủi ro của phương pháp này cũng chính là độ chính xác của tin tức cũng như độ chính xác cũng như khó đo lường mức độ ảnh hưởng thực tế diễn ra trên thị trường.

Mua chứng chỉ quỹ

Nhiều nhà đầu tư cẩn trọng và ít có thời gian tìm hiểu thị trường hay hoạt động kinh doanh của các công ty có thể có lựa chọn đầu tư mua chứng chỉ quỹ. Bản chất đầu tư vào chứng chỉ quỹ là ủy thác vốn cho các chuyên gia của công ty quản lý quỹ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận những khoản phí quản lý tài khoản cũng như đi kèm rủi ro nếu không lựa chọn được quỹ đầu tốt.

Một số tiêu chí để đánh giá là quỹ uy tín, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, hoạt động lâu năm, kết quả hoạt động cao hơn các quỹ cùng loại và có lợi nhuận lớn hơn lợi nhuận tham chiếu, thường xuyên công bố thông tin đến nhà đầu tư, danh mục đầu tư đa dạng với cổ phiếu của nhiều ngành…

Để có thể tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường, bạn cần hiểu cách thức bạn có thể tìm kiếm lợi nhuận. Các phương pháp ngày càng đa dạng và được cá nhân hóa  trở nên riêng biệt bởi mỗi nhà đầu tư. Việc tìm hiểu và xác định,  hình thành phương pháp đầu tư của chính bạn sẽ quyết định thành quả trong tương lai.

Hãy bắt đầu học đầu tư tại DNSE và trải nghiệm đầu tư với Entrade X ngay hôm nay nhé!

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Ánh

Đã đóng góp: 1 bài viết


Bài viết liên quan