Cổ phiếu Vietnam Airlines bị chuyển vào diện kiểm soát, chỉ được giao dịch trong phiên chiều

Cổ phiếu Vietnam Airlines bị chuyển vào diện kiểm soát, chỉ được giao dịch trong phiên chiều

Cổ phiếu Vietnam Airlines (HOSE: HVN) sẽ bị chuyển từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát và chỉ được phép giao dịch trong phiên chiều kể từ ngày 03/11.

Mới đây, HOSE quyết định chuyển cổ phiếu HVN từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát từ ngày 03/11, đồng thời hạn chế thời gian giao dịch. Từ ngày 03/11, cổ phiếu của hãng hàng không quốc gia chỉ được phép giao dịch trong phiên chiều.

Lý do được đưa ra là Vietnam Airlines ghi nhận lỗ ròng 8,458 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, đồng thời lỗ lũy kế tính tới cuối tháng 6 là 17,808 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ thực góp.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HVN gần đây đã chững lại sau đà tăng mạnh trong tháng 9/2021. Ngày 27/10, cổ phiếu HVN khép phiên ở mức 25,650 đồng/cp, tăng 25% trong gần 2 tháng qua.

Diễn biến cổ phiếu HVN

Thông tin trên được đưa ra sau khi đơn vị kiểm toán Công ty TNHH Deloitte Việt Nam đặt nghi vấn về khả năng hoạt động liên tục của Vietnam Airlines trong báo cáo soát xét bán niên. Ngoài tình trạng âm vốn chủ sở hữu và lỗ lũy kế, nợ ngắn hạn của Vietnam Airlines tại ngày 30/06 đã vượt quá tài sản ngắn hạn tới 34,664 tỷ đồng, các khoản phải trả quá hạn lên tới 14,805 tỷ và lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm 724 tỷ.

Theo Deloitte, khả năng hoạt động liên tục của Tổng công ty sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ Việt Nam và việc được gia hạn thanh toán các khoản vay từ các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng, các khoản phải trả cho các nhà cung cấp và cho thuê cũng như diễn biến của dịch Covid-19.

Để giải quyết tình trạng âm vốn, Vietnam Airlines đã tăng vốn điều lệ thêm 7,961 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng được vay tái cấp vốn 4,000 tỷ đồng. Đồng thời, hãng hàng không quốc gia cũng lên kế hoạch bán 11 tàu bay A321 sản xuất năm 2004 và 2007-2008 và lùi thời gian nhận tàu bay mới.

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp ngày 26/09, Vietnam Airlines kiến nghị Chính phủ cho phép xem xét doanh nghiệp này là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoản TP.HCM (HOSE) trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu. Hãng hàng không quốc gia cũng kiến nghị Chính phủ cho chủ trương xây dựng gói giải pháp hỗ trợ tiếp theo cho doanh nghiệp này cùng với đề án tái cơ cấu tổng thể Vietnam Airlines.

Vũ Hạo

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút