09:32, 28/06/2022

ĐHĐCĐ PET: Doanh thu từ Apple sẽ gánh cho sự suy giảm từ Samsung

"Với doanh số và lợi nhuận tăng trưởng như vừa qua, nếu giữ nguyên vốn thì Petrosetco sẽ đối mặt với bài toán khó khăn trong việc vay vốn để thúc đẩy tăng trưởng, đáp ứng cho các nhà cung ứng", Chủ tịch Phùng Tuấn Hà cho biết tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco, HOSE: PET) được tổ chức vào sáng ngày 28/06.

Trong bài viết này:

  ĐHĐCĐ thường niên 2022 của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco, HOSE: PET) được tổ chức vào sáng ngày 28/06

  Thảo luận

  Xin công ty chia sẻ tình hình kinh doanh tháng 6 và triển vọng 6 tháng cuối năm?

  Tổng Giám đốc Vũ Tiến Dương: Sau 6 tháng đầu năm, Petrosetco đạt doanh thu 8,700-9,000 tỷ đồng, còn lợi nhuận gộp của 6 tháng đầu năm ước khoảng 160 tỷ đồng, tăng trưởng 6-7% so với cùng kỳ.

  Chủ tịch Phùng Tuấn Hà: Năm nay, thị trường điện thoại và laptop tương đối khó khăn so với năm 2021. Samsung đang gặp nhiều khó khăn, nhưng PET vẫn sẽ bù bằng cái khác. Kết quả 6 tháng vẫn còn tăng trưởng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nếu đặt ra kế hoạch năm 2022 như hiện tại, kết quả 6 tháng như thế vẫn chưa đạt. Năm nay, doanh thu từ Apple sẽ gánh cho sự suy giảm từ Samsung. Tôi tin rằng 6 tháng cuối năm sẽ có kết quả tốt hơn so với 6 tháng đầu năm.

  Chia sẻ về tình hình hàng tồn kho của công ty, liệu có rủi ro phải giảm giá hàng tồn kho hay không?

  Tổng Giám đốc Vũ Tiến Dương: Hiện nay so với tất cả nhà phân phối, hàng tồn kho của PET đang tốt nhất, lành mạnh. Trong tháng 4-6/2022 là tháng thấp điểm của thị trường và chúng tôi đang tiến hành các chương trình để thúc đẩy. Thị trường đang gặp khó. Trung Quốc đang là thị trường sản xuất rất lớn, nhưng lại bị phong tỏa. Điều này dẫn tới hàng linh kiện, chip đang thiếu. Trong khi đó, nhu cầu trên thị trường đang xuống rất thấp. Tình hình kinh doanh sẽ không tăng trưởng nhanh bằng 2021.

  Khoản trích lập dự phòng hơn 300 tỷ có liên quan tới PVTex?

  Tổng Giám đốc Vũ Tiến Dương: Khoản này không liên quan tới PVTex và công ty cũng không có dịch vụ với PVTex. Trích lập chủ yếu cho thuế VAT xuất khẩu, gọi là hoàn thuế xuất khẩu.

  Triển vọng khi Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam?

  Tổng Giám đốc Vũ Tiến Dương: Nhu cầu chung trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng do cuộc chiến tại Ukraine. Điện thoại Samsung bị tác động mạnh và bị cắt giảm. Thị trường vẫn còn tiềm năng nhưng chỉ tập trung vào sản phẩm tầm trung như các sản phẩm dưới 10 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm, thị trường của Samsung có giảm so với năm 2021. Nhưng hy vọng là họ vẫn giữ sản lượng và thị phần trong 6 tháng cuối năm.

  Petrosetco có mở rộng thêm nhãn hàng gia dụng hay không?

  Tổng Giám đốc Vũ Tiến Dương: Trên thực tế, trong năm vừa qua, chúng tôi đã mở rộng rất nhiều nhãn hàng gia dụng như Casper, Hitachi, Samsung..

  Tiến độ dự án tại Thanh Đa?

  Chủ tịch Phùng Tuấn Hà: Trong năm 2021, chúng tôi đã dứt điểm được đối tác S.S.G, hoàn thành nghĩa vụ với địa phương và có sổ đỏ chính thức. Nhưng hiện tại PET vẫn chưa có đối tác. Trong suốt thời gian vừa qua, đại dịch Covid-19 gây nhiều khó khăn và bộ máy chính quyền của Tp.HCM có nhiều thay đổi, rồi hàng loạt vụ bắt bớ. Do đó, thủ tục liên quan tới bất động sản gặp nhiều khó khăn.

  Gặp bài toán khó về vốn

  Nhìn lại năm 2021, bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây nhiều khó khăn, nhưng cũng tạo ra một cơ hội kinh doanh hiếm có với Petrosetco, khi người dân đổ xô mua laptop, điện thoại thông minh, máy tính để làm việc và học tập tại nhà. Đây cũng là động lực chính giúp hãng chuyên phân phối thiết bị điện tử này ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận sau thuế gấp 2.2 lần so cùng kỳ.

  Nguồn: Tài liệu họp của Petrosetco

  Cũng đáng chú ý là trong năm 2021, Petrosetco đã hoàn tất các thủ tục pháp lý, chính thức chấm dứt hợp tác với đối tác S.S.G trong việc triển khai dự án Cape Pearl Thanh Đa. Hiện tại, Công ty đang có ý định tự thực hiện hoặc sẽ tìm kiếm đối tác khác để đẩy nhanh tiến độ dự án.

  Tuy vậy, Petrosetco hiện đang đối mặt với bài toán khó về vốn. "Trong những năm gần đây, đặc biệt là 2021, Petrosetco gặp nhiều khó khăn về vốn. Với doanh số và lợi nhuận tăng trưởng như vừa qua, nếu giữ nguyên vốn thì Petrosetco sẽ đối mặt với bài toán khó khăn trong việc vay vốn để thúc đẩy tăng trưởng, đáp ứng cho các nhà cung cấp", Chủ tịch Phùng Tuấn Hà cho biết.

  Bên cạnh đó, khi bước sang năm 2022, thế giới và cả Việt Nam bị ảnh hưởng nặng bởi chiến tranh Nga-Ukraine, Fed nâng lãi suất cũng như lạm phát.

  "Trong nửa cuối 2022, lãi suất và hạn mức vay ngân hàng đều có biến động tương đối nhiều. Việc tăng vốn và trả cổ tức bằng cổ phiếu để tạo điều kiện cho công ty có tài chính đủ mạnh để thực hiện tham vọng doanh số. Lãi suất đi vay ngân hàng tăng sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của Petrosetco", Chủ tịch Hà cho biết.

  Do đó, Petrosetco tiến hành chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu để tăng vốn trong năm 2022.

  Chào bán 45 triệu cp cho cổ đông hiện hữu và chia 10% cổ tức cổ phiếu 

  Trong năm nay, Petrosetco sẽ triển khai phương án chào bán 45 triệu cp cho cổ đông hiện hữu. Cụ thể, Công ty sẽ chào bán theo tỷ lệ 2:1, cổ đông sở hữu 2 cp sẽ được quyền mua thêm 1 cp mới. Giá bán mà Petrosetco đề xuất là 15,000 đồng/cp.

  Xét theo mức giá này, Petrosetco có thể thu về 675 tỷ đồng để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh.

  Ngoài ra, Công ty chuyên về dịch vụ phân phối này cũng sẽ thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%, cổ đông sở hữu 10 cp sẽ được nhận 1 cp mới.

  Kế hoạch lợi nhuận sau thuế 336 tỷ

  Trong bối cảnh bất ổn năm 2022, Petrosetco đặt ra kế hoạch có phần thận trọng hơn, với lợi nhuận sau thuế 336 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2021. Trong đó, quý 1/2022, Công ty lãi sau thuế gần 89 tỷ đồng, tức đạt hơn 26% kế hoạch lợi nhuận năm.

  Về phương án phân phối lợi nhuận, Công ty dự kiến tỷ lệ chi trả là 10% cho năm 2022.

  Đại hội lần này cũng thông qua việc miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT với bà Vũ Việt Anh và bà Lê Thị Chiến. Thay vào đó, ông Nguyễn Quý Thịnh và ông Trình Thanh Cần sẽ được bầu làm Thành viên HĐQT Độc lập nhiệm kỳ 2022-2027.

  Kết thúc đại hội, tất cả tờ trình đều được thông qua.

  Bài cập nhật

  Vũ Hạo

  FILI