Những CTCK vượt bão thị trường quý 1

Những CTCK vượt bão thị trường quý 1

Quý 1/2020 có thể coi là một quý khó khăn của khối công ty chứng khoán (CTCK) khi lợi nhuận toàn khối giảm sút tới 77% so với cùng kỳ. Thế nhưng, trong bối cảnh chung u ám, vẫn còn có những điểm sáng.

Điểm danh CTCK tăng trưởng trong quý 1

Trong quý 1 chỉ có 35 CTCK có lãi (cùng kỳ là 59 CTCK), trong số này 16 công ty báo lãi tăng trưởng.

CTCK tăng lãi sau thuế trong quý 1/2020
Đvt: Tỷ đồng

CTCK HDB (HDBS) báo lãi sau thuế tăng vọt từ mức 13 triệu đồng lên mức hơn 5 tỷ đồng, gấp hơn 39 lần cùng kỳ.

Chứng khoán AIS báo lãi quý 1 đạt hơn 20 tỷ đồng, gấp hơn 10 lần so với cùng kỳ năm trước. AIS tiền thân là Chứng khoán Đông Dương, từ 2017 - 6/2018, Công ty này nhận án đình chỉ hoạt động từ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Tới 4/2019, Công ty đổi tên thành AIS. Trong 2 quý gần nhất (quý 4/2019, quý 1/2020), đã bắt đầu ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực cho thấy bước đầu chuyển biến trong công cuộc tái cơ cấu. Tuy vậy, quy mô lợi nhuận của Công ty vẫn còn khá nhỏ.

Một đại diện khác báo lãi tăng trưởng trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm trong quý là CTCK Kỹ Thương (TCBS). CTCK này báo lãi tăng 142% so với cùng kỳ năm trước lên gần 408 tỷ đồng. Với mức lợi nhuận này, TCBS dẫn đầu khối CTCK về lợi nhuận trong quý 1.

CTCK Tp. Hồ Chí Minh (HSC, HOSE: HCM) cũng báo lãi tăng 23% so với cùng kỳ, đạt gần 101 tỷ đồng.

Vẫn có những CTCK tăng trưởng lợi nhuận trong quý 1 dù thị trường chung khó khăn. Ảnh: Tuấn Trần

Khối ngoại tiếp tục tỏ ra đáng gờm. CTCK KB Việt Nam (KBSV) có thêm một quý tăng trưởng trên đà mở rộng hoạt động. Công ty cho biết số tài khoản mở mới trong quý 1/2020 tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Trong khi đó, CTCK Mirae Asset cũng tăng trưởng nhẹ 6% lãi sau thuế, đạt 88 tỷ đồng. Công ty vươn lên xếp thứ 5 về lợi nhuận quý 1 trong nhóm CTCK.

Kênh trú ẩn trái phiếu

Điểm chung phổ biến của các công ty chứng khoán tăng trưởng trong quý 1 là đều có nguồn thu từ trái phiếu và không tập trung tự doanh cổ phiếu. Mảng kinh doanh trái phiếu từ đó thể hiện là hầm trú ẩn hiệu quả của CTCK trong quý 1.

KHÓA HỌC ONLINE

Chứng khoán Cơ bản

  • Khai giảng: 25/5/2020
  • Ưu đãi 50% ++

Hotline: 0908 16 98 98

>>Đăng ký ngay

Nhờ “gà đẻ trứng vàng” bảo lãnh phát hành và môi giới trái phiếu, TCBS đã có một quý kinh doanh xán lạn. Doanh thu bảo lãnh phát hành của TCBS đạt gần 339 tỷ đồng, gấp 3.8 lần so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu môi giới của Công ty tăng 47% so với cùng kỳ. TCBS dẫn đầu thị phần môi giới trái phiếu trong quý 1, chiếm 82.3% thị phần.

Mặt khác, khối tự doanh của TCBS báo lãi 146 tỷ đồng trong quý 1 nhờ chốt lời trái phiếu doanh nghiệp.

Kết quả tăng trưởng của HCM có sự đóng góp lớn của khối trái phiếu Công ty nắm giữ. Nhờ nắm giữ danh mục trái phiếu lớn, HCM ghi nhận cổ tức, tiền lãi phát sinh gần 39.5 tỷ đồng (gấp gần 2 lần so với cùng kỳ năm trước) kéo doanh thu tự doanh tăng mạnh.

Tại thời điểm cuối quý 1, trái phiếu chiếm tới hơn 77% cơ cấu danh mục của Công ty, tăng so với đầu năm là 69% (tính theo giá trị hợp lý). Giá trị trái phiếu ở mức hơn 754 tỷ đồng, giảm 15% so với đầu năm.

Với trường hợp của AIS, danh mục tài sản sẵn sàng để bán (AFS) của Công ty lên tới hơn 530 tỷ đồng trái phiếu. Cổ tức từ các tài sản này lên tới hơn 18 tỷ đồng cũng như lãi bán trái phiếu trong kỳ 7.6 tỷ đồng đã giúp doanh thu của Công ty tăng vọt.

Hồi 27/02, AIS đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chương trình đầu tư tối đa vào trái phiếu Chính phủ với tổng mức đầu tư lên tới 700 tỷ đồng. Như vậy, khả năng cao kết quả tích cực của Công ty đến từ chiến lược đầu tư trái phiếu Chính phủ.

CTCK Smart Invest (Smartsc) cũng là một trường hợp khác vượt bão nhờ mảng trái phiếu trong kỳ.

Song song đó, một số công ty vượt qua mùa bão nhờ hoạt động cho vay margin. Lãi cho vay phải thu tăng so với cùng kỳ đã giúp CTCK Trí Việt (TVB) và CTCK KIS Việt Nam (KIS) báo lãi tăng trong quý 1.

Ở phía CTCK ngoại, kết quả quý 1 cho thấy dư địa tăng trưởng lợi nhuận ở nhóm này. Sau khi gia nhập thị trường Việt Nam, các CTCK này đã mạnh tay cạnh tranh về phí cũng như lãi suất margin. Giành được thị phần cũng như liên tục tăng trưởng dư nợ cho vay nên thu về kết quả tích cực. Mặt khác, hoạt động của nhóm CTCK này không phụ thuộc nhiều vào tự doanh cổ phiếu do đó khi cơn bão của thị trường quét qua khiến nhiều CTCK bị tự doanh đánh gục thì khối CTCK này vẫn có sự tăng trưởng.

Chí Kiên

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút