MBS điều chỉnh giảm tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho hầu hết các ngân hàng

Tín dụng sẽ tăng tốc song vẫn khó đạt được kỳ vọng ban đầu

Theo MBS, tính đến cuối tháng 8/2023, tín dụng mới chỉ tăng 5,3% so với đầu năm, thấp hơn khá nhiều so với mức tăng 9,9% cùng kỳ năm ngoái, cũng như còn cách khá xa so với mục tiêu 14% cho cả năm 2023. Chúng tôi cho rằng tăng trưởng tín dụng sẽ khả quan hơn trong phần còn lại của năm 2023 nhờ sản xuất và xuất khẩu bắt đầu có tín hiệu phục hồi từ tháng 7 và tháng 8, đồng thời hiệu ứng từ lãi suất cho vay giảm bắt đầu kích hoạt lại nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người dân.

“Tuy nhiên, từ diễn biến thực tế, chúng tôi cho rằng nhu cầu hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn chưa phục hồi trong năm 2023, vì vậy chúng tôi điều chỉnh giảm tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho hầu hết các ngân hàng đang theo dõi so với Báo cáo ngành Ngân hàng phát hành ngày 14/08/2023”, Báo cáo MBS nhận định.

Ngân hàng nào sẽ có ưu thế cạnh tranh tín dụng trong những tháng cuối năm?

MBS cho rằng, những ngân hàng có tổng hợp các đặc điểm sau sẽ có lợi thế thu hút tín dụng trong những tháng cuối năm.

Thứ nhất, trong bối cảnh sản xuất kinh doanh chưa thật sự khởi sắc, các NHTM đều đang khá thận trọng khi cân nhắc các quyết định cho vay cũng như đảm bảo chất lượng tín dụng. Do đó, những ngân hàng có chất lượng tài sản ít suy giảm hơn trong 6 tháng đầu năm có dư địa đẩy tín dụng cao hơn trong 6 tháng cuối năm 2023.

Thứ hai, kể từ ngày 1/9, Thông tư 06 có hiệu lực cho phép các ngân hàng được quyền xem xét và quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại ngân hàng khác. Điều này sẽ thúc đẩy xu hướng cạnh tranh lãi suất để thúc đẩy tín dụng (song không làm tăng trưởng đáng kể quy mô tín dụng của toàn ngành). Vì vậy, những ngân hàng có chi phí vốn tốt hơn sẽ có khả năng mạnh tay để thu hút khách hàng hơn.

Các cổ phiếu được MBS lựa chọn trong ngành ngân hàng là VCB, ACB và OCB dựa trên cơ sở dư địa tăng trưởng tín dụng cho 6 tháng cuối năm 2023 khả quan tính từ mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm đến mức dự báo của MBS. Bên cạnh đó, chi phí vốn thấp giúp dư địa giảm lãi suất cho vay đầu ra còn nhiều tăng tính cạnh tranh tăng trưởng tín dụng và chất lượng tài sản suy giảm ít hơn so với thời điểm cuối quý I/2023.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn