DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Kiến thức tổng quan | 1 Tháng 11 2021

Thanh khoản là gì? Những cách hạn chế rủi ro thanh khoản

Thanh khoản là một khái niệm phổ biến trong đầu tư. Tính thanh khoản là một thước đo các công ty sử dụng để kiểm tra khả năng trang trải các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn của họ. Hãy cùng tìm hiểu về thanh khoản là gì, ý nghĩa của nó với các doanh nghiệp và rủi ro thanh khoản nào bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về thanh khoản
Những điều cần biết về thanh khoản

Thanh khoản là gì? 

Trong thị trường tài chính, thanh khoản (tiếng anh là Liquidity) đề cập đến mức độ giao dịch của một loại tài sản mà không ảnh hưởng tiêu cực đến giá của nó. Khoản đầu tư càng có tính thanh khoản cao thì càng có thể bán nhanh (và ngược lại), và càng dễ bán theo giá trị cao hoặc giá trị thị trường hiện tại.

Tính thanh khoản chứng khoán thường đề cập đến khả năng chuyển đổi từ tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại. Trong phân tích tài chính và kế toán, tính thanh khoản của công ty là thước đo mức độ dễ dàng đáp ứng các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn của công ty.

Ý nghĩa của tính thanh khoản 

Dưới đây là một số ý nghĩa của tính thanh khoản:

 • Theo dõi tình hình tài chính của doanh nghiệp: Bạn cần có đủ tiền mặt để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính. Việc đo lường tính thanh khoản giúp bạn tìm ra số dư phù hợp, theo dõi tình hình tài chính của công ty và định vị nó để tăng trưởng chiến lược.
 • Đảm bảo một khoản vay hoặc nguồn vốn khác: Các ngân hàng và nhà đầu tư xem xét các tỷ lệ thanh khoản để xác định khả năng thanh toán nợ của công ty.
 • Thể hiện mức độ năng động, hiệu quả của thị trường: Khi thị trường càng sôi động, có càng nhiều tổ chức, cá nhân tham gia thì tính thanh khoản càng cao.

Xếp hạng tính thanh khoản của một số tài sản

Những loại tài sản nào có tính thanh khoản cao?
Những loại tài sản nào có tính thanh khoản cao?

Dưới đây là ví dụ về các khoản đầu tư phổ biến. Danh sách xếp hạng theo mức độ nhanh chóng và dễ dàng chúng có thể được chuyển thành tiền mặt (thứ tự có thể khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh).

 • Tiền mặt
 • Ngoại tệ (FX)
 • Giấy chứng nhận đầu tư được đảm bảo (GIC)
 • Trái phiếu chính phủ
 • Trái phiếu công ty
 • Cổ phiếu (giao dịch công khai)
 • Hàng hóa (vật chất)
 • Bất động sản
 • Nghệ thuật
 • Doanh nghiệp tư nhân

Như vậy, tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất vì nó không cần phải bán hoặc chuyển đổi (nó đã là tiền mặt). Cổ phiếu và trái phiếu thường có thể được chuyển đổi thành tiền mặt trong khoảng 1-2 ngày, tùy thuộc vào quy mô đầu tư. Cuối cùng, các khoản đầu tư chậm bán hơn như bất động sản, nghệ thuật và doanh nghiệp tư nhân có thể mất nhiều thời gian hơn để chuyển đổi thành tiền mặt (thường là vài tháng hoặc thậm chí vài năm).

Rủi ro thanh khoản là gì? 

Rủi ro thanh khoản là gì? Trường hợp này xảy ra khi nào?
Rủi ro thanh khoản là gì? Trường hợp này xảy ra khi nào?

Rủi ro thanh khoản xảy ra khi một nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức tài chính không thể đáp ứng các nghĩa vụ nợ ngắn hạn của mình. 

Một số thiệt hại từ rủi ro thanh khoản

Những thiệt hại từ rủi ro thanh khoản bao gồm:

 • Đối với ngân hàng: Ngân hàng sẽ buộc phải tăng lãi suất để huy động thêm vốn. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất cho vay không thay đổi nên doanh thu từ các hoạt động của ngân hàng có thể bị giảm sút.
 • Đối với khách hàng: Khách hàng có thể sẽ phải vay với mức lãi suất cao hơn.
 • Đối với nền kinh tế: Rủi ro thanh khoản gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng của hoạt động đầu tư và đến các hoạt động của doanh nghiệp đi vay.

Rủi ro thanh khoản trong chứng khoán là gì?

Rủi ro trong thanh khoản chứng khoán là khi nhà đầu tư cần nhiều thời gian, chi phí để thu hồi vốn. Điều này có nghĩa là sẽ khó tìm được người mua ở mức giá kỳ vọng, hoặc nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận mức giá thấp hơn để đổi sang tiền mặt. Nói cách khác, nhà đầu tư sẽ chịu mức lỗ nhất định.

Cách hạn chế rủi ro thanh khoản là gì?

 • Tài sản và trách nhiệm pháp lý: Để tránh rủi ro thanh khoản, chủ doanh nghiệp hoặc kế toán công ty phải giữ một bảng cân đối kế toán cập nhật bao gồm dữ liệu chính xác về tài sản lưu động và nợ phải trả của họ. Bằng cách lưu giữ hồ sơ tốt về tài sản và nợ phải trả, chủ doanh nghiệp có thể theo dõi chặt chẽ dòng tiền và vốn lưu động.
 • Dự báo dòng tiền: Một bước quan trọng để tránh rủi ro thanh khoản là theo dõi dòng tiền. Các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng dự báo dòng tiền để giúp lập kế hoạch thanh khoản
 • Cải thiện dòng tiền: Chủ doanh nghiệp có thể tránh rủi ro thanh khoản và duy trì dòng tiền bằng cách cải thiện quy trình thu thập các khoản phải thu
 • Quản lý rủi ro: Theo Open Forum, các doanh nghiệp nhỏ muốn giữ được thanh khoản cần phải có khả năng đánh giá rủi ro một cách hợp lý để giữ được nhiều vốn lưu động và tín dụng nhất. Kế hoạch quản lý rủi ro giúp các chủ doanh nghiệp nhỏ chuẩn bị cho những rủi ro tiềm ẩn, có thể bao gồm gián đoạn kinh doanh, tổn thất tài sản, trách nhiệm pháp lý hoặc mất nhân sự quan trọng.

Kết luận

Tính thanh khoản được đề cập khá đầy đủ trong bài viết này. Doanh nghiệp và nhà đầu tư cần có một kế hoạch hợp lý để hạn chế những tác động của rủi ro thanh khoản. Khi bạn đầu tư vào các loại tài sản khác nhau, hãy đảm bảo rằng bạn được trang bị nguồn vốn thanh khoản dồi dào để sử dụng trong những lúc cần thiết. 

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết


Bài viết liên quan