VN-Index tăng mạnh phiên chiều

Thị trường chứng khoán hôm nay hồi phục trở lại. Sắc xanh lấy lại trong phiên sáng và lớn dần lên trong phiên chiều đã giúp chỉ số VN-Index có một phiên hồi phục rất tốt. Lực cầu tăng mạnh khiến điểm số tăng mạnh và đi kèm với đó là sắc xanh bao phủ ở nhiều nhóm ngành.

Các mã cổ phiếu hỗ trợ chỉ số VN-Index hôm nay có: VIC (+1,77), VHM (+1,5), GVR (+0,83), BID (+0,64), NVL (+0,62)… Ngược lại, các mã tác động gây áp lực lên chỉ số gồm: GAS (-0,47), VNM (-0,31), SSB (-0,18), PGV (-0,14), VCB (-0,13)…

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng +14,61 điểm, đạt 1.226,11 điểm. Độ rộng của thị trường hôm nay là rất tốt khi sắc xanh thắng thế áp đảo. Thống kê trên HOSE, hôm nay có tới 419 mã tăng, trong khi chỉ có 63 mã tham chiếu và 91 mã giảm. Về nhóm ngành, độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành bất động sản, theo sau là hóa chất, dịch vụ tài chính…

Chứng khoán hôm nay (20/9): Tâm lý cải thiện, VN-Index tăng mạnh
Diễn biến chỉ số VN-Index ngày 20/9/2023.

Nhóm VN30 cũng mở rộng đà tăng cuối phiên, nhưng mức tăng thì không được như chỉ số chung. Theo đó, chỉ số VN30-Index đóng cửa tăng +9,07 điểm, đạt 1.234,57 điểm. Rổ VN30 sắc xanh chiếm ưu thế với 22 mã tăng, 2 mã đứng giá và 6 mã giảm.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính cũng có một phiên hồi phục. Cụ thể, chỉ số HNX-Index tăng +4,6 điểm, đóng cửa 254,82 điểm; chỉ số UPCoM-Index tăng nhẹ +0,27 điểm, đạt 93,35 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường chứng khoán hôm nay giảm ở mức khá. Tính riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 20.374 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh đạt 18.028 tỷ đồng, giảm -10,58% so với phiên trước.

Khối ngoại vẫn duy trì lực bán ròng nhưng giá trị có nhẹ hơn trên 2 sàn niêm yết. Theo đó, trên HOSE, khối ngoại bán ròng -225,91 tỷ đồng, trong đó, lực bán tập trung vào các mã, gồm: HPG (-178,97 tỷ đồng), MWG (-99,56 tỷ đồng), GVR (-46,94 tỷ đồng)… Khối ngoại cũng bán ròng trên sàn HNX với giá trị -3,1 tỷ đồng.

Tâm lý cải thiện rõ rệt

Thị trường chứng khoán hôm nay diễn biến tích cực nếu không nói là có pha chút bất ngờ. Thị trường có thể hồi lại là điều được dự báo, bởi hai phiên trước đó ngưỡng 1.200 điểm đã cho thấy là bờ kè khá vững chãi. Nhưng với một phiên tăng hơn 14 điểm với biên độ khá lớn là có đôi chút bất ngờ và đó là biểu hiện cho tâm lý nhà đầu tư đã cải thiện đáng kể.

Chỉ số VN-Index chỉ giằng có ngắn mang tính thăm dò đầu phiên sáng và sau đó tăng, nhưng động lực không lớn. Mọi thứ chỉ tích cực hơn rõ rệt vào phiên chiều và chỉ số cứ thế mở rộng đà tăng. Chỉ số được nâng đỡ từ nhiều mã trụ đã tăng lại, nhưng rõ ràng sự lan tỏa là tốt. Bởi nếu tính trong rổ VN30, sự đồng thuận của các bluechips là chưa đồng nhất, và chỉ số này cũng tăng ít hơn hẳn so với chỉ số chung.

Chứng khoán hôm nay (20/9): Tâm lý cải thiện, VN-Index tăng mạnh
Tâm lý cải thiện thị trường chứng khoán hồi phục mạnh. Ảnh: Minh họa.

Điều tiếc hôm nay là thanh khoản giảm, nhưng có lẽ cũng dễ hiểu vì có thể chưa ai dám bung mạnh tiền khi thị trường vẫn đang phải thử thách. Phiên ngày mai là phiên đáo hạn phái sinh, thị trường có thể cũng sẽ tạo biến động. Riêng thông tin FED thì có thể không có bất ngờ. Tuy vậy, việc thận trọng và quan sát kỹ dòng tiền vẫn là khuyến nghị được đưa ra. Thị trường vẫn trong quá trình tích lũy để vượt đỉnh cũ 1.250 điểm, vì vậy biến động luôn tiềm ẩn.

Theo chuyên gia của SHS, VN-Index đang trong quá trình hình thành vùng tích lũy và các diễn biến rung lắc, điều chỉnh, phục hồi là vận động tich cực. Tuy nhiên thị trường sẽ cần thêm thời gian để các biến động chặt chẽ trở lại qua đó tăng thêm độ tin cậy, về trung hạn nhịp vận động điều chỉnh và tích lũy lại là vận động tích cực./.