Làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân tốt nhất?

22 Tháng 9 2021 · 5 phút đọc

Lập kế hoạch chi tiêu và phân bổ thu nhập thành những quỹ khác nhau là phương pháp giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Một cách tự nhiên, khi kiếm được nhiều tiền hơn, bạn sẽ có nhu cầu chi tiêu nhiều hơn. Kiếm được 1 đồng, bạn chi tiêu theo kiểu 1 đồng, kiếm được 10 đồng thì cũng chi tiêu theo kiểu 10 đồng. Kết quả là, cho dù được tăng lương, tăng thưởng bao nhiêu thì cuối cùng bạn vẫn sống trong tình trạng có tháng nào tiêu hết tháng đó và không bao giờ dư tiền.

Do đó, ngay từ bây giờ, bạn cần bắt tay vào việc xây dựng cho mình một bộ máy tích lũy của cải tự động hàng tháng bằng cách chia tiền thành nhiều phần.

Có nhiều cách phân chia các quỹ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân. Tuy nhiên nhìn chung, về cơ bản, bạn cần ít nhất 4 Quỹ chính như sau:

1. Quỹ chi tiêu cơ bản

Sử dụng cho việc đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt cơ bản như chi trả tiền nhà, điện nước, ăn uống, đi lại…

Bạn cần tính toán và đặt cho mình một mức chi tiêu tối thiểu hợp lý, loại bỏ hết những khoản chi không thực sự cần thiết. Quỹ này có thể dao động trong khoảng từ 10-20 triệu/tháng, có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy thuộc vào mức sinh hoạt tại nơi mà bạn đang sống.

Tuy nhiên, càng tiết kiệm được chi phí ở đây bao nhiêu thì bạn sẽ có nguồn tiền tích lũy càng nhiều bấy nhiêu. Một khi đã đặt ra mức chi tiêu thì bạn phải đảm bảo tuân thủ và chỉ được phép sử dụng trong phạm vi số tiền đó, không được lấy tiền từ các quỹ khác bù vào.

2. Quỹ dự phòng

Chỉ sử dụng cho tình huống khẩn cấp

Quỹ này chỉ được sử dụng cho những tình huống cấp bách như đột ngột bị mất việc làm, người thân lâm bệnh hoặc chính bạn gặp phải vấn đề sức khỏe nào đó mà tiền ở trong các quỹ khác không đủ để sử dụng.

Mức hợp lý cho một quỹ dự phòng như vậy tối thiểu bằng 6 lần Quỹ chi tiêu cơ bản. Sau này khi có nhiều nguồn tích lũy hơn thì bạn có thể nâng mức tích lũy tại Quỹ dự phòng lên 9 hoặc 12 lần.

Chẳng hạn, với Quỹ chi tiêu cơ bản là 15 triệu đồng/tháng thì Quỹ dự phòng cần tối thiểu gấp 6 lần, tức là 90 triệu đồng. Số 6 này có ý nghĩa là nếu bạn bị mất việc hoặc muốn nghỉ để tìm 1 công việc mới thì bạn sẽ có 6 tháng hoàn toàn sống được trong mức chi tiêu cơ bản bằng Quỹ dự phòng này.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cho phép bạn tạo sổ tiết kiệm online rất đơn giản mà không cần đến quầy giao dịch như cách truyền thống. Do đó, bạn có thể mở các sổ tiết kiệm với kỳ hạn 6 – 12 tháng để đảm bảo tách biệt so với tài khoản chi tiêu hàng ngày mà bạn lại được thêm 1 nguồn thu từ lãi tiền gửi.

3. Quỹ kế hoạch

Sử dụng cho các kế hoạch ngắn hoặc dài hạn mà bạn đặt ra trước đó

Sau khi đã lấp đầy được Quỹ dự phòng, bạn chuyển phần thu nhập tích lũy của mình vào Quỹ kế hoạch.

Đây là Quỹ được sử dụng cho các kế hoạch ngắn hoặc dài hạn đã được đặt ra trước đó, ví dụ như tham gia các khóa học, đi du lịch, mua nhà, mua xe…  Nếu chưa có kế hoạch chi tiêu nào cụ thể thì bạn có thể duy trì quỹ này ở mức khoảng 20-30 triệu đồng để sử dụng cho những công việc đột xuất.

Bạn có thể để ở dạng tiền gửi không kỳ hạn hoặc gửi những kỳ hạn ngắn 1-3 tháng tùy vào kế hoạch bạn đặt ra hoặc nếu chưa có kế hoạch cụ thể thì bạn có thể sử dụng khoản tiền này để đầu tư mua chứng chỉ quỹ của các Quỹ đầu tư chỉ số trên thị trường chứng khoán.

4. Quỹ đầu tư

Một khi nền tảng 3 Quỹ chi tiêu, dự phòng và kế hoạch đã được tạo dựng, đã đến lúc bạn cần nghĩ đến việc dành tiền làm vốn cho hoạt động đầu tư.

Nếu bạn là người mới và chưa nắm được cách thức đầu tư, bạn nên bắt đầu bằng những khoản đầu tư tương đối ít rủi ro, ví dụ như trái phiếu doanh nghiệp. Lãi suất trái phiếu hiện nay tương đối tốt, thường gấp 1,5 – 2 lần so với lãi suất gửi tiết kiệm với cùng kỳ hạn.

Nâng cấp hơn, bạn có thể mua thêm một số chứng chỉ Quỹ ETFs niêm yết trên thị trường chứng khoán. Các quỹ này thường mô phỏng theo biến động của một rổ cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí về vốn hóa, thanh khoản, chỉ tiêu sinh lời cao trên thị trường, ví dụ chỉ số VN30 hay VN Diamond.

Nếu là người có kiến thức chuyên môn về đầu tư thì hẳn không cần nói nhiều, có vô vàn các kênh đầu tư cho bạn lựa chọn. Bạn có thể chia Quỹ đầu tư của mình thành những khoản đầu tư có mức độ rủi ro từ thấp đến cao theo khẩu vị rủi ro của bạn.

Lời kết

Việc sở hữu một hệ thống tài chính vận hành có lớp lang và được tính toán cụ thể như trên thì phần nào bạn cũng đã có cho mình một tâm thế vững chãi. Hệ thống này đảm bảo cho bạn đủ không gian để vận động trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào. Nắm vững các bước quản lý tài chính cá nhân từ sớm sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tự do tài chính sau này.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan: