Cổ phiếu tăng mạnh: VCK, MCH thăng hoa, dầu khí rơi về 'chân sóng'
Thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì trạng thái tiêu cực trong tuần giao dịch từ 17–20/3. Kết tuần, chỉ số VN-Index giảm 48,43 điểm (-2,85%), xuống còn 1.647,81 điểm. Như vậy, VN-Index đã ghi nhận chuỗi ba tuần giảm liên tiếp, với tổng mức sụt giảm hơn 230 điểm, cho thấy xu hướng điều chỉnh vẫn đang chiếm ưu thế trong ngắn hạn.
Thanh khoản thị trường cũng suy yếu rõ rệt khi giảm mạnh so với tuần trước. Cụ thể, khối lượng giao dịch bình quân trên sàn HOSE đạt khoảng 891 triệu cổ phiếu/phiên, giảm gần 25%, trong khi giá trị giao dịch bình quân đạt 26.130 tỷ đồng/phiên, giảm khoảng 22%. Tính chung toàn thị trường, thanh khoản khớp lệnh thấp hơn khoảng 27% so với tuần trước, phản ánh tâm lý thận trọng gia tăng và dòng tiền có xu hướng thu hẹp quy mô giao dịch.
Trong bối cảnh thanh khoản suy yếu, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ như một điểm dừng chân ngắn hạn, trong khi nhóm dầu khí và hóa chất tiếp tục bị bán mạnh với thanh khoản lớn, cho thấy áp lực thoái vốn vẫn đang diễn ra ở các nhóm cổ phiếu từng dẫn dắt thị trường trước đó.

HoSE: 'Cú hích' cơ cấu ETF đưa VCK, MCH thăng hoa
Trên sàn HoSE, danh sách 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua lần lượt là SMA (+27,23%), NO1 (+25,45%), TCO (+14,34%), VCK (+14,24%), DHM (+14,24%), ABS (+13,41%), PET (+11,97%), CRC (+11,54%), HID (+10,77%) và MCH (+10,71%). Hầu hết các mã này đều thuộc nhóm thị giá thấp, ngoại trừ MCH, VCK và PET.
Đáng chú ý, MCH và VCK cùng được hỗ trợ bởi thông tin tích cực liên quan đến việc chỉ số MVIS Vietnam Local Index – chỉ số tham chiếu của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF – bổ sung thêm hai mã vào danh mục. Trong đó, cổ phiếu VCK của Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS đã vượt lên trên mức giá chào sàn vào cuối tháng 12/2025. Sau hơn ba tháng, các nhà đầu tư tham gia vào đợt IPO của công ty chứng khoán này đã quay trở lại điểm hòa vốn và bắt đầu có lợi nhuận.
Với PET, cổ phiếu này cũng ghi nhận biến động mạnh trong tuần khi xuất hiện nhiều phiên tăng trần ngay từ đầu tuần, qua đó vượt đỉnh năm 2025. Tuy nhiên, áp lực chốt lời gia tăng trong phiên cuối tuần đã khiến cổ phiếu giảm mạnh, lùi về mức 44.000 đồng/cp, đưa vốn hóa của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí về khoảng trên 4.500 tỷ đồng.
Còn xét về diễn biến kỹ thuật, cổ phiếu NO1 là một trong những mã có trạng thái tích cực nhất khi tăng trọn vẹn 5 phiên trong tuần. Giá cổ phiếu bám sát dải trên Bollinger Bands, đồng thời lần lượt vượt các đường trung bình động SMA 50 ngày và SMA 200 ngày. Hiện cổ phiếu đang kiểm định lại vùng đỉnh cũ tháng 10/2025 (tương đương vùng 7.000–7.300 đồng/cp), trong khi chỉ báo MACD tiếp tục nới rộng khoảng cách với đường tín hiệu và đã vượt lên trên ngưỡng 0. Nếu trạng thái này được duy trì trong các phiên tới, triển vọng phục hồi ngắn hạn sẽ tiếp tục được củng cố.
Ở chiều ngược lại, top 10 cổ phiếu giảm mạnh gồm DGC (-28,29%), HRC (-24,63%), BSR (-20,31%), VVS (-19,94%), APG (-18,82%), BFC (-17,44%), PVD (-14,38%), DPM (-13,10%), PAN (-12,27%) và PVT (-11,76%). Phần lớn các mã giảm sâu đều thuộc nhóm hóa chất, phân bón và dầu khí – những nhóm cổ phiếu từng tăng mạnh trước đó nhờ kỳ vọng hưởng lợi từ căng thẳng Trung Đông.
Đáng chú ý, cổ phiếu DGC của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang - mã giảm mạnh nhất tuần qua - chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tin tức ba lãnh đạo (gồm Chủ tịch HĐQT Đào Hữu Huyền, Phó Chủ tịch HĐQT Đào Hữu Duy Anh và Thành viên HĐQT Phạm Văn Hùng) bị khởi tố. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã thông báo triệu tập ĐHĐCĐ bất thường năm 2026 nhằm kiện toàn bộ máy quản trị, dự kiến tổ chức vào ngày 8/5/2026, với ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông tham dự là 10/4/2026. Nội dung chính của đại hội bao gồm việc bầu bổ sung ba thành viên HĐQT cùng các vấn đề khác thuộc thẩm quyền, nhằm đảm bảo hoạt động quản trị không bị gián đoạn.
Đối với các cổ phiếu dầu khí và phân bón như BSR, PVD, BFC, DPM, đà giảm vẫn tiếp diễn trong tuần này bất chấp giá dầu thế giới duy trì ở vùng cao. Dưới góc độ kỹ thuật, nhiều cổ phiếu trong nhóm này đã quay trở lại vùng “chân sóng” của nhịp tăng trước đó. Tuy nhiên, áp lực bán vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, thậm chí gia tăng mạnh trong phiên cuối tuần, cho thấy dòng tiền vẫn đang rút ra khỏi nhóm ngành này trong ngắn hạn.
HNX: Dòng tiền đầu cơ dồn vào nhóm penny
Trên HNX, top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần gồm PGN (+35,85%), FID (+33,33%), LBE (+17,28%), VC1 (+13,64%), VMC (+12,50%), TJC (+9,85%), QST (+9,70%), TFC (+9,56%), HLD (+9,38%) và BBS (+9,26%). Dẫn đầu sàn HNX là hai cổ phiếu PGN và FID khi đồng loạt tăng trên 30%, dù không ghi nhận thông tin hỗ trợ đáng kể.
Dù tăng mạnh, thanh khoản trung bình của các cổ phiếu này không quá lớn, cho thấy nhịp tăng chủ yếu đến từ dòng tiền đầu cơ, tập trung vào các mã thị giá thấp nhằm tìm kiếm lợi nhuận nhanh trong bối cảnh thị trường chung kém tích cực.
Ngược lại, top 10 mã giảm sâu gồm TSB (-21,03%), LAS (-13,37%), KSD (-13,33%), SDC (-13,10%), PIA (-11,11%), V12 (-11,01%), STP (-10,99%), VTC (-10,97%), QTC (-10,72%) và MEL (-10,53%). Áp lực điều chỉnh tập trung rõ nét ở nhóm cổ phiếu hóa chất, trong đó TSB của Công ty Cổ phần Ắc quy Tia sáng và LAS của Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là hai mã giảm mạnh nhất. Diễn biến tiêu cực của nhóm này phần nào chịu ảnh hưởng từ yếu tố giá hàng hóa và căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Riêng với TSB, đà giảm còn chịu tác động tâm lý từ thông tin liên quan đến Hóa chất Đức Giang - công ty mẹ của Ắc quy Tia sáng.
Bên cạnh yếu tố riêng lẻ, xu hướng giảm sâu của nhiều cổ phiếu khác trên HNX cũng phản ánh trạng thái thận trọng chung của dòng tiền trong bối cảnh thị trường đang điều chỉnh và thanh khoản suy yếu. Các mã có tính đầu cơ cao hoặc nền tảng cơ bản chưa thực sự vững chắc tiếp tục chịu áp lực chốt lời và cắt lỗ mạnh, khiến biên độ giảm bị nới rộng.
UPCoM: "Sóng" Vinaconex chưa dứt
Trên UPCoM, danh sách 10 cổ phiếu tăng mạnh lần lượt ghi nhận sự xuất hiện của VW3 (+86,60%), VIW (+71,35%), BCP (+46,25%), MPY (+42,86%), HNF (+41,67%), MRF (+40,00%), MEF (+36,36%), PWA (+35,71%) và BTV (+31,58%).
Dẫn đầu đà tăng là hai cổ phiếu VIW và VW3, đều thuộc nhóm liên quan đến Vinaconex. Trong đó, VIW tiếp tục gây chú ý khi có tuần thứ hai liên tiếp lọt nhóm tăng mạnh nhất, sau khi đã tăng tới 95,6% trong tuần trước đó.
Trong diễn biến liên quan, Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex – VCG) đã đăng ký bán hơn 10,53 triệu cổ phiếu VIW, tương ứng 18,16% vốn điều lệ. Giao dịch dự kiến diễn ra từ ngày 20/3 đến 17/4 thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Nếu hoàn tất, tỷ lệ sở hữu của VCG tại VIW sẽ giảm đáng kể trong bối cảnh doanh nghiệp này hiện vẫn đang nắm giữ hơn 98% vốn tại VIW.
Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu giảm mạnh trên UPCoM gồm ILS (-38,89%), BRS (-29,76%), S12 (-25,00%), SDY (-25,00%), DPC (-23,71%), HMD (-23,68%), PRO (-22,77%), PND (-22,22%) và PVY (-19,35%). Diễn biến giảm sâu của các cổ phiếu này chủ yếu đến từ áp lực bán mạnh ở nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao, trong bối cảnh thanh khoản toàn thị trường suy yếu và tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Với đặc thù biên độ dao động lớn trên UPCoM, các cổ phiếu thị giá thấp hoặc nền tảng cơ bản yếu thường dễ bị khuếch đại đà giảm khi lực cầu suy yếu, khiến mức giảm trở nên sâu và nhanh hơn so với các sàn niêm yết chính thức.
Nếu nhìn tổng thể, có thể thấy thị trường đang ở giai đoạn điều chỉnh mang tính tái cân bằng sau nhịp tăng mạnh trước đó. Dòng tiền không rời bỏ thị trường nhưng đang trở nên thận trọng hơn, có xu hướng thu hẹp quy mô giao dịch và dịch chuyển sang các cổ phiếu mang tính đầu cơ ngắn hạn. Điều này khiến thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục rung lắc và phân hóa mạnh trong ngắn hạn, thay vì hình thành một xu hướng tăng đồng thuận trên diện rộng.
Xem thêm tại vietnamfinance.vn





