Hệ sinh thái của Shark Thủy đón dòng vốn từ VietinBank Capital

Hệ sinh thái của Shark Thủy đón dòng vốn từ VietinBank Capital

Sau khi chia tay nhóm cổ đông lớn Hàn Quốc, Apax Holdings hướng đến việc bắt tay với VietinBank Capital để tiếp tục phát triển hệ sinh thái giáo dục.

Chủ tịch HĐQT Apax Holdings - ông Nguyễn Ngọc Thủy.

Ngày 13/10 vừa qua, CTCP Đầu tư Apax Holdings (HOSE: IBC) và Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank Capital) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Theo đó, VietinBank Capital sẽ đặt mua 100 tỷ đồng trái phiếu của Apax Holdings. Đây là những trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có kỳ hạn 3 năm với lãi suất cố định 12.5%/năm. Đồng thời, 2 bên được cho là sẽ xúc tiến đàm phán để VietinBank Capital hoặc bên liên quan trở thành cổ đông chiến lược của Apax Holdings.

Đây là thông tin tích cực giữa bối cảnh Apax Holdings có nhiều chuyển động cho thấy sự cấp bách về vấn đề nguồn vốn tại các công ty thành viên. Hiện nay, sau khi những nhà đầu tư Hàn Quốc thoái toàn bộ vốn, cổ đông lớn của Apax Holdings hiện chỉ gồm công ty mẹ là Tập đoàn Giáo dục Egroup và Chủ tịch Nguyễn Ngọc Thủy. Trong khi đó, việc hệ sinh thái giáo dục của Shark Thủy vẫn sẽ tiếp tục được mở rộng với các chuỗi trung tâm tiếng Anh, trường mẫu giáo, trường liên cấp, và đương nhiên, sẽ đòi hỏi một nguồn vốn lớn.

Tại lễ ký kết, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Thủy cho biết Apax Holdings cần sự đồng hành của các định chế, tổ chức tài chính để có được những nguồn vốn ổn định và lâu dài tài trợ cho quá trình phát triển.

Trong thời gian qua, Apax Holdings cũng có một số bước đi gây chú ý khi vay hàng trăm tỷ đồng từ công ty con là Anh ngữ Apax và dùng chính số tiền này để mua cổ phần Anh ngữ Apax từ tay Shark Thủy. Dễ nhận thấy, điều này khiến dòng tiền đi ra khỏi doanh nghiệp giữa bối cảnh chuỗi tiếng Anh này lỗ nặng trong 6 tháng đầu năm vì Covid-19.

Tất bật
Dòng vốn chảy qua Apax Holdings từ quý 4/2019-2/2020
Đvt: Tỷ đồng

Để trả các khoản vay từ công ty con, phía Apax Holdings dự kiến sẽ gọi vốn từ công ty mẹ Egroup thông qua việc phát hành riêng lẻ 20 triệu cp (với giá tối thiểu 19 ngàn đồng/cp), đồng thời huy động thêm 300 tỷ đồng từ kênh trái phiếu, trong đó bao gồm thương vụ bán trái phiếu đã ký kết với VietinBank Capital mới đây.

* Thương vụ bạc tỷ của Shark Thủy

“Apax Holdings lựa chọn Vietinbank Capital để cùng ký kết hợp tác chiến lược bởi 2 bên có chung tầm nhìn”, ông Thủy chia sẻ. Theo ông, ngoài nguồn vốn, Vietinbank Capital còn có thể hỗ trợ nhiều về kinh nghiệm, năng lực quản trị cho Apax Holdings.

Hiện, chưa rõ phía VietinBank dự kiến mua cổ phần từ thị trường thứ cấp hay sẽ tham gia vào vòng huy động vốn riêng lẻ sắp tới của Apax Holdings.

Thừa Vân

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút