Cổ phiếu 'bùng nổ', chỉ số VN30 vượt mốc 1.900 điểm trước thềm nâng hạng
Chưa đầy 48 giờ trước khi FTSE Russell công bố kết quả xét nâng hạng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chuyển trạng thái. Khác với hình ảnh lình xình ghi nhận 4 tuần trước đó, thị trường tăng rất mạnh ngay từ khi mở cửa.
Sắc xanh liên tục mở rộng. Kết phiên, có 259 mã tăng, áp đảo hoàn toàn so với 68 mã giảm và 43 mã đứng giá. VN-Index tăng 49,68 điểm, đóng cửa tại 1.695,5 điểm – áp sát đỉnh lịch sử 1.700 điểm. Thanh khoản HoSE đạt 32.246 tỷ đồng, cho thấy sự trở lại mạnh mẽ của dòng tiền.

Đáng chú ý, nhóm VN30 hút tới 19.465 tỷ đồng với nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn tăng trần trong trạng thái “trắng bên bán”. Nổi bật nhất phải kể đến nhóm tài chính - ngân hàng khi có tới 2 đại diện góp mặt trong nhóm "cháy hàng" là SSI (+6,71%, dư mua 7,2 triệu đơn vị), VPB (+6,95%, dư mua 74 triệu đơn vị). Ngoài ra, còn nhiều cổ phiếu khác cũng ghi nhận mức tăng mạnh như TPB (+6,15%), SHB (+4,19%), VIB (+4,05%), ACB (+4,48%), trong khi các "đại gia" VCB, BID, TCB cũng tăng 2–3%. Nhờ lực kéo mạnh từ nhóm này, chỉ số VN30 đã thiết lập đỉnh mới, đóng cửa tại 1.918 điểm, tăng gần 60 điểm so với tham chiếu.
Trong nhóm chứng khoán, ngoài SSI, còn nhiều cổ phiếu khác cũng đóng cửa trong trạng thái tím trần như VCI, VIX, DSC, ORS, DSE, CTS, SHS, VND,... Các mã còn lại cũng ghi nhận mức tăng mạnh, trong khoảng 4–7%. Tổng cộng, các cổ phiếu chứng khoán hút tới 7.582 tỷ đồng trong tổng số 17.561 tỷ đồng đổ vào nhóm tài chính - ngân hàng phiên hôm nay.

Tại nhóm bất động sản, bên cạnh cổ phiếu VRE (+6,87%) nổi bật trong nhóm VN30, còn có một số mã khác như PDR, DIG, HDG tăng trần, trong khi cái tên "đình đám" thời gian gần đây CII cũng có thêm 6,12%. Dòng tiền quay lại mạnh mẽ các cổ phiếu từng chịu áp lực bán trước đó, rơi vào khoảng 4.635 tỷ đồng.
Ngoài ra, nhóm hàng hoá, dịch vụ công nghiệp, năng lượng và thực phẩm – đồ uống đều tăng tích cực, góp phần mở rộng đà hưng phấn chung.
Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài vẫn tỏ ra khá “lạnh lùng” khi tiếp tục bán ròng, tập trung ở MWG (-310 tỷ), MBB (-278 tỷ), STB (-211 tỷ). Ở chiều ngược lại, HPG và VIX đều được mua ròng 147 tỷ đồng. Tính chung, nhóm này bán ròng gần 1.900 tỷ đồng trong phiên hôm nay.
Đà tăng mạnh cùng thanh khoản bùng nổ phần nào phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư vào khả năng chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng trong kỳ đánh giá này. Đây nhiều khả năng là hiệu ứng “giá chạy trước tin” vốn thường thấy trên thị trường tài chính.
Trước phiên hôm nay, các công ty chứng khoán đều đưa ra khuyến nghị có phần thận trọng. VCBS khuyến nghị nhà đầu tư bám sát diễn biến trong tuần tới, chú trọng quản trị rủi ro danh mục trong bối cảnh chờ kết quả nâng hạng thị trường và báo cáo lợi nhuận quý III. Ngoài ra, có thể cân nhắc giải ngân thăm dò vào các mã giữ vững hỗ trợ hoặc bật tăng từ nền tích lũy, đặc biệt ở nhóm ngân hàng và chứng khoán.
Theo Chứng khoán ASEAN, rung lắc và biến động sẽ là xu hướng ngắn hạn khi lực cung quanh đỉnh lịch sử kết hợp với áp lực bán ròng của khối ngoại và tâm lý chờ đợi thông tin nâng hạng. Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ cổ phiếu đang duy trì xu hướng tăng cùng mức giá vốn an toàn, trong khi nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có thể giải ngân từng phần vào nhóm tiềm năng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, bán lẻ.
Xem thêm tại vietnamfinance.vn





