DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Báo cáo phân tích | 4 Tháng 5 2016

Bản tin chứng khoán ngày 04/05/2016

 Diễn biến thị trường ngày 29/04/2016

Hai sàn bất ngờ tăng điểm trước kỳ nghỉ lễ, VN-Index áp sát mốc 560 điểm

Thị trường bất ngờ tăng mạnh trước kỳ nghỉ lễ nhóm cổ phiếu ngân hàng và bảo hiểm. Mặc dù VCB đóng cửa giảm nhẹ -0,4% nhưng các mã ngân hàng khác như CTG, BID, MBB đều tăng điểm tốt, trong đó BID tăng mạnh +6,1%, cổ phiếu ngành bảo hiểm là BVH cũng tăng tới +5,2%. Các cổ phiếu trên tăng điểm đã tạo cú hích rất lớn khiến chỉ số VN-Index một lần nữa tiếp cận mốc 600 điểm, tuy vậy thanh khoản của thị trường chỉ ở mức trung bình với giá trị giao dịch toàn thị trường (HOSE + HNX) chỉ đạt 2.747 tỷ đồng. Dòng tiền trên thị trường vẫn đang luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu và đây là một dấu hiệu tích cực.

Nhóm cổ phiếu dầu khí có diễn biến trầm lắng bất chấp việc giá dầu trên thị trường thế giới tiếp tục đạt những mốc cao mới trong năm 2016, giá dầu WTI và Brent hiện tại đang giao dịch tại mức trên 46$/thùng và 48$/thùng. Kết quả kinh doanh quý I kém khả quan cộng với việc các doanh nghiệp họ dầu khí đều đưa ra kế hoạch kinh doanh thận trọng trong năm nay có lẽ là những nguyên nhân chính khiến giá các cổ phiếu dầu khí có diễn biến lệch pha với giá dầu trên thị trường thế giới.

Bên cạnh các cổ phiếu ngân hàng, nhóm ngành thép và bảo hiểm cũng được thị trường đặc biệt chú ý khi nhiều cổ phiếu nằm trong 2 nhóm trên cũng đồng loạt tăng mạnh. Hai cổ phiếu đầu ngành thép xây dựng là HSG và HPG đồng loạt tăng và là hai mã được giao dịch mạnh nhất thị trường, các mã khác như VGS, NKG hay TLH cũng đều tăng rất tích cực. Trong khi đó, các cổ phiếu bảo hiểm tiếp tục tăng trước những tin đồn về hoạt động M&A diễn ra trong ngành này.

Thông tin kinh tế nổi bật ngày 04/05/2016

Ngân hàng trung ương Australia hạ lãi suất thấp kỷ lục

Ngày 3/5, Ngân hàng Dự trữ (ngân hàng trung ương) Australia đã có động thái nhằm ngăn chặn những lo ngại về nguy cơ giảm phát bằng cách hạ lãi suất chính thức thêm 25 điểm phần trăm, xuống mức thấp lịch sử là 1,75%. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 5/2015, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) thay đổi lãi suất kể từ khi giảm mức tương tự để xuống còn 2%. Trước khi RBA đưa ra quyết định này, trên thị trường đã dự đoán ngân hàng sẽ cắt giảm lãi suất sau khi số liệu công bố tuần trước cho thấy tỷ lệ lạm phát bất ngờ giảm. Thực vậy, lý do chính để RBA quyết định giảm lãi suất là tỷ lệ lạm phát, hiện ở mức 1,5%, mức thấp kỷ lục và thấp hơn nhiều so mục tiêu đặt ra là từ 2-3%. Phản ứng sau quyết định của RBA, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Australia đã đồng loạt tăng điểm lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua do động thái này của ngân hàng nhận được sự hoan nghênh của các nhà đầu tư.

Kinh tế Mỹ đón nhận các tín hiệu trái chiều trong 3 tháng đầu năm

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục đón nhận những tín hiệu trái chiều khi các số liệu công bố ngày 2/5 cho thấy khu vực chế tạo tăng trưởng với tốc độ chậm hơn, số lượng đơn hàng mới và hoạt động sản xuất sụt giảm, song khu vực xây dựng bắt đầu tăng trưởng trở lại. Khu vực chế tạo, vốn chiếm tới 12% tổng giá trị nền kinh tế Mỹ, thậm chí còn thiệt hại lớn hơn bởi sự sụt giảm của hoạt động xuất khẩu bắt nguồn từ việc đồng USD mạnh và nhu cầu của các thị trường nước ngoài giảm. Về tổng thể, tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý ​1/2016 giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy vậy, căn cứ theo những tín hiệu khả quan của thị trường việc làm thời gian qua, các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ quay đầu khởi sắc trở lại trong quý ​2 này.

Tổng thống Nga Putin phê chuẩn FTA giữa EAEU và Việt Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/5 đã ký luật phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam. Đây là FTA đầu tiên giữa EAEU với một đối tác thứ ba. Hiệp định này được ký tại Burabay (Kazakhstan) ngày 29/5/2015 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa hai bên. Theo hiệp định, hầu hết mọi loại hàng hóa buôn bán giữa các nước thành viên EAEU (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan) và Việt Nam sẽ được miễn thuế. Hiệp định cũng áp dụng các biện pháp bảo hộ, chống phá giá và đền bù theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Trước Nga, một thành viên khác của EAEU là Kazakhstan cũng đã phê chuẩn thỏa thuận này. Hiện kim ngạch thương mại giữa các nước thành viên EAEU với Việt Nam đang ở mức thấp. Kim ngạch song phương trung bình giữa EAEU, dân số khoảng 183 triệu người, và Việt Nam, dân số khoảng 93 triệu, vào khoảng 4 tỷ USD. Việc ký FTA có thể giúp tăng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD/năm vào năm 2020.

Thông tin doanh nghiệp nổi bật ngày 04/05/2016

HSG – CTCP Tập đoàn Hoa Sen – Ngày 31/5 là ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức. Ngày đăng ký cuối cùng là 1/6. Cổ tức sẽ được chi trả bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 50%. Như vậy, dự kiến HSG sẽ phát hành thêm 65,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông nêu trên.

FPT – CTCP FPT – Thông báo kết quả kinh doanh quý I/2016. Theo đó, kết thúc quý I, FPT ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 8.567 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế đạt 563 tỷ đồng, vượt 10% so với kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 346 tỷ đồng, tăng 4% so kế hoạch.

BID – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Thông báo mua lại trái phiếu dài hạn BIDV phát hành năm 2006. Trong đó bao gồm, 1.016 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn BIDV kỳ hạn 15 năm đáo hạn ngày 19/5/2021 và 695,5 tỷ đồng trái phiếu dài hạn để tăng vốn tự có BIDV đợt 2/206 kỳ hạn 15 năm đáo hạn ngày 18/12/2021.

SVC – CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn – Ngày 12/5 là ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức, ngày đăng ký cuối cùng là 13/5. Theo đó, cổ tức sẽ được chi trả bằng tiền theo tỷ lệ 14%, thanh toán bắt đầu từ 20/6/2016.

ban tin ck ngay 04052016.pdf

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook

Bài viết liên quan