Dự báo sẽ có nhiều biến động trong kỳ cơ cấu của các ETF ngoại quý 3/2021

Dự báo sẽ có nhiều biến động trong kỳ cơ cấu của các ETF ngoại quý 3/2021

Theo dự đoán của công ty chứng khoán Stanley Brothers (SBSI), nhiều mã gồm APH, DCM, DIG, DGC, HSG, KDH, KDC, VIC có thể được thêm mới vào FTSE Vietnam 30 Index, trong khi FTSE Vietnam Index dự kiến thêm VCI, còn MVIS Vietnam Index khả năng thêm mới SABKDC trong đợt review quý 3/2021.

Ba nhóm chỉ số là FTSE Vietnam Index, FTSE Vietnam 30 Index và MVIS Vietnam dự kiến sẽ hoàn thành kỳ tái cơ cấu danh mục (review) quý 3 vào tháng 9/2021 tới. Cụ thể, cả nhóm chỉ số FTSE Vietnam và MVIS sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 17/9, trong khi nhóm chỉ số FTSE Vietnam 30 sẽ được hoàn thành ngày 20/9.

Dựa trên số liệu cập nhật ngày 16/08, SBSI đã đưa ra dự báo về kỳ tái cơ cấu quý 3/2021.

Theo đó, cổ phiếu VCI có thể được thêm vào FTSE Vietnam Index (chỉ số tham chiếu của FTSE ETF) do đủ điều kiện về thanh khoản trong khi POWSBT có thể bị loại ra do không đủ tỷ trọng trong danh mục. Như vậy, danh mục chỉ số mới của FTSE Vietnam Index sẽ bao gồm 20 cổ phiếu.

Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF) tại ngày 13/8 đạt 449 triệu USD. SBSI ước tính VCI có thể đạt tỷ trọng là 1.88% tương ứng khối lượng 3.4 triệu cổ phiếu trong danh mục. Một số cổ phiếu như VHM, MSN, VRE có thể bị bán một phần để cơ cấu danh mục trong khi phần lớn các cổ phiếu như VIC, HPG, APH sẽ được quỹ tăng sở hữu trong kỳ này.

Với chỉ số FTSE Vietnam 30 Index, 8 mã gồm APH, DCM, DIG, DGC, HSG, KDH, KDC, VIC có thể được thêm vào chỉ số do đã đạt tất cả các tiêu chí của rổ. Trong khi đó ACB, PLX, HDBHCM có thể bị loại do không đủ tỷ lệ free float và room ngoại; TCH, PPCPHR có thể bị loại do không đủ quy mô vốn hóa.

Giả định FTSE Vietnam 30 Index thêm mới và loại các cổ phiếu trên, danh mục chỉ số sẽ bao gồm 30 cổ phiếu. Nổi bật nhất trong các cổ phiếu dự kiến được thêm mới là VCI với hơn 5.9 triệu cổ phiếu, HSG 5.1 triệu cổ phiếu, DGC với gần 2 triệu cổ phiếu và APH với hơn 3.3 triệu cổ phiếu.

SBSI ước tính 8 cổ phiếu nói trên sẽ được thêm vào với tổng tỷ trọng 11.02%. HPG, MSN, NVL, VRE, STBVJC có thể bị bán một phần để cơ cấu danh mục, trong khi phần lớn các cổ phiếu còn lại sẽ được FTSE Vietnam 30 Index tăng sở hữu trong kỳ này.

Về MVIS Vietnam Index - chỉ số tham chiếu của VNM ETF, SBSI cũng đưa ra dự báo cổ phiếu SAB có thể được thêm vào do thanh khoản được cải thiện, KDC có thể được thêm vào do quy mô vốn hóa và không có cổ phiếu nào được loại ra.

Tuy nhiên, SBSI ước tính tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam sẽ giảm từ 71.17% xuống 70.75%, tương ứng quỹ sẽ bán ròng 1.3 triệu USD trong đợt tái cơ cấu lần này. Ngoài 2 mã dự kiến được thêm mới là SABKDC, top 5 cổ phiếu Việt Nam được mua vào nhiều nhất sẽ là APH, GEX, HPG, VICVNM.  

Với giả định thêm mới 2 cổ phiếu, danh mục MVIS Vietnam Index sẽ bao gồm 38 cổ phiếu, trong đó có 25 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 13 cổ phiếu nước ngoài có liên quan. Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) tại ngày 13/8 đạt 561 triệu USD.

SBSI ước tính tỷ trọng 2 cổ phiếu mới SABKDC có thể đạt tỷ trọng lần lượt là 1.78% và 1.56%, tương ứng khối lượng 1.52 triệu cổ phiếu và 3.28 triệu cổ phiếu trong danh mục VNM ETF.

Chi tiết dự báo kỳ review ETF Quý 3/2021

Duy Na

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút