Hưởng lợi ‘kép’, MST ước doanh thu và lợi nhuận quý 3 bứt phá

Hưởng lợi ‘kép’, MST ước doanh thu và lợi nhuận quý 3 bứt phá

Với kết quả tích cực từ dự án I-Tower Quy Nhơn và lợi nhuận từ việc đầu tư vào CTCP Đầu tư và Xây dựng Vina2 (HNXVC2), CTCP Đầu tư MST (HNXMST) ước tính doanh thu quý 3 đạt 55 tỷ đồng (gấp gần 3 lần cùng kỳ) và lãi trước thuế hợp nhất đạt 20 tỷ đồng trong khi cùng kỳ con số này chỉ ở mức 532 triệu đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu MST ước đạt 267 tỷ đồng và lãi trước thuế đạt 55 tỷ đồng, lần lượt gấp 4 lần và 32 lần so với cùng kỳ.

Ước kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 của MST. Đvt: Tỷ

Theo MST, kết quả khả quan trên được đóng góp phần lớn bởi mảng xây dựng dự án I-Tower Quy Nhơn, đồng thời là lợi nhuận từ việc hợp tác đầu tư và đầu tư vào công ty con, công ty liên doanh liên kết.

Tiếp nối đà phát triển trong năm vừa qua, dự kiến trong quý cuối năm 2021, MST sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các công trình, đặc biệt là công trình trọng điểm I-Tower Quy Nhơn để hoàn thành kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đã đề ra. Song song đó. MST sẽ nghiệm thu các dự án đang triển khai khác, đồng thời thực hiện các hoạt động đầu tư đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng bị chậm lại do dịch Covid-19. Do đó, Công ty tự tin sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2021 đã đề ra.

Mua lại cổ phần VC2 sẽ là cơ sở để MST thực hện các dự án lớn hơn

Hồi đầu tháng 9/2021, MST đã trở thành cổ đông lớn tại VC2 sau khi mua thành công 3.6 triệu cp VC2 (tỷ lệ sở hữu 24%). Trước đó, Đầu tư MST không nắm giữ cổ phiếu VC2 nào.

Với việc mua lại cổ phần VC2, Công ty đã có một bước tiến mới trong việc hoàn thiện hệ sinh thái của Công ty. Chất lượng, giá thành hoạt động xây dựng và quỹ đất tiềm năng của VC2 sẽ là cơ sở để MST có khả năng thực hiện các dự án lớn hơn, giảm giá vốn sản phẩm, tăng lợi nhuận công trình.

Đồng thời, MST sẽ ghi nhận thêm phần lợi nhuận từ kinh doanh liên kết, giúp gia tăng lợi nhuận hợp nhất của Công ty.

Dự kiến kết thúc quý 1/2022 sẽ hoàn thành bán 70% căn hộ dự án

Theo MST, quý 3/2021 là khoảng thời gian khó khăn với bất cứ doanh nghiệp nào khi tình hình dịch bệnh Covid-19 chuyển biến phức tạp trên toàn quốc đặc biệt là các tỉnh/ thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương… Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ các dự án của Công ty tại các tỉnh miền Tây.

Tuy nhiên đối với dự án lớn nhất của Công ty đang thực hiện là dự án I-Tower Quy Nhơn, Ban Lãnh đạo Công ty đã quyết tâm thúc đẩy các biện pháp làm việc trực tuyến tại Hà Nội, và tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc phòng chống dịch và thực hiện 5K tại công trường. Do đó, tiến độ thi công xây dựng của dự án vẫn tiến hành bình thường và là điểm sáng dự án trong khi tất cả các dự án khác đều bị chững lại. Hiện tại, công trường đã hoàn thành phần Cos 0.0 (cao độ trong xây dựng) đúng như kế hoạch đề ra và bước vào giai đoạn xây dựng thân thô.

Song song với việc đảm bảo tiến độ xây dựng, chủ đầu tư vẫn duy trì hoạt động bán hàng và đã bán được số lượng lớn căn hộ của dự án.

MST cho biết dự kiến từ quý 4/2021-quý 1/2022 sẽ hoàn thành bán 70% căn hộ dự án, đồng thời với sự tài trợ của HDBank, dự kiến quý 4/2021, Công ty sẽ thu hồi được phần nợ phải thu của chủ đầu tư đến thời điểm hiện tại.

Bên cạnh việc đảm bảo tiến độ xây dựng, MST vẫn tiếp tục thúc đẩy pháp lý các dự án đã và đang góp vốn như dự án An Bình Riverside, dự án xây dựng Ký túc xá số 4 tại ĐHQG Hà Nội, tham gia hợp tác cùng một số đối tác chiến lược khác như MIK tại dự án Long An… Ngay sau khi tình hình trở lại bình thường mới, Công ty đã lập tức triển khai các công tác hiện trường dự án tại Long Xuyên, Đồng Nai và các địa phương khác có dự án.

Tiên Tiên 

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút