Miễn phí giao dịch chứng khoán: Chìa khoá vàng của nhà đầu tư

20 Tháng 10 2021 · 6 phút đọc

Trong khoảng thời gian chinh chiến trên thị trường chứng khoán, tôi nhận thấy phí giao dịch là một loại ký sinh, chúng ăn mòn nguồn vốn tiền mặt của tôi từng chút một.

Thấy được điều này, tôi nghĩ: “Nếu như có giải pháp tối ưu nhất, thì miễn phí giao dịch chứng khoán chính là chiếc chìa khóa vàng”.

Miễn phí giao dịch chứng khoán – hiểu thế nào?

Phí giao dịch là gì?

Một khoản tiền khi các nhà đầu tư thực hiện thành công việc mua, bán trên thị trường, thông qua trung gian là một công ty chứng khoán, thì chi phí này được gọi là phí giao dịch chứng khoán. Nó còn có cách gọi khác là phí môi giới chứng khoán.

Đây cũng là một trong những khoản phí tiền mặt khiến các nhà đầu tư đau đầu. Tuy nhiên, giao dịch số số lượng càng lớn thì phí giao dịch sẽ càng thấp. Theo tôi, điều này chỉ có lợi cho các nhà đầu tư có lượng vốn tiền mặt lớn.

Mức phí giao dịch 0 đồng ở các công ty chứng khoán

Hiện nay, mức phí giao dịch chứng khoán của các công ty giao động từ 0.1 – 0.35%. Có thể thấy, các công ty chứng khoán có phí giao dịch càng thấp thì khách hàng của họ càng được tối ưu khoản đầu tư.

Nhận thấy được điều này, TTCK Việt Nam đã có những cuộc đua về miễn phí giao dịch chứng khoán để thu hút khách hàng. Không may, điều này làm ảnh hưởng đến nguồn thu nên đa số công ty chứng khoán chỉ áp dụng chiến thuật này từ 3 –  6 tháng.

Tuy nhiên, vẫn có những công ty đặt dịch vụ khách hàng lên hàng đầu. Họ sẵn sàng trao chiếc chìa khóa vàng miễn phí giao dịch chứng khoán trọn đời cho nhà đầu tư, trong đó có DNSE.

Câu chuyện của nhà đầu tư ít vốn về miễn phí giao dịch chứng khoán

Điều gì khiến một nhà đầu tư chứng khoán quyết định đi tìm chiếc “chìa khóa vàng”?

Khi mới dấn thân vào thị trường chứng khoán, với phong cách là một nhà đầu tư ngắn hạn, tôi vùi mình tìm kiếm những mã cổ phiếu giá rẻ nhưng phải trần cả 3 phiên không thì ít nhất cũng phải tăng đều cả 3 phiên.

Tôi mua rất nhiều mã cùng một lúc, có khi danh mục của tôi lên đến con số 10 mã cổ phiếu. 

Không may thay, chân ướt chân ráo, chưa có kinh nghiệm, thiếu kiến thức chuyên môn, tôi dùng số vốn ít ỏi của mình với chỉ vỏn vẹn 10 triệu đồng “all in” hết vào những cổ xấu. Và thế là tài khoản tôi nhuộm màu máu, đành phải cắt lỗ trong tiếc nuối.

Nhưng vấn đề không chỉ dừng ở đó, tôi phát hiện ra số tiền vốn của mình còn phải chi cho phí giao dịch dù cho có lãi hay là lỗ.

Giây phút ấy, tôi nhận ra rằng chính phí môi giới chứng khoán, chỉ vỏn vẹn 0.35% đã ăn mòn tiền vốn của tôi qua từng đợt khớp lệnh.

Phí giao dịch ảnh hưởng như thế nào?

Ngày 09/11/2020, tôi mua 2000 cổ phiếu FLC với giá khớp lệnh là 4,700đ/1 cổ phiếu. Vậy tổng số tiền là 9,400,000đ. Lúc này tôi sử dụng dịch tại một công ty chứng khoán với phí dịch vụ là 0.35% (32,900đ).

Sau 3 ngày, với tâm lý sợ hãi vì cổ phiếu xuống giá, tôi vội vàng bán vào ngày 12/11 với mức giá 4,300đ/1 cổ phiếu, vậy tổng số tiền là 8,600,000đ và phí giao dịch là 30,100đ.

Tổng kết lại sau lần giao dịch này, tôi mất 800,000đ cộng với phí giao dịch lúc khớp lệnh mua và bán là 32,900đ + 30,100đ = 63,000đ, tổng cộng là 863,000đ.

Với một nhà đầu tư có ít vốn, mức phí 0.35% này không thể xem thường. Hãy tưởng tượng xem về lâu dài con số sẽ là bao nhiêu với số lần khớp lệnh dày đặc, và những lần bạn phải cắt lỗ vì thị trường không như mong muốn.

Lợi thế mà tôi có được khi giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán

Sau khi tìm được công ty chứng khoán đáp ứng được mong muốn này, tôi đọc sách, đầu tư kiến thức. Tôi tiếp tục công việc đầu tư của mình.

Con số lệnh khớp tăng lên, số tiền mặt thu được cũng tăng lên. Duy chỉ có mức phí giao dịch 0.03% của Sở giao dịch chứng khoán 0% từ công ty chứng khoán đang sử dụng dịch vụ là không đổi. Điều này khiến tôi vui sướng.

Vì cũng là nhà đầu tư, nên tôi muốn đem những điều tưởng chừng như nhỏ bé này chia sẻ đến các bạn. Đặc biệt là những Fresher, nhà đầu tư F0, chân ướt chân ráo muốn dấn thân vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mong các bạn cũng sẽ có được lợi thế là chọn được đúng công ty chứng khoán đáp ứng được quyền lợi miễn phí giao dịch.

Kết luận

Việc tối ưu hóa số vốn tiền mặt của mình bằng việc lựa chọn các công ty miễn phí giao dịch chứng khoán chính là một bước đi để tối ưu hóa giá trị đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng.

Ngoài việc tận dụng hiệu quả các dịch vụ của công ty, bạn nên trau dồi cho mình kiến thức về chứng khoán, các quy trình và quy tắc trong đầu tư để có thể kiếm tiền một cách thông minh nhé.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Tại sao nhà đầu tư cần quan tâm tới phí giao dịch chứng khoán?

Để tránh trường hợp “Lãi 10 nhưng chỉ nhận được 7”, nhà đầu tư cần hiểu rõ phí giao dịch chứng khoán. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây
4 Tháng 11 2021 · 4 phút đọc
Chứng khoán
Tại sao nhà đầu tư cần quan tâm tới phí giao dịch chứng khoán?

Hướng dẫn đọc bảng chứng khoán cơ sở cho nhà đầu tư mới

Đọc bảng chứng khoán cơ sở là kỹ năng cơ bản nhất mà nhà đầu tư cần biết. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách đọc bảng chứng khoán đơn giản nhất.
31 Tháng 10 2021 · 8 phút đọc
Chứng khoán
Hướng dẫn đọc bảng chứng khoán cơ sở cho nhà đầu tư mới

Chỉ số HNX-index là gì?

HNX-Index là gì? Đây là chỉ số của các mã chứng khoán được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
1 Tháng 11 2021 · 3 phút đọc
Chứng khoán
Chỉ số HNX-index là gì?

Có nên làm môi giới chứng khoán?

Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.
12 Tháng 10 2021 · 16 phút đọc
Chứng khoán
Có nên làm môi giới chứng khoán?

Các loại thuế giao dịch chứng khoán mà bạn cần biết trước khi đầu tư

Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ phải chịu 2 loại thuế giao dịch chứng khoán là thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập từ cổ tức.
11 Tháng 11 2021 · 6 phút đọc
Chứng khoán
Các loại thuế giao dịch chứng khoán mà bạn cần biết trước khi đầu tư