13:47, 05/09/2022

SSI Research: APH có thể rời VNM ETF

SSI Research – bộ phận nghiên cứu của CTCK SSI – dự báo VNM ETF có thể loại APH. Trong khi đó, Fubon FTSE Vietnam ETF có thể thêm DGC, SSB, đồng thời loại HDB và HSG.

Trong bài viết này:

  VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF)

  Dựa trên số liệu cập nhật ngày 31/08, SSI Research dự báo VNM ETF có thể loại APH do không thỏa mãn điều kiện về vốn hóa, đồng thời không có cổ phiếu thêm mới.

  Với giả định như trên, danh mục của VNM ETF sẽ có 57 cổ phiếu, trong đó có 43 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 14 cổ phiếu nước ngoài có liên quan.

  SSI Research ước tính tỷ trọng danh mục mới như sau:

  Fubon FTSE Vietnam ETF

  Dựa trên số liệu mới nhất, SSI Research dự báo:

  - HDB có thể bị loại khỏi chỉ số do không thỏa mãn điều kiện về khối lượng còn lại nhà đầu tư nước ngoài có thể mua;

  - HSG có thể bị loại do không thỏa mãn về điều kiện vốn hóa

  - DGC và SSB có thể được thêm vào chỉ số do đã thỏa mãn có điều kiện chỉ số

  Với giả định như trên, SSI Research ước tính DGCSSB sẽ được thêm vào với tỷ trọng 2.6% và 0.5%, tương ứng quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF sẽ mua 3.7 triệu cổ phiếu DGC và 2 triệu cổ phiếu SSB. SSI Research ước tính tỷ trọng danh mục chi tiết như sau:

  Trước đó, FTSE đã công bố kết quả đảo danh mục quý 3 của FTSE Vietnam Index - chỉ số tham chiếu của FTSE ETF, với KDH và SBT bị loại khỏi danh mục.

  Các quỹ ETF ngoại sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục kỳ quý 3/2022 theo lịch dưới đây. Hai nhóm chỉ số của FTSE và MVIS sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 16/09, trong khi các chỉ số của MSCI đã hoàn thành cơ cấu vào ngày 31/08.

  Vũ Hạo

  FILI