Nhịp đập Thị trường 06/10: VHM bật tăng trong ATC, VN-Index “xanh chín”

Nhịp đập Thị trường 06/10: VHM bật tăng trong ATC, VN-Index “xanh chín”

VN-Index kết phiên hôm nay với mức tăng 8.19 điểm, chạm đến điểm số cao nhất trong ngày giao dịch là 1,362.82 điểm. Một kết quả khả quan có được sau pha dậy sóng của nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng.

Động lực thúc đẩy VN-Index vào cuối phiên bao gồm cả việc cổ phiếu VHM bật tăng trong ATC và chốt giá tại mức cao nhất ngày (80,500 đồng/cp, tăng 1.4%).

Diễn biến thị giá VHM trong phiên 06/10

Dù vậy, sự lạc quan thực tế cũng lan tỏa khắp các nhóm ngành, từ tiện ích, bảo hiểm cho đến bán buôn, bán lẻ,…

Cổ phiếu thuộc ngành tiện ích GAS với mức tăng giá 4.13% cũng là mã đóng góp tích cực nhất cho VN-Index, trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng VPB, MSB, CTG và cổ phiếu ngành bia SAB là lực kéo giảm đối với chỉ số.

Chỉ số chứng khoán VS-Sector đại diện cho từng nhóm ngành

Nguồn: VietstockFinance

Đến kết phiên chiều, tâm lý hứng khởi cũng thể hiện qua số lượng cổ phiếu tăng kịch trần (50 mã trên tổng thể tam sàn HOSE, HNX, UPCoM) đã gấp đôi thời điểm kết phiên sáng (25 mã).

Trong khi đó, giá trị giao dịch tại HOSE chỉ ở mức 19.4 ngàn tỷ đồng trong phiên hôm nay, cũng là ngày thứ hai liên tiếp ở dưới ngưỡng 20 ngàn tỷ đồng. Giá trị giao dịch HNX cũng ở mức thấp 2.08 ngàn tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng 408 tỷ đồng trên tổng thể tam sàn. Trong đó, lực bán ròng tập trung mạnh nhất tại cổ phiếu đầu ngành thép HPG (173 tỷ đồng) giữa bối cảnh mã này trải qua đợt tăng giá lầm lũi suốt thời gian gần đây. Xa hơn, kể từ đầu tháng 8 đến nay, HPG đã bị nhà đầu tư ngoại bán ròng 2.6 ngàn tỷ đồng.

14h15: Bất động sản, xây dựng "cuộn sóng"

Đến giữa phiên chiều, chỉ số đại diện thị trường đều nới rộng mức tăng nhờ sự hứng khởi từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa ở ngành bất động sản, xây dựng.

VN-Index tăng 5.27 điểm, VN30-Index tiến 2.85 điểm, HNX-Index đi lên 1.84 điểm tính đến 14h18. Dù vậy, thanh khoản vẫn khá èo uột, ở mức thấp hơn đôi chút so với cùng thời điểm ngày hôm trước. Giá trị giao dịch tại HOSE đạt 17 ngàn tỷ đồng, trong khi tại HNX đạt 1.93 ngàn tỷ đồng.

Sắc xanh đã lan tỏa tại lớp cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Các chỉ số ngành nhỏ như cao su, dịch vụ lưu trú, hàng gia dụng, khai khoáng đều tăng điểm.

Tại ngành bất động sản, mặc dù các ông lớn đầu ngành VIC, VHM, NVL không thể hiện nhiều sự tích cực nhưng nhóm cổ phiếu vốn hóa thấp hơn lại dậy sóng. DXG tăng 3.42%, HDC tăng 4.24%, NTL tiến 2.16%,... và một số mã tăng kịch biên độ như BCE, CKG, HQC, NBB, PVL, VC7. Điều này đưa bất động sản trở thành ngành đóng góp điểm số nhiều nhất cho VN-Index tính đến 14h24.

Đi kèm với nhóm bất động sản là sự quật khởi của cổ phiếu xây dựng. Theo đó, HBC tiến lên 4%, HTN tăng 2.11%, FCN tăng kịch trần.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, tổng thể nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tiêu cực và tạo lực kéo lên thị trường chung.

Phiên sáng: Ngành chứng khoán đỏ lửa

Khi thị trường tỏ rõ sự dè dặt ở cả mức biến động của các chỉ số và lượng thanh khoản giao dịch, cổ phiếu ngành chứng khoán cũng chìm trong sắc đỏ.

VN-Index kết thúc phiên sáng tăng 2.73 điểm, VN30-Index nhích lên 0.55 điểm, trong khi HNX-Index tiến 0.4 điểm.

Sự dè dặt không chỉ thể hiện ở mức tăng điểm sát tham chiếu của các chỉ số mà còn được khắc họa rõ nét hơn qua thanh khoản thấp của thị trường. Giá trị giao dịch tại HOSE đến kết phiên sáng chỉ ở mức 10.9 ngàn tỷ đồng và tại HNX là 1.25 ngàn tỷ đồng.

Trên tổng thể tam sàn HOSE, HNX và UPCoM, lượng cổ phiếu có biến động kịch biên độ cũng rất ít trong phiên sáng. Theo đó, chỉ 25 cổ phiếu tăng trần và 14 cổ phiếu rớt giá kịch sàn. Thị trường đã trầm lắng hơn sau chuỗi ngày dậy sóng của nhóm cổ phiếu penny, vốn hóa nhỏ vào cuối tháng 9 vừa qua.

Kết thúc phiên sáng, trong khi GAS, HPG, VHM lần lượt là 3 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất lên VN-Index thì nhóm ngân hàng VCB, VPB, CTGSAB lại là những quả tạ đè nặng lên khả năng tăng điểm của chỉ số.

Ở phân khúc cổ phiếu tài chính, nhóm ngân hàng và đặc biệt là chứng khoán bị sắc đỏ chi phối trong khi cổ phiếu bảo hiểm lại thăng hoa.

Trong sáng nay, xuất hiện các khối giao dịch thỏa thuận trị giá 200 tỷ đồng tại NKG (3 giao dịch lớn với tổng cộng 4 triệu cp sang tay). Hiện nay cũng là khoảng thời gian mà Tổng Giám đốc NKG – ông Võ Hoàng Vũ đăng ký bán ra 15 triệu cp theo hình thức thỏa thuận.

10h45: Thanh khoản heo hút

Phiên sáng nay diễn ra không có nhiều điểm nhấn đáng chú ý. Giá trị giao dịch chỉ ở mức 8.3 ngàn tỷ đồng tại HOSE tính đến 10h51, trong khi tại HNX là 997 tỷ đồng. Giới giao dịch tiếp tục cho thấy sự trồi sụt trong tâm lý khi thanh khoản thị trường biến động hình sin từ cuối tháng 8 đến nay.

Khối ngoại bán ròng ở mức thấp 66 tỷ đồng tính trên tổng thể tam sàn HOSE, HNX, UPCoM tính đến 10h54.

Nhiều nhóm ngành đã chuyển sang sắc đỏ so với đầu phiên sáng. Tuy nhiên, các mức giảm của chỉ số ngành khá nhẹ, chỉ ở quanh tham chiếu.

Sắc đỏ áp đảo hoàn toàn trong nhóm ngành chứng khoán. Các cái tên nổi bật như SSI (-1%), HCM (-0.8%), VND (-0.4%), VCI (-1%) đều sụt giá.

Trong khi đó, cổ phiếu bảo hiểm lại cho thấy bức tranh tươi sáng. BVH tăng giá 1.34%, PVI tiến 2.17%, MIG đi lên 2.14% và PGI tăng giá đến 5.77%.

Khi mà mùa công bố kết quả kinh doanh đang đến gần, giới giao dịch dường như đang tiết kiệm “đạn dược” để chờ những con số lợi nhuận doanh nghiệp sắp sửa công bố.

Thời gian gần đây, nhiều chuyên gia phân tích từ các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư thể hiện góc nhìn lạc quan về thị trường chứng khoán trong ngắn hạn và dài hạn. Trước mắt, giới chuyên gia tỏ ra đồng thuận về cơ hội cho nhà đầu tư kiếm lời khi dịch bệnh dần được kiểm soát và nền kinh tế mở cửa hoạt động trở lại.

Mở cửa: Chưa rõ xu hướng

Thị trường khởi đầu lạc quan nhưng xu hướng vẫn chưa thể hiện rõ rệt khi các nhóm ngành đều loanh quanh mức gần tham chiếu.

Thị trường mở cửa với sắc xanh. VN-Index tăng 3.88 điểm, VN30-Index đi lên 1.42 điểm, HNX-Index tiến 1.05 điểm tính đến 9h27.

Cổ phiếu GAS là trụ đỡ lớn nhất cho VN-Index, tiếp sau đó là nhóm bất động sản bao gồm VHM, NVL, VIC. Ngành tiện ích có sự khởi đầu không thể tốt hơn, khi các mã vốn hóa đầu ngành GAS, POW, BWE đều tăng giá.

Dù vậy, thị trường thực tế vẫn chưa tỏ rõ xu hướng khi cổ phiếu tại đa phần nhóm ngành vẫn loanh quanh mức giá xanh gần tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu “họ Louis” tiếp tục đi xuống, trong đó, mã TGG kịch sàn. Tính trong khoảng thời gian từ ngày 22/09-05/10, thị giá TGG đã sụt gần 45%, BII rớt giá 47%.

Tính đến 9h38, thanh khoản thị trường ở mức tương đương phiên trước. Giá trị giao dịch tại HOSE đạt hơn 3.4 ngàn tỷ đồng, riêng nhóm VN30 là 1.5 ngàn tỷ đồng và tại HNX con số là 426 tỷ đồng.

Thừa Vân

FILI


Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút