Thu nhập nhân viên ngân hàng biến động ra sao trong mùa dịch?

Thu nhập nhân viên ngân hàng biến động ra sao trong mùa dịch?

Hầu như mọi hoạt động kinh tế phía Nam gần như tê liệt do lệnh “giãn cách xã hội” trong quý 3, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn, khiến nhân viên ngân hàng khó hoàn thành chỉ tiêu được giao. Liệu thu nhập của nhân viên ngân hàng có bị ảnh hưởng trong mùa dịch?

Theo lệ thường niên, quy mô nhân sự tại ngân hàng có biến động rõ rệt sau mùa tuyển dụng. Tuy nhiên, năm nay dù đã qua 9 tháng, nhưng số lượng nhân sự ngân hàng không có nhiều chênh lệch, do người lao động e dè nhảy việc vì dịch Covid-19 bùng phát.

Dữ liệu từ VietstockFinance cho thấy, tính đến 30/09/2021, hầu hết các ngân hàng ghi nhận tăng trưởng nhân sự nhưng tỷ trọng không cao, bình quân tăng 4% so với đầu năm. Viet Capital Bank (BVB, +10.6%) là ngân hàng tăng quy mô nhân sự nhiều nhất sau 9 tháng, kế đó là HDBank (HDB, +10%) và Vietcombank (VCB, +7.68%).

Có 9/26 ngân hàng báo giảm nhân sự so với đầu năm nhưng chênh lệch không đến 4%, trong đó Eximbank (EIB) giảm mạnh nhất gần 9%.

Xét về giá trị tuyệt đối, quy mô lớn cho vị thế “anh cả”, Vietcombank (VCB) vẫn là nhà băng tuyển dụng thêm nhiều nhất trong 9 tháng qua khi tăng thêm 1,540 người, kế đến là MB (MBB, +791 người) và ACB (+744 người).

Nhìn chung, quy mô nhân sự lớn nhất vẫn thuộc về các ngân hàng quốc doanh. Đứng đầu là số lượng nhân sự tại BIDV (BID, 26,467 người), VietinBank (CTG, 24,939 người) và VCB (21,602 người). Xếp sau đó là Sacombank (STB, 18,130 người) và MB (15,643 người).

Nguồn: Tác giả tổng hợp

Dù chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhưng hầu hết các ngân hàng vẫn “bình yên” vượt qua giai đoạn giãn cách chủ yếu nhờ nguồn thu chính. Nếu so với cùng kỳ, 9 tháng đầu năm nay, ngân hàng mạnh tay chi cho nhân viên dù cả quý 3 hầu như gặp khó khăn do giãn cách xã hội.

Chỉ có 2/26 ngân hàng tiết giảm chi phí cho nhân viên là VPBank (VPB, -8.55%) và ABBank (ABB, -1.26%). Các ngân hàng còn lại đều gia tăng chi phí cho nhân viên với tỷ lệ tăng bình quân 18%. Nam A Bank (NAB) là ngân hàng chi cho nhân viên nhiều nhất khi tăng 54.52% chi phí so với cùng kỳ, lên mức 771 tỷ đồng.

Nguồn: Tác giả tổng hợp

Techcombank (TCB) là nhà băng có chi phí bình quân cho nhân viên cao nhất với 43.53 triệu đồng/người/tháng và con số này đã tăng gần 16% so với đầu năm.

Vị trí thứ hai thuộc về nhân viên của MB với 37.57 triệu đồng/người/tháng, tăng gần 15% và thứ ba là nhân sự của VCB với 35.3 triệu đồng/người/tháng dù mức này đã giảm 4% so với đầu năm.

Cùng tăng 8%, mỗi nhân viên ACBBIDV có thu nhập bình quân 34.76 triệu đồng/người/tháng và 34.3 triệu đồng/người/tháng.

Thu nhập thấp nhất trong 9 tháng đầu năm là nhân viên ABBank, chỉ nhận được bình quân 15.37 triệu đồng/người/tháng, giảm đến 14% so với đầu năm.

Chi phí bình quân ngân hàng chi cho nhân viên trong 9 tháng đầu năm 2021. Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: Tác giả tổng hợp

Cát Lam

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút