'Đơn vị trực thuộc' Tổng Công ty Licogi phải trả hơn 7 tỷ đồng cho L18

'Đơn vị trực thuộc' Tổng Công ty Licogi phải trả hơn 7 tỷ đồng cho L18

Tóa Án Nhân dân Quận Đống Đa TP Hà Nội vừa ra quyết định sơ thẩm chấp nhận nội dung khởi kiện của CTCP Đầu tư và Xây dựng Số 18 (Licogi 18, HNX: L18) đối với CTCP Kỹ thuật nền móng và xây dựng 20 về nợ gốc và lãi chậm trả.

Theo đó, tòa án buộc Kỹ thuật nền móng và xây dựng 20 phải trả hơn 7 tỷ đồng cho L18. Trong đó, nợ gốc là 5 tỷ đồng và lãi suất chậm trả hơn 1 tỷ đồng.

Về án phí sơ thẩm, Kỹ thuật nền móng và xây dựng 20 phải nộp án phí hơn 115 triệu đồng và trả lại cho L18 tiền tạm ứng phí kinh doanh thương mại sơ thẩm là 57 triệu đồng.

Được biết, khi ký kết hợp đồng mua bán bê tông thương phẩm thi công công trình thủy điện Bắc Hà thì Công ty xây dựng số 20 - chi nhánh Tổng Công ty xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi), chưa cổ phần hóa nên là đơn vị trực thuộc Tổng công ty Licogi (TCT Licogi). Ngày 04/11/2013, Bộ xây dựng quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa và chuyển Công ty xây dựng số 20 thành CTCP Kỹ thuật nền móng và xây dựng 20. Qua đó, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm kế thừa mọi quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm, tồn tại về tài chính liên quan đất đai, tài sản, tiền vốn, lao động của Công ty xây dựng số 20.

Quá trình thi công, thanh toán công trình các bên thống nhất thỏa thuận chuyển nợ, đối trừ nợ với các bên liên quan. Đối chiếu với hóa đơn, chứng từ thì Kỹ thuật nền móng và xây dựng 20 còn phải thành toán cho L18 số tiền 5 tỷ đồng.

Kỹ thuật nền móng và xây dựng 20 muốn thanh toán nợ bằng cách gán nợ 1 trong 2 dây chuyền khoan cọc nhồi D800 và D1200 đang thế chấp tại Ngân hàng; dự kiến đến tháng 3/2021 trả 3 tỷ đồng và đến tháng 6/2021 trả nốt tiền còn lại cho L18.

Tuy nhiên, L18 không nhất trí phương án trả nợ đó của Kỹ thuật nền móng và xây dựng 20 và yêu cầu doanh nghiệp này phải thành toán đầy đủ cả gốc lẫn lãi bằng tiền mặt.

Minh Hồng

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút