DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Kiến thức đầu tư | 22 Tháng 9 2021

Tại sao nên đầu tư chứng khoán?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ việc tại sao đầu tư không phải là việc nên làm mà là việc cần phải làm và bạn nên bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt.

tại sao nên đầu tư chứng khoán

Có thể thấy, mục tiêu kiếm tiền cơ bản của đại đa số chúng ta là nhằm phục vụ cho những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, nhu cầu giải trí và để tích lũy cho những năm tháng tuổi già. Trong đó, phương pháp tích lũy truyền thống được nhiều người lựa chọn đó là cất tiền vào két sắt hoặc gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Thoạt nhìn thì phương pháp tích lũy này có vẻ là an toàn và phù hợp với phần đông những người không có kinh nghiệm trong việc đầu tư. Tuy nhiên trên thực tế, nếu chỉ kiếm tiền và tích lũy theo phương pháp giữ tiền mặt hoặc gửi tiết kiệm tại ngân hàng thì bạn vẫn sẽ bị mất tiền bởi một tên trộm vô hình có tên sự mất giá của đồng tiền.

Tiết kiệm tiền bằng cách giữ tiền mặt trong két sắt là điều vô cùng nguy hiểm.

Rõ ràng giữ tiền mặt là phương pháp đặc biệt nên tránh khi bạn muốn tích lũy tài chính. Giá trị của đồng tiền vào ngày mai sẽ thấp hơn giá trị của đồng tiền ngày hôm nay. Lạm phát là kẻ thù vô hình đang hàng ngày hàng giờ bòn rút tiền trong ví của bạn.

Để rõ hơn, chúng ta sẽ phân tích trên số liệu thực tế về tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam như sau:

Tỷ lệ lạm phát trong vòng 20 năm gần nhất của Việt Nam, Mỹ, Trung Quốc và Singapore. Nguồn: Worldbank

Từ biểu đồ trên có thể thấy, tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam tương đối cao so với các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Singapore – mức bình quân lạm phát trong vòng 20 năm trở lại đây của Việt Nam ở mức 6,2%/năm so với mức 1,5-2%/năm ở các quốc gia phát triển.

Giả sử, năm nay bạn 30 tuổi, nhu cầu chi tiêu tối thiểu hàng tháng bình quân là 15 triệu đồng/tháng. Với mức lạm phát bình quân tại Việt Nam là 6,2%/năm thì số tiền bạn cần chi tiêu vào năm 60 tuổi để mua cùng một lượng bằng thời điểm hiện tại là hơn 80 triệu đồng – gấp 5,7 lần so với giá trị ban đầu:

 Đơn vị: VNĐ 
Năm 30 tuổi          15,000,000  
Năm 31 tuổi          15,930,000  
Năm 32 tuổi          16,917,660  
Năm 33 tuổi          17,966,555  
Năm 34 tuổi          19,080,481  
…  
Năm 56 tuổi          63,544,748  
Năm 57 tuổi          67,484,522  
Năm 58 tuổi          71,668,563  
Năm 59 tuổi          76,112,014  
Năm 60 tuổi          80,830,958  

Rõ ràng giá trị của tiền mặt sẽ bị bốc hơi nhanh chóng qua năm tháng. Việc giữ tiền mặt sẽ khiến bạn ngày càng nghèo đi lúc nào không hay.

Thế nhưng, gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng có giúp bạn chống lại sự mất giá của đồng tiền và sinh lời hay không? Câu trả lời là không!

Tiền vẫn có thể bị giảm giá trị ngay cả khi được gửi tại ngân hàng

Theo thống kê tại tháng 9/2021, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng ở Việt Nam phổ biến dao động trong mức 5.5%-6.8%/năm tùy thuộc vào từng ngân hàng. Lãi suất sẽ giảm dần tương ứng với kỳ hạn càng ngắn.

Giả sử bạn gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất là 6.8%/năm thì so với mức lạm phát bình quân 6,2%/năm như đã tính toán ở trên, như vậy bạn được hưởng lãi suất dương 0.6%/năm? Không hẳn vậy!

Sức mua của đồng tiền không chỉ bị ảnh hưởng bởi lạm phát mà còn chịu ảnh hưởng bởi tỷ giá quốc tế khi so sánh với các đồng tiền khác.

Tỷ giá VND/USD trong vòng 20 năm gần nhất. Nguồn: Worldbank 

Lấy đồng USD làm mức so sánh tiêu chuẩn, trong vòng 20 năm, VNĐ đã bị mất giá 63,8% (từ 14.168 VND/USD lên 23.208 VND/USD). Như vậy tính một cách tương đối, đồng Việt Nam đã bị mất giá mỗi năm thêm khoảng 2,5% so với đồng USD.

Rõ ràng, kể cả gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài tại ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất tiết kiệm cao nhất cũng là khó để bạn chống lại sự mất giá của đồng tiền, chưa nói đến việc sinh lời.

Tất cả những phân tích trên cho thấy, bạn cần một phương pháp hữu dụng hơn để chống lại sự mất giá của đồng tiền và trên hết là tối ưu hóa lợi nhuận trên đồng vốn bỏ ra. Phương pháp đó chính là tham gia đầu tư. Và đầu tư vào thị trường chứng khoán là phương pháp đầu tư phổ biến, dễ tiếp cận nhất và phù hợp với cả những nhà đầu tư có vốn nhỏ.

Bắt đầu từ sớm và tích lũy dần những khoản đầu tư nhỏ mỗi tháng sẽ tạo giá trị gia tăng, giúp cho tổng tài sản của bạn ngày càng lớn lên theo cấp số nhân.

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết


Bài viết liên quan