Cổ phiếu Novaland bất ngờ tăng trần

Mở cửa phiên giao dịch, thị trường biến động nhẹ khi có thời điểm lùi về dưới mốc tham chiếu. Tuy nhiên, lực mua tốt đã giúp VN-Index nhanh chóng đảo chiều. Dòng tiền liên tục luân chuyển giữa các nhóm ngành kéo thị trường tăng điểm mạnh vào cuối phiên. Nếu như hôm qua, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm thép giúp ngành này trở thành tâm điểm, phiên hôm nay nhóm cổ phiếu thủy sản và dệt may thành ngôi sao sáng khi dòng tiền biến đổ vào khá mạnh với lệnh đặt mua lớn.

Sau khoảng 1 giờ giao dịch, hàng loạt cổ phiếu dòng “tôm cá” đã tỏa sáng khi ANV tăng kịch trần, IDI tăng 5,7%, VHC tăng 3,6%, CMX tăng 5,5%, ACL tăng 3,8%, FMC tăng 3,6%...Trong khi đó, ở nhóm dệt may, TCM, TNG, STK, MSH, VGT…đều sớm tăng ở mức khá mạnh khi GIL tăng kịch trần ngay từ đầu phiên.

Một trong những động lực chính giúp các nhóm ngành này tăng tích cực là việc các thống kê gần đây cho thấy hoạt động xuất khẩu có dấu hiệu hồi phục trở lại. Theo số liệu từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu tháng 8 đạt mức cao nhất trong một năm trở lại. Nhiều doanh nghiệp cho biết, đang nhận được các đơn hàng để phục vụ mùa tiêu thụ và dịp lễ cuối năm.

Sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu xuất khẩu cũng lan sang nhóm vận tải biển. Hàng loạt mã như HAH, PVT, VMS, CCT, TCO, PSP sớm tăng trần, VOS tăng 4,3%, GSP tăng 3,9%, VIP tăng 3,8%.

Cổ phiếu Novaland bất ngờ tăng trần ảnh 1

Các mã đóng góp lớn cho phiên giao dịch tỏa sáng hôm nay (20/9).

Bước sang phiên chiều, thị trường diễn biến tích cực hơn. Sau 14h, lực mua không chỉ xuất hiện ở nhóm vốn hóa nhỏ mà còn lan sang nhóm vốn hóa lớn. Nhóm bất động sản với sự trở lại của VIC và VHM đã tạo động lực giúp sắc xanh phủ lên toàn ngành, đóng góp tới 3,2 điểm cho chỉ số VN-Index.

Dòng bất động sản cũng 'mát mặt' khi có hơn 4.800 tỷ đồng giải ngân trong phiên hôm nay sau hai phiên liên tiếp trước đó ảm đạm. Đáng chú ý, NVL gây bất ngờ khi sớm tăng trần với thanh khoản sôi động nhất thị trường với hơn 40 triệu cổ phiếu được trao tay. Cổ đông NLV thở phào khi tập đoàn này vừa công bố thông tin hai lô trái phiếu quá hạn trị giá 2.000 tỷ của Novaland được chấp nhận thanh toán một phần bằng bất động sản.

Trong tình trạng tiền mặt cạn kiệt và các giao dịch bất động sản trầm lắng, NVL thời gian gần đây liên tục phải dùng sản phẩm thuộc dự án để trả lãi trái phiếu. Trước đó cuối tháng 8/2023, NVL đã dùng bất động sản để thanh toán khoản lãi hơn 7,5 tỷ đồng lô trái phiếu mã NVLH2224005 phát hành ngày 16/2/2022, kỳ hạn hai năm, giá trị 500 tỷ đồng.

Sau khi cởi bỏ được tâm lý thận trọng, đà hưng phấn còn xuất hiện ở nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu. Toàn ngành có 105 mã tăng, gấp đôi số mã giảm, trong đó tăng tích cực như LCG, VCG, CII, HUT, EVG, DPG, SDT...Thậm chí, như Công ty Cổ phần Tập đoàn CMH Việt Nam (CMS) có phiên tăng trần thứ 6 và là phiên tăng thứ 14 trong trong thời gian gần đây, đưa thị giá cổ phiếu này tăng gần gấp gần 3 lần.

Nhóm ngành chứng khoán ghi nhận trạng thái tích cực khi sắc xanh hiện diện ở hầu hết các cổ phiếu trong ngành. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng có sự phân hóa khi số mã tăng gấp 4 lần số mã giảm nhưng với đà kìm hãm từ VCB, CTG, MBB đã khiến toàn ngành giảm 0,26%.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 14,61 điểm (tương ứng mức tăng 1,21%) lên 1.226 điểm, HNX-Index tăng 4,6 điểm, lên 254,8 điểm, Upcom tăng 0,25 điểm lên 93,32 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 553 mã tăng, gấp gần 4 lần số mã giảm. Giá trị giao dịch đạt khoảng 22.800 tỷ đồng. Khối ngoại hôm nay vẫn tiếp tục bán ròng gần 250 tỷ đồng, trong đó tập trung vào các mã như HPG, GVR, MWG.

Xem thêm tại tienphong.vn