Cổ phiếu HPG 'hòa nhiều hơn phát': Tỷ phú Trần Đình Long nói biến động giá là 'yếu tố khách quan'

Sáng 21/4, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026. Tại sự kiện tỷ phú Trần Đình Long cho biết Hòa Phát hiện có khoảng 300.000 cổ đông, đây vừa là áp lực, vừa là niềm tự hào khi nhận được sự tin tưởng của nhà đầu tư.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát, cho biết trong 3 tháng đầu năm 2026, doanh thu của doanh nghiệp ước đạt 53.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 9.085 tỷ đồng, ghi nhận mức tăng đột biến.

Trong đó, khoảng 5.000 tỷ đồng đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi là sản xuất thép, còn hơn 4.000 tỷ đồng đến từ chuyển nhượng cổ phần. Kết quả này được xem là nền tảng để doanh nghiệp đặt mục tiêu lợi nhuận đầy tham vọng 22.000 tỷ đồng trong năm 2026.

Liên quan đến diễn biến cổ phiếu HPG trên thị trường chứng khoán, ông Trần Đình Long cho biết biến động giá là yếu tố khách quan của thị trường, không phụ thuộc vào ý chí cá nhân.

Trước thắc mắc của cổ đông về việc cổ phiếu Hoà Phát thời gian gần đây 'hoà nhiều hơn phát', ông Long khẳng định không đưa ra khuyến nghị mua hay bán, bởi nếu khuyên mua khi giá giảm sẽ bị cho là “lùa gà”, còn nếu khuyên bán khi giá tăng lại dễ bị hiểu lầm là “bán chui” hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Về hoạt động kinh doanh, ban lãnh đạo Tập đoàn Hoà Phát khẳng định, năm nay, Hoà Phát đặt kế hoạch doanh thu dự kiến 210.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ở mức 22.000 tỷ đồng; tăng lần lượt 33% và 42 so với số liệu năm 2025.

Xét về doanh thu nếu đạt được thì đây sẽ là con số cao kỷ lục của tập đoàn đầu ngành thép. Còn con số lợi nhuận kế hoạch là mức cao nhất 5 năm (nếu hoàn thành), song vẫn thấp hơn con số kỷ lục của năm 2021 (34.521 tỷ đồng).

Năm ngoái, Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận sau thuế 15.515 tỷ đồng, tăng 29% so với năm 2024.

Về phương án phân phối lợi nhuận, tập đoàn cho biết sau khi trích các quỹ khen thưởng phúc lợi, thù lao HĐQT, quỹ khen thưởng ban điều hành, doanh nghiệp sẽ trình phương án chia cổ tức năm 2025 với tỷ lệ 15% bao gồm 5% bằng tiền và 10% bằng cổ phiếu. Năm 2024, Hoà Phát chia cổ tức hoàn toàn bằng cổ phiếu với tỷ lệ 20% và là năm thứ ba liên tiếp không trả cổ tức tiền mặt.

Như vậy, tập đoàn đã giữ đúng lời hứa với cổ đông khi quay lại trả cổ tức bằng tiền trong năm nay. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2025, ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT cam kết từ 2026, Hoà Phát sẽ chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông nếu nền kinh tế không có thêm bất ổn.

Xem thêm tại vietnamfinance.vn