Chiến lược chọn cổ phiếu tỷ suất cổ tức cao hiệu quả thế nào?

Chiến lược chọn cổ phiếu tỷ suất cổ tức cao hiệu quả thế nào?

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán (TTCK) không sáng sủa, nhà đầu tư cá nhân tìm đến dòng tiền từ cổ tức (tiền mặt) cũng là một cách để tìm kiếm lợi nhuận. Trên thị trường, nhà đầu tư không còn lạ lẫm với chiến lược đầu tư cổ điển chọn mua 10 cổ phiếu có tỷ suất cổ tức nhất. Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nào trong danh sách cũng có thể đánh bại được thị trường.

>>> ‘Săn’ cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao

Khoảng 1/4 cổ phiếu niêm yết có tỷ suất cổ tức cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm

Thống kê dữ liệu của Vietstock cho thấy năm 2018, trên 2 sàn HOSE và HNX, 206 cổ phiếu có tỷ suất cổ tức trên 8% (mức lãi suất gửi tiết kiệm hàng năm).

Năm 2019, 2 sàn HOSE và HNX có 188 cổ phiếu có tỷ suất cổ tức trên 8%.

 Tỷ suất cổ tức = Cổ tức bằng tiền/Thị giá cổ phiếu

Hiện, 2 sàn HOSE và HNX có tổng cộng 787 doanh nghiệp niêm yết (DNNY), tương ứng có 787 cổ phiếu niêm yết. Như vậy, số lượng cổ phiếu có tỷ suất cổ tức trên 8% chiếm khoảng 1/4 tổng số lượng cổ phiếu niêm yết.

Các doanh nghiệp lọt nhóm 10 doanh nghiệp có tỷ suất cổ tức cao nhất 2 năm liền 2018 và 2019 là: Vimeco (HNX: VMC), Bia Hà Nội - Hải Dương (HNX: HAD), Đầu tư và Xây dựng HUD3 (HOSE: HU3).

Bao nhiêu cổ phiếu vượt thành tích VN-Index?

Mặc dù mức tỷ suất cổ tức cao hấp dẫn nhưng nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu chỉ dựa vào tỷ suất cổ tức thì có khi rất dễ ‘chết’.

Nếu vào đầu năm 2019, nhà đầu tư mua 10 cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao nhất năm 2018 thì có 6 cổ phiếu tăng vượt thành tích VN-Index năm 2019 (+7.67%), 1 cổ phiếu tăng nhẹ 0.15%, còn lại giảm giá (giá sau khi đã điều chỉnh, tính luôn cổ tức). Nhà đầu tư mua 20 cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao nhất năm 2018 thì có 9 cổ phiếu tăng vượt thành tích VN-Index 2019, số lượng cổ phiếu giảm giá vẫn nhiều hơn.

Khi ‘săn’ cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao, nhà đầu tư cũng cần lưu ý phân tích thông tin doanh nghiệp để lựa chọn đầu tư vào những doanh nghiệp có chính sách cổ tức rõ ràng và ổn định qua nhiều năm; chú ý xem doanh nghiệp kinh doanh có lợi nhuận hay không, tình hình vay nợ như thế nào, khối lượng giao dịch nhiều hay ít…

Gia Nghi

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút