Bill Gates: Trước khi được mời tư vấn chiến lược về KHCN và đổi mới sáng tạo, đã gián tiếp mua cổ phiếu Việt Nam thông qua quỹ đầu tư 2 tỷ USD

Mới đây, tại New York - Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp đón và gặp gỡ với tỷ phú Bill Gates - nhà sáng lập, Chủ tịch tập đoàn Microsoft, đồng thời là nhà sáng lập và Chủ tịch Quỹ Gates.

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao thiện chí và những hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam của cá nhân ông Bill Gates cũng như các quỹ. Thủ tướng cũng mong muốn ông Bill Gates với tầm nhìn và kiến thức, kinh nghiệm và năng lực của mình tham gia tư vấn chiến lược về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững trong giai đoạn rất quan trọng hiện nay.

Không chỉ vậy, Thủ tướng cũng mời vị tỷ phú thăm lại Việt Nam, đồng thời đề nghị ông ủng hộ và hỗ trợ hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, cũng như truyền cảm hứng, tạo động lực cho thế hệ trẻ Việt Nam về đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang ưu tiên thúc đẩy phát triển dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, trong đó có phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng chip bán dẫn… Qua đó, Thủ tướng cũng đề nghị ông Bill Gates thông qua các quỹ tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh, phát triển năng lượng tái tạo, nâng cao năng lực y tế và giáo dục…

Đáp lại lời đề nghị của Thủ tướng, ông Bill Gates cho biết, ông luôn quan tâm, theo sát sự phát triển của Việt Nam. Đối với Việt Nam rất quan trọng trong chính sách phát triển của Microsoft và các quỹ; đánh giá cao những thành tựu phát triển trên nhiều mặt của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là kết quả ấn tượng về tăng trưởng kinh tế và những thành tựu y tế, nhất là trong ứng phó đại dịch COVID-19.

Ông cho biết mong muốn tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác và hỗ trợ Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực vệ sinh, nước sạch, môi trường; lĩnh vực y tế, nhất là phòng chống lao phổi; lĩnh vực AI và các mô hình giáo dục tiên tiến. Ông cũng cho biết sẽ có thông điệp nhân dịp Việt Nam khai trương cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Bill Gates gián tiếp đầu tư vào Việt Nam

Quỹ Bill Gates cùng người vợ cũ Melinda đã gián tiếp đầu tư vào Việt Nam từ lâu, đặc biệt là đầu tư vào thị trường chứng khoán thông qua Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL).

VEIL là một quỹ đóng được thành lập tại Quần đảo Cayman, giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn. Quỹ được thành lập từ năm 1995, là quỹ hoạt động lâu đời nhất tập trung vào thị trường Việt Nam với cổ phiếu niêm yết và trước khi IPO. Quỹ VEIL trực thuộc quản lý của công ty quản lý quỹ Dragon Capital.

Theo ghi nhận tại báo cáo thường niên 2020 của VEIL, tại thời điểm 31/12/2022, Bill & Melinda Gates Foundation - quỹ đầu tư do Bill Gates và bà Melinda thành lập sở hữu gần 24,67 triệu cổ phần, tương ứng tỷ lệ 11,93%.

Bill & Melinda Gates Foundation nằm trong số hai tổ chức sở hữu nhiều cổ phần nhất tại VEIL, xếp sau Inter Fund Management S.A. 13,27%.

Bill Gates: Trước khi được mời tư vấn chiến lược về KHCN và đổi mới sáng tạo, đã gián tiếp mua cổ phiếu Việt Nam thông qua quỹ đầu tư 2 tỷ USD - Ảnh 1.

Vốn hóa thị trường của VEIL hiện ở mức 1,52 tỷ USD. Lượng cổ phần do Bill & Melinda Gates Foundation giá trị khoảng 181 triệu USD. VEIL đang là quỹ đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam với quy mô lớn nhất.

Phong độ của quỹ đầu tư cổ phiếu lớn nhất Việt Nam

Tại ngày 20/09/2023, NAV (Net Asset Value – Giá trị tài sản) của quỹ ghi nhận 1,92 tỷ USD. Kể từ đầu năm tới nay, hiệu suất của VEIL đã tăng 21,4% trong bối cảnh VN-Index tăng 22,66%.

Bill Gates: Trước khi được mời tư vấn chiến lược về KHCN và đổi mới sáng tạo, đã gián tiếp mua cổ phiếu Việt Nam thông qua quỹ đầu tư 2 tỷ USD - Ảnh 2.

Trong năm 2022, hiệu suất của VEIL giảm 35,71%, giảm mạnh hơn đà giảm của VN-Index là 43,07%.

Hiệu suất của VEIL ghi nhận mức tăng cao nhất 60% vào năm 2017 (VN-Index tăng 52,75%), hơn một năm sau khi Bill & Melinda Gates mua tăng sở hữu.

Bill Gates: Trước khi được mời tư vấn chiến lược về KHCN và đổi mới sáng tạo, đã gián tiếp mua cổ phiếu Việt Nam thông qua quỹ đầu tư 2 tỷ USD - Ảnh 3.

Tính đến hết ngày 7/9, cổ phiếu VPB đứng đầu trong các khoản đầu tư lớn nhất của VEIL với tỷ trọng là 10,56%. . Cổ phiếu HPG xếp ở vị trí thứ 2, tỷ trọng 8,86%. Theo sau vẫn là những cái tên quen thuộc như VCB (tỷ trọng 7,19%); ACB (7,22%); MWG (tỷ trọng 5,93%); FPT (tỷ trọng 4,88%); VHM (4,44%),…

Bill Gates: Trước khi được mời tư vấn chiến lược về KHCN và đổi mới sáng tạo, đã gián tiếp mua cổ phiếu Việt Nam thông qua quỹ đầu tư 2 tỷ USD - Ảnh 4.

Trong báo cáo cập nhật, quỹ thành viên nhà Dragon Capital - VEIL cho biết tỷ trọng tiền mặt trong danh mục chỉ còn 0,58% - tương ứng gần 11,5 triệu USD.

Ước tính trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 9 (31/8 – 7/9), quỹ VEIL đã giải ngân khoảng 24,7 triệu USD (600 tỷ đồng) qua đó nối dài chuỗi mua ròng sang tuần thứ 4 liên tiếp.

Tính từ thời điểm quỹ thành viên này thoái một phần danh mục tại cổ phiếu ACB năng lượng tiền mặt lên mức hơn 140 triệu USD, chỉ trong khoảng 1 tháng trở lại đây, VEIL đã giải ngân khoảng 128,7 triệu USD vào cổ phiếu Việt (tương ứng giá trị 3.123 tỷ đồng).

Đáng nói, động thái giải ngân của VEIL đi ngược với xu hướng bán ròng của khối ngoại (3 tháng trở lại đây) và VN-Index bước vào nhịp rung lắc trong 1 tháng gần nhất.

Xem thêm tại cafef.vn