BIDV loay hoay bán nợ liên quan dự án Nhà máy xử lý rác thải bị sai phạm

BIDV loay hoay bán nợ liên quan dự án Nhà máy xử lý rác thải bị sai phạm

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HOSE: BID) rao bán khoản nợ của CTCP Đầu tư Thành Quang với giá khởi điểm hơn 608 tỷ đồng, tài sản đảm bảo liên quan đến dự án Nhà máy xử lý rác thải huyện Đông Anh.

Cụ thể, ngày 13/10/2021, BIDV thông báo bán đấu giá khoản nợ của CTCP Đầu tư Thành Quang.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thôn Đìa, Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội, diện tích 60 m2 do bà Lê Thị Lý Hải làm chủ sở hữu và tại thôn Tiên Hùng, xã Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội, có diện tích 147 m2 do ông Nguyễn Thanh Quang và bà Đàm Thị Lan sở hữu.

Tài sản đảm bảo còn có tài sản gắn liền với đất hình thành từ vốn vay tại xã Việt Hùng, Đông Anh, chủ sở hữu CTCP Đầu tư Thành Quang, có diện tích: 88,514 m2, đất thuê thời hạn 49 năm từ năm 2011.

Đáng chú ý, tài sản đảm bảo còn có máy móc thiết bị của dự án Nhà máy xử lý rác thải huyện Đông Anh là tài sản hình thành từ vốn vay.

Giá trị khoản nợ tính đến thời điểm 21/03/2021 gần 671 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc hơn 469 tỷ đồng và dư nợ lãi hơn 201 tỷ đồng.

BIDV rao bán khoản nợ này với giá khởi điểm hơn 608 tỷ đồng. Giá khởi điểm không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, phí đăng ký và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua khoản nợ, các chi phí này do người trúng đấu giá chịu.

Hồi tháng 07/2021, BIDV từng thông báo bán đấu giá khoản nợ này ngang với giá trị khoản nợ là 670 tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau 3 tháng, BIDV đã hạ giá khoản nợ 10%.

Để tham gia đấu giá, người đấu giá cần đặt trước ít nhất 60.8 tỷ đồng. Buổi đấu giá dự kiến diễn ra ngày 02/11/2021.

Nhiều sai phạm trong thực hiện dự án Khu xử lý rác thải hơn 700 tỷ đồng

Nhà máy xử lý rác

CTCP Đầu tư Thành Quang được biết đến là chủ đầu tư của dự án Khu xử lý rác thải tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh (Hà Nội), với công suất xử lý chất thải 500 tấn/ngày. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 768 tỷ đồng. 

Năm 2011, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho Thành Quang xây dựng Khu xử lý rác thải huyện Đông Anh với tổng mức đầu tư hơn 768 tỷ đồng tại xã Việt Hùng.

Trong đó, vốn góp tự có của Thành Quang là 158.985 tỷ đồng (chiếm 20.69%), vốn vay thương mại là 690.453 tỷ đồng (chiếm 79.31%). Thời hạn thuê đất là 49 năm, kể từ ngày 11/11/2011.

Dự án này vốn dĩ được dự kiến đưa vào hoạt động tháng 4/2017. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Thành Quang đã để xảy ra một số hạn chế, thiếu sót, vi phạm dẫn đến chậm tiến độ.

Cụ thể, tại kết luận thanh tra, Sở KH&ĐT Hà Nội xác định Thành Quang còn hạn chế, lúng túng về lựa chọn công nghệ, cân đối nguồn vốn, hoàn thiện các thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai và môi trường. Thành Quang còn để xảy ra một số thiếu sót, vi phạm quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn thi hành trong thực hiện.

Mặc dù chậm tiến độ hơn 2 năm, xong tại thời điểm thanh tra, dự án còn một số hạng mục chưa thực hiện là nhà sản xuất gạch block, nhà điều hành khối sản xuất, nhà trưng bày và bán sản phẩm, nhà làm việc trụ sở Công ty, kho gạch block và kho nguyên liệu, nhà điều hành hệ thống kho vật liệu.

Chưa kể, việc bị chậm tiến độ 2 năm, giãn tiến độ thực hiện, giãn tiến độ đầu tư nhưng Thành Quang không đề xuất bằng văn bản với cơ quan đăng ký đầu tư, không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát, đánh giá dự án đầu tư theo quy định.

Bên cạnh đó, Thành Quang cũng là chủ đầu tư của Nhà máy Xử lý và Chế biến rác Phương Đình nằm tại xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Nhà máy được xây dựng trên diện tích hơn 4.7 ha, với tổng mức đầu tư gần 251 tỷ đồng. Nhà máy này đã đi vào hoạt động từ năm 2015.

Hàn Đông

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút