Phân tích kỹ thuật | 28/11/2021

15 Tiêu chí chọn cổ phiếu của Philip Fisher mà nhà đầu tư cần ghi nhớ

Để việc đầu tư chứng khoán trở nên thành công đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải có những tiêu chí chọn cổ phiếu đáng tin cậy và thực sự hiệu quả. Nếu không hiểu rõ và vận dụng tốt những tiêu chí này, các nhà đầu tư sẽ rất dễ rơi vào tình trạng chọn nhầm cổ phiếu có chất lượng thấp. Từ đó dẫn đến hiệu quả đầu tư sẽ không cao, thậm chí còn có thể dẫn đến thua lỗ. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn 15 tiêu chí chọn cổ phiếu cực kỳ thông minh và hiệu quả của Philip Fisher – một trong những nhà đầu tư cực kỳ thành công và nổi tiếng trên thế giới. 

Tiêu chí chọn cổ phiếu của Philip Fisher
Lựa chọn cổ phiếu như thế nào mới an toàn và hiệu quả?

Philip Fisher và 15 tiêu chí chọn cổ phiếu 

Philip Fisher là tác giả của cuốn sách Common Stocks and Uncommon Profits (tạm dịch Cổ phiếu thường và Lợi nhuận phi thường). Đây là quyển sách gối đầu giường của các nhà đầu tư chứng khoán trên khắp thế giới. 

15 tiêu chí chọn cổ phiếu của Philip Fisher được chia thành 2 phần. Đó là lựa chọn cổ phiếu dựa trên đặc điểm của các doanh nghiệp. Và lựa chọn cổ phiếu dựa trên phẩm chất quản lý của ban lãnh đạo doanh nghiệp. Những doanh nghiệp nào thỏa mãn đủ 15 tiêu chí này thì việc đầu tư vào cổ phiếu của họ sẽ an toàn hơn. 

Sản phẩm của công ty có đủ tốt và phát triển trong một thị trường đầy tiềm năng?

Điều đầu tiên cần quan tâm khi muốn lựa chọn cổ phiếu đó là chất lượng sản phẩm của công ty. Bên cạnh đó, thị trường kinh doanh của công ty phải thật sự tiềm năng.

Chẳng hạn, đối với các sản phẩm của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đều có chất lượng rất tốt. Bởi vì hầu hết những nguyên liệu sản xuất thép của họ đều được nhập khẩu từ châu Âu. Bên cạnh đó, thị trường kinh doanh của HPG cũng đang trong quá trình tăng trưởng rất ổn định. Với số liệu thống kê sản lượng tiêu thụ thép ở Việt Nam những năm qua là khoảng 25 triệu tấn thép. Có thể nói, Hòa Phát là một trong những công ty đáp ứng tốt tiêu chí chọn cổ phiếu đầu tiên của Philip Fisher. 

Ban lãnh đạo có duy trì vị thế của công ty khi các sản phẩm bị bão hòa?

Không có một sản phẩm và dịch vụ nào có thể tồn tại mãi mãi trên thị trường. Và khi các sản phẩm hiện tại đã dần bão hòa. Ban lãnh đạo công ty phải là người có đủ bản lĩnh và quyết tâm để phát triển những dòng sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đây là một trong những tiêu chí quyết định để các nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu.

Ví dụ, khi ngành bán lẻ di động đã dần bão hòa. Ban lãnh đạo của Thế giới di động (MWG) đã ngay lập tức chuyển hướng kinh doanh sang các ngành khác (Điện Máy Xanh, Bách Hóa Xanh,…) nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và duy trì vị thế của doanh nghiệp.

Công ty có quan tâm đến hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới hay không?

Tiêu chí chọn cổ phiếu về hoạt động nghiên cứu phát triển
Cần quan tâm đến hoạt động nghiên cứu và phát triển của công ty trước khi đầu tư

Ngoài nguy cơ bão hòa, các sản phẩm còn có thể dần bị lạc hậu theo thời gian. Chính vì vậy, những công ty có đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm tốt rất đáng để đầu tư. Bạn nên cân nhắc lựa chọn cổ phiếu của những công ty này theo lời khuyên của Philip Fisher. 

Cách thức tổ chức bán hàng của công ty có hiệu quả không?

Khi cách thức tổ chức bán hàng của công ty hiệu quả, doanh thu của công ty cũng tăng trưởng và ưu việt hơn theo thời gian. Để xem xét tính ưu việt của hoạt động bán hàng, ta cần trả lời được các câu hỏi sau: 

  • Hệ thống bán hàng có rộng khắp không?
  • Quy trình bán hàng có chuyên nghiệp và tiết kiệm chi phí chưa?
  • Quá trình giao hàng diễn ra như thế nào, nhanh hay chậm?

Có thể nói, đây là một tiêu chí vô cùng quan trọng. Các nhà đầu tư nên xem xét để lựa chọn cổ phiếu được chuẩn xác và an toàn hơn. 

Biên lợi nhuận ròng của công ty có vượt trội hơn đối thủ? 

Để biết biên lợi nhuận ròng có vượt trội hay không thì bạn cần so sánh chúng với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành. Hãy ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp có biên lợi nhuận ròng cao. Thậm chí là cao nhất trong ngành hàng để đầu tư. Đây là tiêu chí chọn cổ phiếu hiệu quả nhất mà các nhà đầu tư cần ưu tiên xem xét.

Công ty đang làm gì để duy trì và cải thiện biên lợi nhuận ròng?

Ngoài tiêu chí vượt trội của biên lợi nhuận ròng đã đề cập bên trên. Các nhà đầu tư cũng cần xem xét khả năng duy trì và cải thiện biên lợi nhuận ròng ấy của doanh nghiệp.

Chẳng hạn, biên lợi nhuận ròng của FPT trong năm 2017 là 8%. Nhưng đến năm 2018, con số này đã lên đến 13,7%. Điều đó cho thấy, FPT đã không ngừng nỗ lực để duy trì và cải thiện biên lợi nhuận ròng của mình. 

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên của công ty có tốt không?

Tiêu chí chọn cổ phiếu về chế độ đãi ngộ nhân viên
Không nên đầu tư vào công ty có mối quan hệ xấu với người lao động

Một công ty có tiềm năng tăng trưởng tốt là công ty biết lo cho đời sống của nhân viên. Chính vì vậy, bạn nên xem xét đến mối quan hệ giữa bộ máy lãnh đạo và người lao động trong công ty khi lựa chọn cổ phiếu. Để từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư thật sáng suốt và đúng đắn.

Đội ngũ lãnh đạo của công ty có đoàn kết không?

Ban lãnh đạo là cơ quan cực kỳ quan trọng. Đây là nơi đưa ra những chính sách và định hướng phát triển của công ty. Nếu các nhà quản lý không đoàn kết thì rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, trước khi muốn lựa chọn cổ phiếu của doanh nghiệp nào, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến sự đoàn kết của đội ngũ lãnh đạo trong doanh nghiệp ấy. 

Công ty quản lý có chiều sâu hay không?

Quản lý có chiều sâu tức là ban lãnh đạo biết lắng nghe và đón nhận những quan điểm, đề xuất của nhân viên. Cho dù đó là nhân viên có cấp bậc thấp nhất. Công ty nào có công tác quản lý chiều sâu thì công ty đó có tiềm năng rất tốt. Bạn có thể yên tâm lựa chọn cổ phiếu của những doanh nghiệp này để đầu tư.

Công ty có kiểm soát tốt chi phí không?

Chúng ta chỉ nên đầu tư vào các công ty có thể kiểm soát tốt các loại chi phí. Ngược lại, đối với các doanh nghiệp không có chi phí liên tục tăng cao thì chúng ta nên tránh đầu tư. Đây là một trong những lời khuyên quan trọng nhất của Philip Fisher trong việc lựa chọn cổ

Tình hình tài chính của công ty như thế nào?
Chỉ nên đầu tư vào các công ty có khả năng kiểm soát tốt chi phí

Một số tiêu chí chọn cổ phiếu khác của Philip Fisher

Bên cạnh 10 tiêu chí chọn cổ phiếu đã đề cập bên trên. Các nhà đầu tư cũng cần xem xét đến 5 tiêu chí quan trọng tiếp theo như sau:

  • Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường như thế nào? Cụ thể là sản phẩm của họ có khác biệt gì so với những đối thủ cạnh tranh khác? Bạn nên lựa chọn cổ phiếu của những công ty có lợi thế cạnh tranh cao trên thị trường. 
  • Tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp có tốt không? Nếu có thì đây sẽ là lựa chọn rất an toàn, xứng đáng để cân nhắc đầu tư. 
  • Doanh nghiệp thường xuyên huy động vốn bằng việc phát hành cổ phiếu không? Nếu có thì bạn nên cẩn trọng xem xét lại lợi ích của cổ đông trong tương lai. Từ đó có thể đưa ra quyết định phù hợp. 
  • Hãy ưu tiên lựa chọn cổ phiếu của các công ty minh bạch và rõ ràng với cổ đông. Đặc biệt là khi gặp sự cố hay vấn đề nào đó.
  • Lãnh đạo mà không liêm khiết thì mọi phân tích về doanh nghiệp và cổ phiếu đều vô giá trị. Vì vậy, hãy cố gắng tránh xa những công ty có lãnh đạo không liêm khiết. Những lãnh đạo mà luôn nói về giá cổ phiếu, mua bán lướt sóng… Hay không hoàn thành kế hoạch năm trong nhiều năm liền.

Lời kết

Trên đây là 15 tiêu chí chọn cổ phiếu của nhà đầu tư thiên tài nổi tiếng thế giới – Philip Fisher. Những doanh nghiệp nào thỏa mãn đủ 15 tiêu chí này đều là những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận rất tốt. Các nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn cổ phiếu của những doanh nghiệp này để góp phần nâng cao hiệu quả của việc đầu tư, làm giàu trong dài hạn. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan