Ngân hàng vẫn “bình yên” qua mùa Covid-19

Ngân hàng vẫn “bình yên” qua mùa Covid-19

Sau thời gian chống chọi trước sự tàn phá nặng nề bởi biến chủng Delta, không ít ngân hàng vẫn “khỏe” với lợi nhuận quý 3 tăng trưởng. Theo đó, lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2021 của các ngân hàng cũng chạm đến những đỉnh cao mới.

Nguồn thu chính vẫn là trợ thủ đắc lực cho lợi nhuận ngân hàng trong quý 3

Theo dữ liệu của VietstockFinance, tổng lợi nhuận trước thuế của 27 ngân hàng đã công bố BCTC quý 3/2021 đạt gần 39,437 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: VietstockFinance

Trong đó, có đến 20/27 ngân hàng báo lãi trước thuế tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này có được chủ yếu là nhờ thu nhập lãi thuần của các ngân hàng đều tăng trưởng trong quý 3. Riêng 2 ngân hàng Viet A Bank và PGB tuy có thu nhập lãi thuần sụt giảm nhưng lợi nhuận trước thuế vẫn tăng mạnh chủ yếu do tác động của chi phí dự phòng rủi ro tín dụng.

Cụ thể, thu nhập lãi thuần (351 tỷ đồng) giảm đến 37% so với quý 3/2020 khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh (267 tỷ đồng) của Viet A Bank giảm 46% nhưng nhờ Ngân hàng giảm đến 71% chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, chỉ còn trích 140 tỷ đồng, do đó thu về 126 tỷ đồng lãi trước thuế - gấp 7 lần cùng kỳ.

Ở trường hợp của PGB, nguồn thu chính giảm đến 18%, chỉ còn 203 tỷ đồng thu nhập lãi thuần. Các nguồn thu ngoài lãi cũng sụt giảm như lãi từ kinh doanh ngoại hối (-35%), lãi từ hoạt động khác (-57%). Do đó, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giảm 41% so với cùng kỳ, chỉ còn hơn 95 tỷ đồng. Dù vậy, Ngân hàng vẫn báo lãi trước thuế gấp 4.6 lần cùng kỳ, ghi nhận 97 tỷ đồng nhờ không trích dự phòng mà được hoàn nhập hơn 1.7 tỷ đồng.

Quý 3 này, NCB (NVB) giữ vị trí quán quân về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận khi thu về gần 80 tỷ đồng lãi trước thuế, gấp 15 lần so với cùng kỳ do hoạt động chính của NCB đem về khoản lãi hơn 439 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ.

SHB lọt vào top 10 ngân hàng lãi cao nhất

Lũy kế sau 9 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận trước thuế của 27 ngân hàng đạt gần 138,511 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: VietstockFinance

Thứ hạng cao nhất về quy mô lợi nhuận vẫn thuộc về Vietcombank với con số lợi nhuận trước thuế đạt được trong 9 tháng đầu năm là 19,311 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù lợi nhuận trước thuế quý 3 của VietinBank (CTG) tăng 34%, đạt gần 13,911 tỷ đồng nhưng với bước hụt chân trong quý 2 nên VietinBank (CTG) tiếp tục đánh mất vị trí á quân.

Theo đó, Techcombank (TCB) đã vươn lên vị trí thứ 2 trong số các nhà băng báo  lãi lớn nhất 9 tháng đầu năm, vượt qua 2 ông lớn VietinBank (CTG) và BIDV (BID) với lãi trước thuế  hơn 17,098 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, với 5,055 tỷ đồng lãi trước thuế 9 tháng đầu năm, tăng 94% so cùng kỳ, SHB lần đầu tiên góp mặt vào top 10 ngân hàng lãi cao nhất. So với kế hoạch 5,800 tỷ đồng lãi trước thuế được đặt ra cho cả năm 2021, SHB đã thực hiện được hơn 87% sau 9 tháng.

Nguồn: VietstockFinance

9 tháng đầu năm, nhìn chung, tất cả các ngân hàng đều có lợi nhuận trước thuế tăng trưởng so cùng kỳ năm trước. Trong đó, với lợi nhuận bức phá trong quý 3, NCB đã có lợi nhuận trước thuế tăng mạnh nhất trong 9 tháng, gấp 7.2 lần cùng kỳ, đạt gần 206 tỷ đồng. Tuy nhiên, Ngân hàng mới chỉ thực hiện 53% kế hoạch đề ra cho cả năm.

Trường hợp cá biệt, Eximbank (EIB) là ngân hàng duy nhất có lợi nhuận trước thuế giảm 12% so với cùng kỳ, còn 966 tỷ đồng.

Nhiều ngân hàng vượt kế hoạch lợi nhuận sau 9 tháng

Trước sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid bùng phát trong quý 3, những tưởng các ngân hàng sẽ khó lòng chạm được mục tiêu lợi nhuận trước thuế đã đề ra cho năm 2021. Tuy nhiên, điều bất ngờ là nhiều ngân hàng vẫn vượt qua được kế hoạch lợi nhuận cả năm chỉ sau 9 tháng.

Saigonbank (SGB), Viet Capital Bank (BVB), MSB, SeABank (SSB), Nam A Bank (NAB) là 5 ngân hàng đã vượt kế hoạch lợi nhuận sau 9 tháng. Trong đó, Saigonbank (SGB), Viet Capital Bank (BVB) là 2 nhà băng đầu tiên đã vượt kế hoạch lợi nhuận năm từ quý 2.

Sau 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của SGB đạt gần 194 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, vượt 33% mục tiêu 135 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế được đề ra cho cả năm 2021. Đây cũng là kế hoạch lợi nhuận tăng 11% so với thực hiện của năm 2020.

Với 386 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm, gấp 2.8 lần cùng kỳ, Viet Capital Bank vượt 16% so với kế hoạch 290 tỷ đồng của cả năm. Đây là kế hoạch tăng trưởng 45% so với kết quả đạt được của năm 2020.

Trong báo cáo chiến lược tháng 10, CTCK Mirae Asset nhận định chất lượng tài sản của ngành ngân hàng được kỳ vọng vẫn chưa chuyển biến xấu khi các ngân hàng vẫn được phép tái cơ cấu nợ cho nhóm khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đến giữa 2022, ngoài ra Ngân hàng Nhà nước  vẫn có thể kéo giãn thêm thời gian trong trường hợp cần thiết.

Một số ngân hàng đã công bố giảm lãi suất khoảng 0.5 điểm phần trăm cho các khách hàng đang hoạt động trong các khu vực bị ảnh hưởng như TP.HCM hay Bình Dương. Ngoài ra, nhiều ngân hàng cũng cấp thêm gói tín dụng với lãi suất cao hơn không đáng kể so với lãi suất của trái phiếu Chính phủ. Việc các biện pháp giãn cách xã hội vẫn chưa đạt nhiều hiệu quả mong muốn, do đó Mirae Asset cho rằng các NHTM sẽ gia tăng các gói hỗ trợ từ đây đến cuối năm 2021. Việc tăng cường các gói hỗ trợ trước mắt sẽ ảnh hưởng xấu đến thu nhập của các ngân hàng trong ngắn hạn, trong khi khả năng kiềm chế dịch và tốc độ phục hồi của nền kinh tế sẽ ảnh hưởng đến ngân hàng trong trung hạn.

Ái Minh

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút