Tội đồ nào khiến thị trường quay lại 1,010 điểm?

Tội đồ nào khiến thị trường quay lại 1,010 điểm?

Tâm lý thận trọng bao trùm tuần giao dịch vừa qua (11 - 15/11). Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như ngân hàng tiếp tục ghi nhận sự phân hóa. Trong khi đó, các đại diện nhóm thực phẩm - đồ uống đồng loạt sụt giảm và kéo lùi chỉ số mạnh nhất.

VN-Index kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (15/11) giảm 1.22%, đạt 1,010.03 điểm.

Đáng chú ý trong tuần qua, cả 3 đại đại diện của nhóm thực phẩm - đồ uống là VNM, MSN, SAB đồng loạt sụt giảm, nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực lên VN-Index. Với đà giảm 5%, VNM kéo lùi chỉ số mạnh nhất với 3.1 điểm.

Được biết VNM mới vừa gom thêm 6.6 triệu cp của GTNFoods (GTN), nâng sở hữu lên thành 43.17%. Nhiều khả năng phía VNM sẽ tiếp tục chi tiền trong thời gian tới để hoàn tất việc sáp nhập GTN thành công ty con.

Hai ông lớn nhà Vin là VHM và VIC đều giảm điểm trong tuần qua, níu chân chỉ số tổng cộng 3 điểm. Trong khi VRE tích cực hơn và nằm trong nhóm mang sắc xanh.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng ghi nhận sự phân hóa. VCB, CTG, VPB, MBB lọt vào top làm giảm điểm, trong khi BID và EIB nằm bên kia chiến tuyến. GAS chính là cổ phiếu kéo chỉ số tốt nhất tuần này với đóng góp 1.3 điểm, xếp trên BID (đóng góp 0.9 điểm).

Sắc đỏ xâm chiếm VN30 trong tuần qua với 22 mã giảm điểm, còn lại 8 mã tăng.

VNM, MWG và VPB là 3 mã suy yếu nhất trong rổ này. Trong khi VNM tiếp tục đà đi xuống vào phiên cuối tuần, MWG và VPB có ghi nhận hồi phục nhẹ. Ngược lại, EIB, VRE, GAS là các cổ phiếu tích cực nhất đối với VN-30 Index.

Phía HNX-Index đồng điệu khi đóng cửa phiên cuối tuần giảm 1.16% và lùi về 106.03 điểm. Các “công thần” của tuần trước là ACB, VCS, SHB cùng quay mũi giáo trong tuần này, với tổng cộng 0.7 điểm kéo lùi chỉ số.

Trong khi đó, MBG, SEB và PTI dẫn đầu nhóm quân xanh. Đặc biệt với MBG, cổ phiếu này đã tăng giá 12.5% trong tuần qua. Nhìn rộng ra, giá cổ phiếu này đã tăng hơn 1,000% qua một năm, tương ứng vốn hóa được mở rộng hơn 10 lần.

*Động lực nào đằng sau mức tăng 1,250% của cổ phiếu MBG?

>>> Xem cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số

Duy Na

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút