Ủy thác đầu tư chứng khoán – giải pháp cho nhà đầu tư bận rộn

3 Tháng 11 2021 · 9 phút đọc

Làm thế nào để đạt mức lợi nhuận cao trong đầu tư chứng khoán là câu hỏi của nhiều người. Có rất nhiều cách thức đầu tư chứng khoán khác nhau. Bạn có thể tự mình tham gia đầu tư. Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn hình thức ủy thác đầu tư chứng khoán. Nghĩ là bạn sẽ bỏ tiền vào các quỹ mở, sau đó có chuyên gia sẽ đầu tư thay bạn. Nhìn chung, mỗi cách thức đều có những ưu nhược điểm riêng.

Ủy thác đầu tư chứng khoán
Ủy thác đầu tư chứng khoán – giải pháp cho người mới đầu tư

Trong bài viết hôm nay, DNSE sẽ bật mí cho bạn những thông tin về hình thức đầu tư ủy thác. Cùng với đó là những lưu ý khi sử dụng cách thức này. Các bạn hãy theo dõi nhé. 

Khái niệm ủy thác đầu tư chứng khoán là gì? 

Hiểu một cách đơn giản, ủy thác đầu tư là việc xảy ra giữa hai bên, tạm gọi là A và B. Bên A ủy thác giao tài sản, tiền bạc của mình cho một bên B. Sau đó bên B sẽ mang tiền này đi đầu tư chứng khoán với mục đích sinh lời. Như vậy, mối quan hệ giữa A và B là: 

 • A: bên ủy thác – giao tiền vốn
 • B: bên nhận ủy thác – nhận tiền vốn – đi đầu tư

Sau khi ký hợp đồng ủy thác đầu tư, bên B sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về tài sản nhận ủy thác. Cụ thể, bên B phải mang tiền đi đầu tư chứng khoán, quản lý các danh mục của bên A. Các công việc trên được thực hiện dựa trên mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, rủi ro thấp nhất. 

Định nghĩa hợp đồng ủy thác đầu tư là gì? 

 • Hợp đồng ủy thác đầu tư là văn bản thỏa thuận giữa hai bên ủy thác và nhận ủy thác vốn. 
 • Hợp đồng đầu tư ủy thác bao gồm các thông tin bên trong hợp đồng, nội dung ủy thác, vốn, thời gian, chi phí, quyền và nghĩa vụ của các bên. Nhà đầu tư cần phải đọc kỹ các điều khoản và quy định trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình. Trong trường hợp có xảy ra tranh chấp, hợp đồng sẽ là thứ đảm bảo quyền lợi của mỗi bên. Chính vì vậy, tuyệt đối không ký hợp đồng nếu không rõ hoặc chưa xem các điều khoản trong đó. 
 • Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần phải chọn lọc và ủy thác cho những đơn vị được nhà nước cấp phép. Nếu bạn hợp tác với đơn vị không được nhà nước cấp phép, bạn sẽ không nhận được bảo trợ. 
Hợp đồng ủy thác đầu tư gồm nhiều điều khoản quy định quyền và nghĩa vụ các bên

Ưu nhược điểm khi thực hiện uỷ thác đầu tư chứng khoán là gì? 

Đầu tư chứng khoán luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro với bất kỳ hình thức đầu tư nào. Ủy thác đầu tư chứng khoán được xem là một phương thức đầu tư an toàn, mang lại hiệu quả cao. Nhưng bên cạnh những ưu điểm này, bản thân nó vẫn tồn tại những rủi ro tiềm ẩn. Sau đây là các ưu nhược điểm khi đầu tư ủy thác mà bạn nên nắm rõ. Điều này giúp việc đầu tư được diễn ra suôn sẻ và thành công hơn. 

Ưu điểm của ủy thác đầu tư: 

 • Tính an toàn cao: Bản chất của đầu tư ủy thác là thông qua một bên chuyên gia để tiến hành đầu tư. Lúc này các chuyên gia với nhiều kiến thức và kinh nghiệm sẽ đầu tư thay bạn. Chính vì vậy, nó thật sự phù hợp và an toàn đối với những người mới tham gia thị trường. 
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Đa dạng hóa được xem là một cách hữu hiệu để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư. Nếu bạn tự mình đầu tư, bạn sẽ không có nhiều thời gian để xem xét nhiều mã cổ phiếu. Nhưng khi bạn sử dụng ủy thác, các chuyên gia sẽ giúp bạn làm điều này một cách dễ dàng. 
 • Tỷ suất sinh lời hấp dẫn: Khi lựa chọn đầu tư tài chính, bạn sẽ có cơ hội nhận về tỷ suất sinh lời cực kỳ hấp dẫn. Nó sẽ tùy thuộc vào tình hình thị trường cũng như kỹ năng đầu tư của bạn. Nhưng chắc chắn một điều, tỷ suất này hấp dẫn hơn mức lãi suất tiết kiệm hiện nay. 

Nhược điểm của đầu tư ủy thác: 

 • Uy tín công ty nhận ủy thác kém: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty kinh doanh dịch vụ nhận ủy thác đầu tư. Nhưng không phải công ty nào cũng có hồ sơ năng lực tốt. Vì vậy, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo để lựa chọn đơn vị nhận ủy thác uy tín. Tránh trường hợp “tiền mất, tật mang”.
 • Không có quyền tham gia đầu tư: Ký hợp đồng ủy thác đầu tư là bạn đã chấp nhận từ bỏ quyền tham gia đầu tư. Bạn sẽ không có quyền can thiệp vào bất kỳ quyết định đầu tư nào của bên nhận ủy thác. 
 • Nguy cơ thua lỗ: Nếu bên nhận ủy thác quản lý danh mục đầu tư không tốt, kém hiệu quả. Khả năng bạn bị thua lỗ là vô cùng lớn. Bạn sẽ khó lòng ra quyết định đầu tư tiếp với hy vọng thị trường khởi sắc trở lại. Hay chấp nhận cắt lỗ để giảm thiểu thâm hụt tài sản. Không những vậy, nếu bạn thu hồi vốn đầu tư trước hạn, bạn còn phải trả thêm một khoản phí. 

05 quy định về ủy thác đầu tư tránh “ném tiền qua cửa sổ” 

Ủy thác đầu tư thay vì trực tiếp đầu tư có thể tạo ra hệ lụy nếu thiếu minh bạch. Vì vậy, hãy nắm chặt 05 quy định về ủy thác đầu tư sau đây và áp dụng thật tốt: 

5 Quy định về ủy thác đầu tư bên ủy thác không thể bỏ qua

Nguyên tắc 1: Xác định “sân chơi” 

Có nghĩa rằng bạn phải biết được bên nhận ủy thác đang kiếm tiền ở đâu để trả lãi cho mình. Từ đó bạn sẽ đánh giá và ước tính được tiền của mình chịu rủi ro đến đâu. Nếu đầu tư vào cổ phiếu của những công ty có vốn hóa lớn, rủi ro sẽ thấp. Nếu đầu tư vào chứng khoán phái sinh, rủi ro sẽ cao hơn một chút. 

Nguyên tắc 2: Tuân thủ nguyên tắc và chiến lược đầu tư

Các đơn vị cung cấp dịch vụ đầu tư ủy thác đều phải có những chiến lược rõ ràng. Chiến lược này đã được sự đồng thuận của cả hai bên. Và bên nhận ủy thác có trách nghiệm triển khai đúng nguyên tắc và chiến lược đã đề ra. Bạn phải thường xuyên đánh giá xem tiến trình đầu tư có đúng với chiếc lược ban đầu không. Trong trường hợp có sự thay đổi, cần phải được sự đồng thuận của cả hai bên. 

Nguyên tắc 3: Đánh giá hồ sơ năng lực của bên nhận ủy thác

Bạn có thể dựa vào những sự kiện trước đây để đánh giá khả năng của bên nhận ủy thác. Nếu hồ sơ năng lực của họ tốt, bạn có thể an tâm hơn khi ủy thác. Còn nếu họ đã có lịch sử đầu tư không tốt trong quá khứ, bạn nên cân nhắc lại. 

Nguyên tắc 4: Minh bạch trong lợi nhuận và trách nhiệm rủi ro

Bạn cần phải rõ ràng câu chuyện lợi nhuận và rủi ro ngay từ đầu. Khi có lời thì phần trăm lợi nhuận mỗi bên nhận được là bao nhiêu. Khi có rủi ro xảy ra thì trách nhiệm của mỗi bên như thế nào. Lỗ đến bao nhiêu phần trăm vốn thì dừng đầu tư. Về cơ bản, ủy thác đầu tư là hình thức bạn góp tiền, người ta góp sức. Nên bạn cần phải tỉnh táo trong các quyết định. Khi bạn nhận thấy tiền vốn mình ủy thác đang hoạt động không hiệu quả. Thì nên dừng lại để tìm một hướng đầu tư hiệu quả hơn. 

Nguyên tắc 5: Khả năng trả nợ và ý chí trả nợ của bên nhận ủy thác

Đầu tư và rủi ro là hai yếu tố luôn song hành cùng nhau. Bạn sẽ không thể nào chắc chắn tiền đầu tư của mình sẽ sinh lời mãi mãi. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị một kịch bản thua lỗ ngay từ đầu. Trong trường hợp thua lỗ, trách nhiệm của mỗi bên là bao nhiêu phần trăm. Từ đó xác định khả năng trả nợ cũng như thiện chí của họ. Tránh trường hợp xảy ra thua lỗ nhưng bên nhận ủy thác từ chối nhận trách nhiệm. 
Vậy là thông qua bài viết trên, các bạn đã nắm được khái niệm ủy thác đầu tư chứng khoán là gì? Mong rằng qua những thông tin trên, bạn sẽ có được lựa chọn nên hay không đầu tư ủy thác. Cùng với đó đừng quên những quy tắc giúp mình lựa chọn đơn vị nhận ủy thác uy tín nhé.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

 • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
 • Đầu tư thông minh với Entrade X
 • Không thu phí duy trì tài khoản
 • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Chứng chỉ quỹ ETF: Cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư trẻ có tầm nhìn

Đầu tư tài chính đang trở thành xu hướng của giới trẻ với nhiều loại hình khác nhau, bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu,…
20 Tháng 10 2021 · 11 phút đọc
Quỹ đầu tư
Chứng chỉ quỹ ETF: Cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư trẻ có tầm nhìn

Quỹ mở là gì? Những điều cần biết về quỹ mở

Quỹ mở là gì? Đây là hình thức ủy thác đầu tư. Các nhà đầu tư sẽ góp vốn vào một công ty quản lý quỹ uy tín. Công ty sẽ dùng tiền này để đầu tư và sin ...
2 Tháng 11 2021 · 7 phút đọc
Quỹ đầu tư
Quỹ mở là gì? Những điều cần biết về quỹ mở

Ai nên đầu tư quỹ mở?

Ai nên đầu tư quỹ mở? Đây là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư trẻ quan tâm. Bài viết sau đây sẽ phân tích ưu và nhược điểm của loại quỹ này.
5 Tháng 11 2021 · 10 phút đọc
Quỹ đầu tư
Ai nên đầu tư quỹ mở?

Quỹ đóng là gì? Quỹ đóng là cơ hội hay thách thức cho nhà đầu tư?

Quỹ đóng là gì? Đây là loại quỹ được phát hành duy nhất một lần khi có hoạt động huy động vốn. Quỹ sẽ không mở bán lại bất kỳ lần nào nữa và cũng khôn ...
8 Tháng 11 2021 · 6 phút đọc
Quỹ đầu tư
Quỹ đóng là gì? Quỹ đóng là cơ hội hay thách thức cho nhà đầu tư?

Những nhược điểm của quỹ mở mà nhà đầu tư cần biết

Quỹ mở là hình thức đầu tư sinh lợi hấp dẫn và khá an toàn. Tuy nhiên, không phải không có những nhược điểm của quỹ mở. Nhà đầu tư cần nắm rõ trước kh ...
13 Tháng 11 2021 · 7 phút đọc
Quỹ đầu tư
Những nhược điểm của quỹ mở mà nhà đầu tư cần biết