13:45, 12/01/2021

Egroup của Shark Thủy thoái 5 triệu cp tại Apax Holding

Là bên mua tiềm năng trong kế hoạch chào bán riêng lẻ cổ phần của Apax Holding nhưng Egroup đồng thời cũng bán ra 5 triệu cp IBC trên sàn chứng khoán.

Trong bài viết này:

  Apax Holding là công ty mẹ của CTCP Anh ngữ Apax - đơn vị chủ quản của hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leaders.

  CTCP Tập đoàn Giáo dục Egroup - công ty mẹ của CTCP Đầu tư Apax Holdings (HOSE: IBC) - vừa hoàn tất bán 5 triệu cp IBC, qua đó hạ sở hữu tại đây từ 67% xuống còn 60.9%. Các giao dịch được khớp lệnh ngay trên sàn trong khoảng thời gian từ ngày 15/12/2020-08/01/2021.

  Vị doanh nhân nổi tiếng trong vai trò nhà đầu tư tại chương trình truyền hình Shark Tank - ông Nguyễn Ngọc Thủy là Chủ tịch HĐQT của cả hai doanh nghiệp liên quan đến các giao dịch lần này - Egroup và Apax Holding.

  Một giao dịch đáng chú ý khác đối với IBC là việc Kế toán trưởng Nguyễn Mạnh Phú bán ra 1.09 triệu cp trong tháng 11-12/2020.

  Đợt bán ra cổ phiếu IBC của Egroup diễn ra ngay sau một đợt mua vào. Trước đó, tập đoàn mẹ đã mua 300,000 cp IBC vào giữa tháng 12 vừa qua.

  Có phần đối nghịch với giao dịch bán ra 5 triệu cp, Egroup lại đang là bên mua tiềm năng của đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ được phía Apax Holding dự kiến thực hiện nhằm huy động vốn trả nợ vay cho CTCP Anh ngữ Apax - một công ty con của Apax Holding. Phương án phát hành liên quan đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 tổ chức vào cuối tháng 6.

  Các hoạt động huy động nguồn tiền từ vốn cổ phần và cả vốn vay được Apax Holding tất bật thực hiện trong thời gian qua.

  Sau khi chia tay với nhóm cổ đông Hàn Quốc - Valuesystem, Apax Holding đã có cái bắt tay với VietinBank Capital với việc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, quỹ đầu tư thuộc ngân hàng VietinBank bước đầu sẽ mua trái phiếu của Apax Holding và tiếp tục xúc tiến đàm phán để trở thành cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp.

  Trong quý 4/2020, Apax Holding đã phát hành thành công 300 tỷ đồng trái phiếu. Theo thông tin từ buổi lễ ký kết giữa VietinBank Capital và cánh tay dẫn vốn trong hệ sinh thái của Shark Thủy, giá trị mua của VietinBank trong đợt phát hành trái phiếu này là 100 tỷ đồng. 

  Thừa Vân

  FILI