Doanh thu quý 3 của doanh nghiệp bia cải thiện so nửa đầu năm

Doanh thu quý 3 của doanh nghiệp bia cải thiện so nửa đầu năm

Một số doanh nghiệp ngành bia đã công bố BCTC quý 3/2020, phần lớn giảm lợi nhuận. Tuy nhiên, điểm tích cực là doanh thu cải thiện sau giai đoạn ảm đạm nửa đầu năm.

Duy nhất CTCP Bia Hà Nội - Hải Dương (HNX: HAD) tăng trưởng cả về doanh thu lẫn lợi nhuận. Dù vậy, quy mô kinh doanh của HAD tương đối nhỏ với doanh thu quý 3 chỉ ở mức 61.7 tỷ đồng. HAD là công ty con của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco, HOSE: BHN).

Một công ty con khác của Habeco là CTCP Bia Hà Nội - Thanh Hóa (HNX: THB), quy mô doanh thu lớn hơn HAD, cũng có doanh thu tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm trước (38.7%), tuy nhiên, lợi nhuận giảm mạnh (-40%) khi chi phí quản lý doanh nghiệp phình to và biên lãi gộp co lại.

Trong quý 3/2020, nhóm doanh nghiệp thuộc Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HOSE: SAB) đều sụt giảm lợi nhuận so cùng kỳ.

Kết quả kinh doanh quý 3/2020 của một số doanh nghiệp bia
Đvt: Tỷ đồng
Kết quả kinh doanh 9 tháng 2020 của một số doanh nghiệp bia
Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: VietstockFinance

Điểm tích cực là quý 3/2020 đã chứng kiến sự cải thiện về mặt doanh thu của các doanh nghiệp ngành bia so với giai đoạn đầu năm, khi nhu cầu tiêu thụ bia khởi sắc sau khoảng thời gian chịu tác động kép của Nghị định 100 và đại dịch Covid-19.

Trong báo cáo ngắn công bố cuối tháng 8, chuyên viên phân tích của SSI Research cho rằng thời kỳ gian khó của ngành bia đã qua và thị trường đang dần hồi phục. Các doanh nghiệp bắt đầu tập trung nhiều hơn vào các kênh off-trade (bán hàng qua tạp hóa, siêu thị,…) và kênh thương mại hiện đại.

SSI Research kỳ vọng ngành bia có thể hồi phục 20% trong năm 2021 do sự phục hồi từ mức cơ sở thấp của năm 2020. Các nhà phân tích cũng lưu ý họ không kỳ vọng mức tiêu thụ bia năm 2021 sẽ trở về mức trước khi có dịch Covid-19, và thậm chí sức tiêu thụ có thể mất vài năm để phục hồi về mức trước khi có Nghị định 100.

Thừa Vân

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút