Hỏi - Đáp | 07/01/2023

100 triệu đồng có nên mua trái phiếu doanh nghiệp?

Với 100 triệu đồng thì hiện tại tôi có nên mua trái phiếu với lãi suất 11-12%/ năm. Hiện tại, tôi đang tìm kênh để đầu tư và không có quá nhiều thời gian, kiến thức nên không muốn đầu tư cổ phiếu. Vậy thì tôi có nên đầu tư không? Tôi cần chú ý gì?

Trả lời tư vấn:

Chia sẻ trên đây cho thấy bạn thiếu một kế hoạch đầu tư dài hơi. Việc lưỡng lự nên bán cổ phiếu hay băn khoăn mượn thêm tiền để mua trái phiếu là một ví dụ. Vấn đề của bạn, theo tôi, không thể giải quyết một cách rốt ráo và từ ngọn (tức trả lời câu hỏi nên mua gì hay bán gì). Bạn cần bổ sung kiến thức về quản lý tài chính cá nhân và kỹ năng đầu tư để có thể tự ra quyết định và kiên định với kế hoạch đề ra.

Việc trang bị kiến thức về lập kế hoạch tài chính cá nhân không chỉ bó hẹp ở lựa chọn mua tài sản nào mà còn giúp bạn nhìn bao quát về tình trạng tài chính của bản thân, xây kế hoạch phù hợp và an tâm khi thực hiện nó. Đầu tư có kế hoạch rất khác với đầu tư ngẫu hứng, mua bán theo xu thế thị trường.

Nếu am hiểu, bạn sẽ biết trái phiếu doanh nghiệp là một tài sản có rủi ro. Các doanh nghiệp đi vay thường nhấn mạnh khía cạnh trả lãi cao hơn tiết kiệm để thu hút người cho vay mà bỏ qua vấn đề cốt lõi là uy tín doanh nghiệp. Nói cách khác, độ an toàn của trái phiếu không nằm ở cam kết mà là khả năng trả nợ thực tế của doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp huy động vốn với lãi suất 13% trong khi mức trung bình thị trường khoảng 11% cho thấy họ gặp khó khăn khi tiếp cận các khoản vay lãi suất thấp. 

Cách tốt hơn là chọn trái phiếu của những doanh nghiệp có lịch sử hoạt động kinh doanh lâu đời (trên 10 năm) và có lãi từ hoạt động kinh doanh chính trong 3 năm gần nhất. Bạn nên chọn các doanh nghiệp có tỷ lệ nợ so với vốn chủ sở hữu dưới 1 lần. Nếu trên mức này thì cần xem hoạt động kinh doanh của họ có dễ bị tổn thương bởi tăng trưởng kinh tế hay không. Ví dụ, các doanh nghiệp bất động sản rất dễ bị ảnh hưởng nếu kinh tế tăng trưởng chậm lại hoặc suy thoái. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thường cao khiến họ dễ dàng rơi vào tình trạng thiếu tiền và phải vay lãi suất cao để duy trì hoạt động.

(TH)

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan