Shark Lê Hàn Tuệ Lâm: Từ quá khứ cơ cực "không có thịt để ăn" đến hiện tại viên mãn cùng chồng hơn 22 tuổi từng làm Tổng Giám đốc Seabank

Chiều ngày 19/9, chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 6 cùng đội hình "cá mập" đã chính thức được ra mắt. Trong hội đồng đầu tư năm nay, ngoài những gương mặt quen thuộc như Shark Bình, Shark Hưng, Shark Hùng Anh, Shark Louis, còn có sự tham gia của một "cá mập" hoàn toàn mới - Lê Hàn Tuệ Lâm (sinh năm 1994).

Dù là gương mặt mới trên sóng Shark Tank Việt Nam nhưng trên thực tế, Tuệ Lâm đã gây dựng được tên tuổi trên thị trường đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Cô đã góp mặt trong danh sách Forbes 30 Under 30 Asia năm 2021.

Khác với những thành công của hiện tại, Tuệ Lâm sinh ra tại Hải Dương, cô từng chia sẻ về hoàn cảnh bố mất sớm, nhà luôn thuộc diện hộ nghèo, mẹ Lâm gồng mình nuôi cô và ba chị gái ăn học, quyết không để các con phải bỏ dở giữa chừng.

Hồi nhỏ, mỗi sáng tôi sẽ được 500 đồng ăn sáng, 500 chỉ mua được 1 cái bánh mỳ không hơn không kém. Có những hôm mẹ gửi hết tiền cho các chị, tôi biết nên chỉ lẳng lặng đi học, vác cái bụng đói meo. Rồi những ngày mẹ ốm, không đi chợ được, không có tiền, tôi chỉ nấu được nồi cơm, luộc ít rau hái ngoài bờ ao, chẳng có nổi một chút thức ăn. Có những ngày ăn cơm rau triền miên, tôi bất giác nói với mẹ: "Con thèm ăn thịt quá!". Quả nhiên hôm sau tôi thấy mâm cơm có một bát nhỏ với mấy miếng thịt. Giờ thì tôi nghĩ đó là một câu nói đủ để làm những người mẹ đau lòng” , nữ Giám đốc từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn.

Tuệ Lâm học giỏi, đỗ trường chuyên rồi vào Đại học Ngoại thương, từ năm nhất đã tự nuôi mình, đi làm gia sư, đầu tư chứng khoán,...

Trong một lần chia sẻ với báo Svvn.tienphong, Tuệ Lâm cho biết: “Quyết định lớn nhất của tôi có lẽ là có bao nhiêu tiền đầu tư hết vào chứng khoán. Tôi đầu tư từ năm thứ nhất đại học, có bao nhiều tiền tiết kiệm thì đầu tư bấy nhiêu. Thời gian đầu thấy lãi nên nghĩ mình giỏi lắm nhưng rồi tôi cũng bị thị trường vùi dập lên xuống và học được những bài học nhất định. Sau này tôi coi đầu tư như công việc hàng ngày”.

Sau khi tốt nghiệp đại học Ngoại Thương, có kinh nghiệm làm việc tại nhiều công ty khác nhau như: Thực tập Phân tích tài chính tại IP Communications, chuyên viên tư vấn tài chính tín dụng cá nhân tại Ngân hàng Citibank rồi sau đó bén duyên với Base.vn từ những ngày đầu khởi nghiệp của startup này. Tại đây, cô làm trợ lý cho Phạm Kim Hùng - khi ấy là CEO Base.vn.

Sau 2 năm, Base tăng trưởng ấn tượng, được nhiều quỹ đầu tư quan tâm. Vô hình trung, Lâm có cơ hội tiếp xúc với họ, biết được nhiều khẩu vị cũng như những triết lý đầu tư khác nhau của mỗi quỹ. Đó cũng là thời điểm Tuệ Lâm cảm thấy muốn bước vào một hành trình mới. Cô ứng tuyển vào Nextrans - một trong số các quỹ đã làm việc và đầu tư vào Base.

Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng Tuệ Lâm đã trở thành Giám đốc Đại diện Quỹ đầu tư Nextrans tại Việt Nam - một trong những nhà đầu tư hiếm hoi là nữ giới và trẻ tuổi tại Việt Nam thời điểm ấy. Từ năm 2015, Nextrans tích cực hoạt động tại Việt Nam, với danh mục 36 startup bao gồm Tiki, TopCV, Base.vn, BuyMed, eDoctor, Selex Motors,...

Cô còn là người sáng lập Chương trình Quỹ đầu tư mạo hiểm là chương trình đào tạo chuyên sâu dành cho các nhà sáng lập và doanh nhân về cách làm việc hiệu quả và thu hút các nhà đầu tư.

Hiện tại, ngoài công việc chính là tìm kiếm các công ty startup tiềm năng, Lê Hàn Tuệ Lâm còn được biết đến với vai trò “hot speaker” trong các diễn đàn dành cho giới khởi nghiệp nhờ sự am hiểu và khả năng hoạt ngôn của mình.

Gần đây, Tuệ Lâm đã kết hôn, chồng của shark Tuệ Lâm là ông Loic Faussier (sinh năm 1972, quốc tịch Pháp) – Tổng Giám đốc ngân hàng, thạc sỹ kinh tế, tiến sỹ luật tại Học viện chính trị Paris.

Quá khứ cơ cực "không có thịt để ăn" của Shark Lê Hàn Tuệ Lâm đến hiện tại viên mãn cùng chồng hơn 22 tuổi làm Tổng Giám đốc Ngân hàng - Ảnh 1.

Ngày 03/01/2023, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Loic Faussier  đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng. Quyết định có thời hạn 02 năm và hiệu lực từ ngày 03/01/2023.

Trước khi được bổ nhiệm chính thức chức vụ Tổng Giám đốc SeABank, ông Loic Faussier là Phó Tổng giám đốc cao cấp phụ trách điều hành hoạt động Ngân hàng từ tháng 7/2022 và từng là Thành viên độc lập HĐQT của SeABank nhiệm kỳ 2018 - 2023, được phân công phụ trách nhiều lĩnh vực quan trọng của Ngân hàng.

Ông đã có hơn 25 năm kinh nghiệm công tác tại nhiều vị trí quan trọng trong các Tổ chức tài chính, Ngân hàng lớn ở Pháp, Hong Kong và Nhật Bản như: Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, Phó Giám đốc Ngân hàng HSBC Nhật Bản, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB),... Ông Loic Faussier cũng từng là Phó tùy viên tài chính phòng Thương mại của Đại sứ quán Pháp ở Bắc Kinh và từng làm việc cho Citibank ở Paris.

Ngày 1/8, ông Loic Faussier đã thôi đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc SeABank. Như vậy, ông Loic Faussier chỉ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc ngân hàng này trong vòng 7 tháng.

Xem thêm tại cafef.vn