Triển vọng trung và dài hạn của VCSC ở mảng ngân hàng đầu tư

Dịch vụ 

Triển vọng trung và dài hạn của VCSC ở mảng ngân hàng đầu tư

Nhìn về tương lai, tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn của VCSC vẫn được đánh giá cao nhờ những khoản đầu tư dài hạn hợp lý với giá trị có xu hướng tăng lên hay việc ghi nhận doanh thu từ những giao dịch tư vấn trước đó, điển hình là thương vụ bán 49% cổ phần của FE Credit cho nhà đầu tư Nhật Bản.

Trong quý 3/2021, mảng ngân hàng đầu tư của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC, HOSE: VCI) ghi nhận doanh thu 102 tỷ đồng và lãi trước thuế 44 tỷ đồng. Kết quả này tích cực hơn hẳn so với lãi trước thuế 33 tỷ đồng trong quý 3/2020 và lỗ trước thuế 5 tỷ đồng trong quý 2/2021. Trong quý, VCSC ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các thương vụ đáng chú ý bao gồm tư vấn IPO và niêm yết cho CTCP Dịch vụ BĐS Đất Xanh (DXS).

9 tháng đầu năm 2021, mảng ngân hàng đầu tư VCSC báo cáo lãi trước thuế 20 tỷ đồng, cùng kỳ mảng này lãi trước thuế 35 tỷ đồng. Đây là giai đoạn đội ngũ mảng Ngân hàng Đầu tư của VCSC đang tập trung hoàn tất các thương vụ tư vấn đáng chú ý, điển hình là thương vụ bán 49% cổ phần của FE Credit cho Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC). Doanh thu của các thương vụ nói trên hiện vẫn chưa được ghi nhận trong kết quả 9 tháng năm 2021 do các thương vụ này vẫn chưa hoàn tất một số thủ tục liên quan trong quý 3/2021.

Về phần VCSC, trong điều kiện diễn biến thị trường không có nhiều biến động lớn trong những tháng còn lại của năm, Công ty kỳ vọng kết quả kinh doanh trong quý 4 này sẽ không đột biến.

Dù vậy, trong bối cảnh thị trường cuối năm tăng trưởng mạnh, kinh tế hồi phục sau đại dịch, kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán sẽ tiếp tục thuận lợi, giúp VCSC tiếp tục phá kỷ lục về con số hoàn thành kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đã cam kết với cổ đông hồi đầu năm.

Nhìn về tương lai, tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn của VCSC vẫn được đánh giá cao, nhờ những khoản đầu tư dài hạn hợp lý với giá trị có xu hướng tăng lên hay việc ghi nhận doanh thu từ những giao dịch tư vấn trước đó, điển hình là thương vụ bán 49% cổ phần của FE Credit cho nhà đầu tư Nhật Bản.

Trên thị trường, giá cổ phiếu VCI cho thấy diễn biến tích cực trong 1 năm qua. Phiên 03/11, giá VCI mở cửa ở mức 70,000 đồng/cp, gấp hơn 2 lần đầu năm. Thanh khoản bình quân một năm trở lại đây đạt gần 3 triệu cp/phiên.

Nói về thương vụ FE Credit, ngày 28/4/2021, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HOSE: VPB) và SMBC ký thoả thuận bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), công ty con do SMBC sở hữu 100%. Trong thương vụ này, FE Credit được định giá 2.8 tỷ USD.

Ngày 28/10 vừa qua, VPBank thông báo đã hoàn tất việc bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do Tập đoàn Sumitomo Mitsui Financial Group của Nhật Bản sở hữu 100% vốn.

Triển vọng từ thương vụ hợp tác này có lẽ đang được phản ánh vào cổ phiếu VPB trên sàn chứng khoán. Thị giá VPB (đầu phiên 03/11) ở mức gần 38,000 đồng/cp, gấp đôi đầu năm.

Yến Chi

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút