Đà giảm tạm thời chững lại, công ty chứng khoán cho rằng "chưa thể khẳng định VN-Index đã tạo đáy ngắn hạn"

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/9/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/9, VN-Index giảm 0.12 điểm, đóng cửa 1.152,43 điểm. HNX-Index giảm 0,57 điểm, đóng cửa 234,5 điểm.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường tiếp tục chịu áp lực bán trong phiên sáng và kéo dài đến đầu phiên chiều, tuy nhiên lực cầu đã quay trở lại đã giúp chỉ số thu hẹp đà giảm, kết phiên VN-Index gần như đi ngang với thanh khoản yếu. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 6/18 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Dầu khí, theo sau là ngành Tiện ích. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX.

Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1,150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1,165” .

Vn-Index cần duy trì giao dịch trên ngưỡng hỗ trợ đủ dài để tích lũy thêm nội lực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường tiếp tục giữ được ngưỡng hỗ trợ uptrend trung hạn quanh 1.150 điểm mặc dù VN-Index giảm nhẹ, chốt phiên VN-Index giảm -1,42 điểm (-0,12%) và đóng cửa ở 1.152,43 điểm. Phiên hôm nay dù VN-Index giảm điểm nhưng là phiên giao dịch tích cực bởi đây là phiên T+2 của phiên giảm điểm mạnh đồng thời nỗ lực phục hồi cuối phiên cho thấy động lực hồi phục tốt và Vn-Index giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn thị trường vẫn đang trong vùng điều chỉnh nhưng đã có những nỗ lực phục hồi và không đánh mất xu hướng uptrend trung hạn, qua đó mở ra hy vọng nỗ lực hồi phục này là tín hiệu để hình thành đáy của đợt điều chỉnh. Mặc dù vậy rủi ro ngắn hạn vẫn đang ở mức cao do biên độ dao động lớn của chỉ số trong nhịp điều chỉnh mạnh vừa rồi, do đó nhịp hồi phục nếu có xảy ra cũng mang tính kỹ thuật. Ngưỡng kháng cự của chỉ số hiện quanh vùng 1.170 điểm (đáy của nhịp điều chỉnh tháng 8/2023), ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.150 điểm. Vn-Index cần duy trì giao dịch trên ngưỡng hỗ trợ này đủ dài để tích lũy thêm nội lực trước khi kỳ vọng có động lực tăng điểm tiếp theo.

Về góc nhìn trung hạn, VN-Index vẫn đang giữ được xu hướng uptrend, mặc dù vậy động lực tăng của thị trường bị ảnh hưởng vì đợt điều chỉnh mạnh vừa qua. Thị trường cần tiếp tục vận động tích cực trên ngưỡng 1.150 điểm để củng cố nền tảng và xu hướng. Trường hợp có nhịp hồi phục thì thị trường vẫn cần thêm thời gian để tích lũy chặt chẽ, hình thành nền tảng tích lũy mới..

Thị trường đang có tín hiệu hồi phục giúp VN-Index giữ được xu hướng uptrend dù rủi ro thất bại vẫn rất cao nếu VN-Index lại tiếp tục điều chỉnh trong các phiên tới. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang có tỷ trọng cao nên tiếp tục tranh thủ nhịp hồi phục kỹ thuật để hạ tỷ trọng, hạn chế mua đuổi giá cao trong các phiên tăng điểm. Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và theo dõi thêm diễn biến thị trường".

Áp lực rung lắc sẽ vẫn còn tiếp diễn trong các phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp rung lắc giằng co mạnh trong phiên trước khi hồi phục hoàn toàn về cuối phiên. Tuy có áp lực điều chỉnh từ các cổ phiếu vốn hóa lớn, vùng 1140 (+-10) tiếp tục cho thấy là ngưỡng hỗ trợ đáng lưu ý của VN-Index với sự xuất hiện của lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh tại đây. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ vẫn còn tiếp diễn trong các phiên tới, VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng đà hồi phục và hướng lên ngưỡng cản đáng lưu ý quanh 1170 (+-5). Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading đã mở khi chỉ số tiếp cận các vùng kháng cự đã đề cập”.

Thị trường vẫn đang ở giai đoạn hồi phục kỹ thuật cho nên các nhà đầu tư nên hạn chế bán ra

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng 1,175 – 1,180 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn trên chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps có dấu hiệu giảm dần cho thấy áp lực bán trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang có chiều hướng giảm. Ngoài ra, thị trường vẫn đang ở giai đoạn hồi phục kỹ thuật cho nên các nhà đầu tư nên hạn chế bán ra trong các nhịp giảm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, trong ngắn hạn, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược cơ cấu giảm đòn bẩy về mức thấp, hoặc có thể thực hiện chiến lược mua thấp ở các nhịp giảm và bán ra tại các nhịp hồi khi chỉ số VN-Index tiến sát về vùng kháng cự 1,175 – 1,180 điểm. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt hoặc giảm phần lớn tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên trước thì nên quan sát và chưa nên vội mua mới trở lại”.

VN-Index sẽ tiếp diễn hồi phục hướng về vùng 1.170 - 1.174 trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Sau khi kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.133 - 1.138 một lần nữa, VN-Index đã hồi phục trở lại và đóng cửa trên đường EMA 200. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX vẫn giữ tín hiệu tích cực nhẹ cho đánh giá chỉ số VN-Index sẽ tiếp diễn hồi phục hướng về vùng 1.170 - 1.174 trong ngắn hạn”.

Đà giảm tạm thời chững lại nhưng chưa thể khẳng định VN-Index đã tạo đáy ngắn hạn

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - VCBS)

“Về góc nhìn kỹ thuật, lực cầu về cuối phiên giúp VN-Index hình thành nến Dragonfly Doji. Xét về khung đồ thị ngày, các chỉ báo vẫn đang hướng xuống khá tiêu cực và mới chỉ dần bẻ ngang cho thấy đà giảm của thị trường tạm thời chững lại nhưng chưa thể khẳng định VN-Index đã tạo đáy ngắn hạn tại đây. Nếu lực cầu được duy trì tốt, VN-Index có thể bật nảy bám sát lại đường trung bình động MA20 và chạm lại đường Senkou-span B, tương đương với khu vực 1170 - 1175

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì tâm lý thận trọng. Đối với nhà đầu tư vẫn còn tỉ trọng cổ phiếu cao thì nên tận dụng những phiên phục hồi để cơ cấu gọn lại danh mục. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư ngắn hạn đã bắt đáy thì chỉ nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu từ 10 – 30% tài khoản để quản trị rủi ro tối đa”.

Dự báo, VN-Index có thể có những nỗ lực tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VietCap – VCSC)

“Dự báo ngày mai, VN-Index có thể có những nỗ lực tăng điểm sau phiên giảm với thanh khoản thấp. Theo đó, VN-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự EMA5 và EMA100 tại vùng 1.162-1.167 điểm. Ở kịch bản tích cực nếu lực mua giá cao đủ mạnh giúp chỉ số đóng cửa trên 1.167 điểm với thanh khoản cải thiện, đà hồi phục sẽ được kéo dài lên vùng 1.190 (EMA50). Ngược lại, nếu VN-Index đóng cửa dưới 1.162 điểm với thanh khoản yếu, xu hướng điều chỉnh giảm sẽ chưa kết thúc”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm tại vneconomy.vn