Vietnam Airlines nhận 6,900 tỷ đồng từ cổ đông Nhà nước

Vietnam Airlines nhận 6,900 tỷ đồng từ cổ đông Nhà nước

Gần 6,900 tỷ đồng được rót vào Vietnam Airlines ngay trong giai đoạn hãng hàng không quốc gia cần vốn để vượt qua "cơn bão" Covid-19.

* Cổ phiếu Vietnam Airlines "bay" lên mức cao nhất kể từ năm 2020

Trước đó, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HOSE: HVN) đã tổ chức huy động 8,000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mệnh giá 10,000 đồng/cp. Với tỷ lệ sở hữu 86.19% tại hãng hàng không quốc gia, Nhà nước - thông qua Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước - có quyền mua 689.5 triệu cổ phiếu và đã ủy quyền cho SCIC thực hiện giao dịch này.

Ngày 13/09, SCIC đã chính thức giải ngân gần 6,900 tỷ đồng để mua cổ phiếu do Vietnam Airlines phát hành. Theo SCIC, mục tiêu của đợt rót vốn này là để tháo gỡ khó khăn cho hãng hàng không quốc gia trong bối cảnh dịch Covid-19.

Việc SCIC đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines góp phần bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cải thiện khả năng thanh toán trong ngắn hạn của Vietnam Airlines, hạn chế các tác động, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc cổ phiếu HVN có những bước hồi phục mạnh mẽ. Trong phiên ngày 13/09, cổ phiếu của hãng hàng không quốc gia tăng trần lên mức 26,800 đồng/cp, tức tăng hơn 18% chỉ trong 3 phiên và tăng hơn 40% so với thời điểm cuối tháng 7. Đây cũng là mức giá đóng cửa cao nhất mà HVN đạt được kể từ đầu năm 2020.

Vũ Hạo

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút