Tỷ suất cổ tức 2020 có hấp dẫn?

Tỷ suất cổ tức 2020 có hấp dẫn?

Theo dữ liệu VietstockFinance, năm 2020, có 837 doanh nghiệp chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông, tính trên cả 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM. Trong đó, 225 doanh nghiệp có tỷ suất cổ tức trên 10%.

Trong một năm lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng khá thấp, hiện ở mức khoảng 6%/năm, tỷ suất cổ tức trên 10% có thể được xem là tạm ổn để đầu tư. Thế nhưng, liệu nhà đầu tư có thực sự kiếm lời từ tỷ suất cổ tức cao?

Bức tranh tỷ suất cổ tức 2020

Năm 2020, ba mã cổ phiếu mang đến cho nhà đầu tư “một vốn bốn lời” đều được giao dịch trên sàn UPCoM. Đáng chú ý, May Xuất khẩu Phan Thiết (UPCoM: PTG) có tỷ suất cổ tức đến 12,000%, tương đương 1 vốn 119 lời. Tiếp theo là Cấp nước Đà Nẵng (UPCoM: DNN), trả cổ tức với tỷ suất 985%, tương đương 1 đồng vốn 8 đồng lời. Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Nghệ Tĩnh (UPCoM: PTX) có tỷ suất cổ tức 500%, vừa vặn 1 vốn 4 lời. Trong khi đó, thị giá của các cổ phiếu này lại rất thấp, PTG đang được giao dịch ở mức 100 đồng/cp, trong khi DNNPTX được giao dịch ở mức 200 đồng/cp. Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng các mã cổ phiếu này hầu như không có giao dịch khớp lệnh trong 1 năm qua, khối lượng giao dịch bình quân (KLGDBQ) qua 1 năm của PTGDNN là 0 cp/ngày, trong khi của PTX là 1 cp/ngày!

Các doanh nghiệp còn lại thuộc top 10 doanh nghiệp có tỷ suất cổ tức cao trên sàn UPCoM có mức tỷ suất từ 76-263%. Cổ phiếu của các doanh nghiệp này cũng hầu như không có giao dịch trong năm qua.

Chính vì vậy, dù tỷ suất cổ tức cao nhưng nhà đầu tư đừng mong kiếm lời từ các mã cổ phiếu này.

Riêng với doanh nghiệp niêm yết (DNNY), không có mã cổ phiếu nào mang đến cho nhà đầu tư một vốn bốn lời. Mức tỷ suất của top 10 doanh nghiệp trả tỷ suất cổ tức cao nhất cũng chỉ từ gần 19-26%.

Tỷ suất cổ tức cao có hấp dẫn?

Xét biến động giá cổ phiếu qua 1 năm (bao gồm cổ tức được chia), hầu hết cổ phiếu trên sàn UPCoM có thị giá không đổi hoặc giảm, duy nhất PTG tăng giá gần 41% - thua xa tỷ suất cổ tức 12,000% của cổ phiếu này. Như vậy, tỷ suất cổ tức cao chưa hẳn đã mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Với DNNY, mặc dù mức tỷ suất cổ tức thấp hơn các doanh nghiệp sàn UPCoM nhưng số mã cổ phiếu tăng giá (7 cổ phiếu) lại nhiều hơn số mã cổ phiếu giảm giá (3 cổ phiếu). Trong 7 cổ phiếu tăng giá qua 1 năm, cổ phiếu Dầu thực vật Tường An (HOSE: TAC) tăng đến gần 157%, Đại lý Giao nhận Vận tải Xếp dỡ Tân Cảng (HOSE: TCL) tăng gần 92%, Sara Việt Nam (HNX: SRA) tăng gần 87%, Sông Đà 5 (HNX: SD5) tăng hơn 73%, Bến xe Miền Tây (HNX: WCS) tăng gần 69%. Kỹ thuật và Ôtô Trường Long (HOSE: HTL) Bê tông Hòa Cầm - Intimex (HNX: HCC) tăng nhẹ, lần lượt hơn 12% và 8%.

Như vậy, nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao phải song hành với sự gia tăng thị giá. Nói về sự gia tăng thị giá, nhà đầu tư lại phải quay về quan tâm hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, lợi nhuận sau thuế của TAC đạt 147 tỷ đồng - tăng hơn 81% so với cùng kỳ năm trước, của SD5 gần 20 tỷ đồng - tăng gần 52% so cùng kỳ.

Gia Nghi

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút