DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Báo cáo phân tích | 5 Tháng 5 2016

Bản tin chứng khoán ngày 05/05/2016

Diễn biến thị trường ngày 04/05/2016

Cổ phiếu ngày thép gia tăng ấn tượng, VN-Index thu hẹp đà tăng vào cuối phiên

Đầu phiên giao dịch buổi sáng, trước dư âm của kỳ nghỉ lễ dài ngày cũng như tâm lý e ngại khi bước vào tháng 5 cộng với ảnh hưởng từ các thông tin không mấy tích cực của thị trường chừng khoán thế giới đã khiến cho cả hai chỉ số đồng loạt giảm điểm. Hàng loạt các mã trụ cột như BID; BVH; VCB; VIC; GAS; … đều chìm trong sắc đỏ.

Đặc biệt, các mã ngành dầu khí như GAS; PVD; PVS; PVC; PXS; … chịu áp lực bán mạnh mẽ trước những diễn biến tiêu cực của giá dầu thế giới.

Về cuối phiên sáng, thị trường nhận được lực đỡ tương đối tốt từ một số cổ phiếu lớn trên thị trường, điều này đã giúp hai chỉ số VN-Index và HNX-Index thu hẹp đáng kể đà giảm. Đáng chú ý, VNM phiên sáng nay tăng mạnh 3.000 đồng lên 142.000 đồng/CP và là nhân tố chính giúp chỉ số VN-Index trở về trạng thái cần bằng hơn trước. Bên cạnh đó, các cổ phiếu thép như TLH, HSG, HPG, VIS, VGS… đều đồng loạt tăng giá mạnh. Trong đó, HSG, TLH và VIS đều được kéo lên mức giá trần.

Đến cuối phiên buổi chiều, sau khi bị bán mạnh và giảm khá sâu ở trong phiên giao dịch, các cổ phiếu dầu khí như GAS, PVD, PGS… đã phần nào thu hẹp được đà giảm qua đó cũng làm giảm bớt áp lực lên hai chỉ số. Trong đó, GAS chỉ còn giảm 500 đồng xuống 50.500 đồng/CP. PVD giảm 200 đồng xuống 24.200 đồng/CP.

Trái ngược hẳn với những diễn biến tiêu cực của nhóm dầu khí, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành thép là HPG, HSG, VIS, VGS, TLH… vẫn duy trì được sự khởi sắc xuyên suốt phiên giao dịch. Trong đó, HSG, TLH và VIS vẫn vững vàng ở mức giá trần. HPG tăng 1.500 đồng lên 35.000 đồng/CP.

Cùng với các cổ phiếu ngành thép, nhiều cổ phiếu lớn trên thị trường như BVH, VNM, VCB, KDC, MSN… đã đồng loạt tăng giá. Trong đó, VNM tăng 3.000 đồng lên 142.000 đồng/CP và là nhân tố chủ chốt kéo chỉ số VN-Index lên trên mốc tham chiếu. Trong khi đó, với việc sắc đỏ ở nhóm cổ phiếu có tính dẫn đắt vẫn chiếm ưu thế lớn nên chỉ số HNX-Index không thể bật tăng trở lại.

Thông tin kinh tế nổi bật ngày 05/05/2016

EC hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone năm 2016 xuống 1,6%

Ngày 3/5, Liên minh châu Âu (EU) đã hạ dự báo tăng trưởng của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm nay, đồng thời cảnh báo những rủi ro toàn cầu bao gồm việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc và nguy cơ nước Anh rời khỏi mái nhà chung châu Âu đang làm ảnh hưởng đến sự hồi phục kinh tế. Ủy ban châu Âu (EC) cũng cảnh báo rằng các quốc gia thành viên lớn như Pháp, Tây Ban Nha và Italy đang vi phạm những quy định về chi tiêu công của khối. EC đã hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone trong năm 2016 xuống 1,6% từ mức 1,7% đưa ra trước đó, sau khi có những báo cáo cho thấy sự hồi phục của khu vực gồm 19 quốc gia thành viên này vẫn chậm chạp. Tuy nhiên, EC cho rằng Eurozone sẽ đạt mức tăng trưởng 1,8% trong năm 2017 thay vì dự báo 1,7% trước đó. EC cũng giảm dự báo lạm phát của Eurozone xuống 0,2% trong năm nay và 1,4% trong năm tới.

Hoạt động sản xuất tại Anh trì trệ nhất trong vòng 3 năm qua

Hoạt động sản xuất tại các nhà máy của Anh trong tháng 4/2016 đã chứng kiến giai đoạn tồi tệ nhất trong vòng 3 năm qua do sự sụt giảm cả về số lượng các đơn hàng xuất khẩu lẫn nhu cầu hàng hóa tiêu dùng trong nước. Số liệu công bố ngày 3/5 của công ty chuyên cung cấp dữ liệu tài chính Markit cho biết Chỉ số Quản lý sức mua (PMI) của Anh trong tháng 4 giảm còn 49,2 điểm, thấp hơn mức 50 điểm, đánh dấu ranh giới giữa tăng trưởng và suy giảm. Trong khi đó, số lượng đơn hàng xuất khẩu mới giảm trong tháng thứ tư liên tiếp trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng trưởng chậm. Sự sụt giảm này được ghi nhận rõ rệt nhất tại các doanh nghiệp sản xuất thiết bị cho các dự án khai mỏ và cơ sở hạ tầng quốc tế. Trước đó, hồi tháng Ba, ngành sản xuất Anh vẫn tăng trưởng với PMI đạt 50,7 điểm.

Chỉ số PMI tăng cao nhất 9 tháng

Kết quả khảo sát của Markit do hãng Nikkei công bố cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng mạnh. Cụ thể, số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh đã làm cải thiện mạnh hơn các điều kiện kinh doanh tại các nhà sản xuất Việt Nam trong tháng 4. Sản lượng cũng tăng với tốc độ nhanh hơn, trong khi việc làm tăng trở lại. Trong khi đó, tốc độ tăng giá chi phí đầu vào đã nhanh hơn thành mức nhanh nhất kể từ tháng 8/2014 và việc chuyển giao gánh nặng chi phí cao cho khách hàng đã làm giá cả đầu ra tăng lần đầu tiên trong 19 tháng. Do vậy, chỉ số PMI của Việt Nam đã tăng từ mức 50,7 điểm của tháng trước lên mức cao của 9 tháng là 52,3 điểm trong tháng 4.

Thông tin doanh nghiệp nổi bật ngày 05/05/2016

HAG: CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG – HOSE) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2016 với doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh tăng trưởng 88%, đạt 1.972 tỷ đồng. Trong đó, đóng góp đáng kể của mảng kinh doanh bò thịt đạt 1.233 tỷ đồng; riêng mủ cao su, HAGL không ghi nhận doanh thu. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 69,35 tỷ đồng, giảm 76,6% so với cùng kỳ năm trước.

LM8: Ngày 4/5, HĐQT CTCP Lilama 18 (L18 – HOSE) thông qua nghị quyết chi trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu cho cổ đông theo tỷ lệ 8%. Dự kiến, đợt phát hành cổ phiếu sẽ diễn ra trong quý II-III/2016 ngay sau khi được UBCK chấp thuận.

HQC: CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC – HOSE) thông báo phát hành 31,6 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ thực hiện quyền là 25:2. Theo đó, ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức là 17/5, ngày đăng ký cuối cùng là 18/5/2016.

PPC: CTCP Cơ Điện Lạnh, cổ đông lớn của CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC – HOSE) đăng ký mua 8 triệu cổ phiếu PPC từ ngày 10/5 đến 8/6 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Nếu giao dịch thành công, tổ chức này sẽ nâng sở hữu tại PPC từ 71,1 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 22,35% lên 79,1 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 24,87%.

 

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook

Bài viết liên quan