Những ngân hàng đầu tiên báo lãi trong quý I/2026

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, ông Từ Tiến Phát, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) thông tin, mặc dù đối mặt với nhiều thách thức nhưng ACB vẫn duy trì được kết quả tích cực trong quý đầu tiên của năm.

Lãnh đạo ACB cho biết, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt khoảng 5.400 tỷ đồng, tăng 56% so với quý trước và tăng 17% so với cùng. Với kết quả hiện tại, ACB đã hoàn thành khoảng 24% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Ngoài ra, các chỉ tiêu khác cũng ghi nhận mức tăng trưởng tích cực. Tăng trưởng tín dụng quý I của ngân hàng đạt trên 3,2%. Tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) được kiểm soát tốt, ở mức khoảng 32%. Tỷ lệ nợ xấu (NPL) tiếp tục duy trì dưới 1%, cụ thể khoảng 0,97%.

Trước ACB, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) cũng đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 tại kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm nay. Chủ tịch HĐQT NCB Bùi Thị Thanh Hương cho biết, kết thúc quý I/2026, lợi nhuận của ngân hàng ước đạt 242 tỷ đồng, vượt 15% so với kế hoạch.

Trong khi đó, nhiều ngân hàng đã lên kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên trong tháng 4 năm nay. Tại các kỳ đại hội này, nhiều khả năng kết quả kinh doanh quý I/2026, đặc biệt là lợi nhuận, cũng sẽ được công bố, qua đó mang đến cái nhìn rõ nét hơn về bức tranh hoạt động của ngành ngân hàng trong những tháng đầu năm.

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý II/2026 đối với toàn bộ các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài do Vụ Dự báo, Thống kê - Ổn định tiền tệ, tài chính thực hiện, tình hình kinh doanh tổng thể và lợi nhuận trước thuế của hệ thống ngân hàng trong quý I/2026 tiếp tục được ghi nhận cải thiện tốt hơn quý trước nhưng vẫn chưa đạt được mức kỳ vọng của kỳ khảo sát trước.

Khảo sát cho thấy, các nhân tố nội tại tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ tích cực đối với hoạt động của các tổ chức tín dụng khi 69% - 77% đơn vị đánh giá và kỳ vọng các yếu tố này góp phần cải thiện tình hình kinh doanh trong quý I và cả năm 2026.

Còn theo dự báo của nhiều công ty chứng khoán, bức tranh lợi nhuận của các ngân hàng sẽ có sự phân hóa rõ nét trong quý I/2026.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, trong số 13 ngân hàng theo dõi, có 7 ngân hàng được dự báo ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận trước thuế hai chữ số trong quý I/2026 trong khi có 5 ngân hàng tăng trưởng một chữ số và một ngân hàng có lợi nhuận giảm.

VPBank là ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế quý I/2026 trong danh sách này, với mức lợi nhuận dự báo đạt 7.500 tỷ đồng (tăng 50% so với cùng kỳ năm trước). Động lực đến từ tăng trưởng tín dụng tích cực (ước đạt 5%).Trong khi đó, lợi nhuận của VietinBank, HDBank, OCB và VIB được dự báo có mức tăng trưởng từ 20% trong quý I/2026. Ngoài ra, ACB và BIDV ghi nhận mức tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Trái lại, MB lại được dự báo có lợi nhuận trước thuế quý I kém sôi động hơn dù tăng trưởng tín dụng dự kiến ở mức 3 - 4%. SSI cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do mức nền cao của quý I/2025. Còn Sacombank là ngân hàng duy nhất được SSI dự báo lợi nhuận giảm 46% trong quý I do áp lực chất lượng tài sản hiện hữu và chi phí tín dụng duy trì ở mức cao.

Trong khi đó, theo VCBS, hai ngân hàng Big4 là VietinBank và BIDV được dự báo sẽ ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng lần lượt 29% và 26% so với cùng kỳ. Ngoài ra, các ngân hàng tham gia nhận chuyển giao các ngân hàng yếu kém cũng được cho là sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong quý I, bao gồm HDBank (tăng 28%), VPBank (tăng 22%) và MB (tăng 15%).

MBS dự báo, lợi nhuận sau thuế toàn ngành ngân hàng trong quý I/2026 tăng khoảng 20% so với cùng kỳ bất chấp tăng trưởng tín dụng được kiểm soát chặt hơn.

Xem thêm tại vietnamfinance.vn