3 phần mềm định giá cổ phiếu được đánh giá cao hiện nay

9 Tháng 12 2021 · 9 phút đọc

Trong đầu tư chứng khoán, việc định giá cổ phiếu là rất quan trọng, không thể mua bán cổ phiếu mà không có sự tính toán trước. Dưới đây là 3 phần mềm định giá cổ phiếu cho bạn để có sự tính toán chính xác, tránh thua lỗ. 

Tìm hiểu về định giá cổ phiếu

Những hiểu biết cơ bản về định giá cổ phiếu

Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu là xác định xem giá trị của cổ phiếu vào một hoặc những thời điểm cụ thể. Việc tìm hiểu để nắm rõ giá trị thực của cổ phiếu giúp cho các nhà đầu tư có thông tin chính xác và quyết định đúng đắn. 

Trước khi ra quyết định mua/bán bất cứ cổ phiếu nào, bạn cần xác định giá mà thị trường chấp nhận để không bị “hớ”. Định giá chính xác giúp bạn hiểu cổ phiếu đó có tiềm năng hay không để nắm chắc được khoản tiền lời. 

Dù là đầu tư lướt sóng hay đầu tư lâu dài thì việc định giá cổ phiếu cũng vô cùng quan trọng. Hiện có khá nhiều phương pháp để định giá cổ phiếu giúp bạn.

Định giá cổ phiếu thế nào?

Phần mềm định giá cổ phiếu là một phần, trước đó bạn cần tìm hiểu một số thông tin và có kế kế hoạch cho mình trước:

Tìm hiểu thông tin doanh nghiệp

Điều kiện đầu tiên là bạn cần tìm được cho mình một công ty tốt để an tâm đầu tư. Nhưng thế nào là tốt? Bạn cần những sự chứng minh rõ ràng, không thể đốt tiền vì linh cảm công ty này “tốt”. Một số điều bạn cần lưu ý khi tìm hiểu doanh nghiệp:

 • Đối thủ cạnh tranh của công ty.
 • Các báo cáo tài chính được kiểm toán và được công bố trên website.
 • Nguồn lực tài chính, vốn, giá trị tài sản, việc trả cổ tức cho cổ đông trong thời gian gần đây.
 • Lưu ý có những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu để trả nợ chứ không phải để phát triển kinh doanh, cần xem xét rõ. 

Tìm hiểu về tài chính của công ty

Ước lượng được doanh thu, tài chính của công ty trong những năm gần đây và đưa ra những dự đoán về doanh thu trong vòng vài năm tới. 

Xem và phân tích kỹ các chỉ số tài chính: ROA, ROE, tỷ lệ nợ, tỷ lệ vốn,… Những điều này làm nhà đầu tư hiểu rõ về khả năng về vốn đầu tư, hoạt động doanh nghiệp,… 

Phương pháp định giá cổ phiếu

Có 3 phương pháp định giá cổ phiếu phổ biến hiện nay, đó là:

 • Phương pháp P/E: Được đánh giá là phương pháp đơn giản, dễ làm. Nó đo lường quan hệ giữa giá thị trường và thu nhập của mỗi cổ phiếu.
 • Phương pháp P/B: Thể hiện giá cổ phiếu cao gấp bao nhiêu lần so với tài sản ròng ở báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Nó đo lượng giá thị trường so với giá trị sổ sách của cổ phiếu. 
 • Phương pháp DCF: Phương pháp này định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền dự kiến trong tương lai về giá trị hiện tại. 

Lập các kế hoạch định giá

Không gì tốt hơn một kế hoạch chi tiết để thống kê những thông tin mà bạn đã thu thập được. Từ những số liệu đó bạn có thể đưa ra so sánh giữa các cổ phiếu dễ dàng hơn. Nó không chỉ có ích cho thời điểm khởi đầu mà còn về sau nữa. 

Bạn có thể tính ra xác suất, tỉ lệ để tùy chỉnh hợp lý, nắm được tình hình. 

Đưa ra các quyết định đầu tư

Cần phân tích dựa trên đánh giá tổng quát và chi tiết về cổ phiếu đó và phân tích tổng thể dựa trên những sự so sánh với các đối thủ của họ để đánh giá giá trị cổ phiếu so với thị trường chung. 

Cần phân tích và quyết định dựa trên số liệu, không theo cảm tính.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu
Các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Cổ phiếu chính là minh chứng cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp kinh doanh tốt, tăng trưởng dương, không có nhiều nợ xấu, có triển vọng thì đương nhiên cổ phiếu sẽ tốt và nhận được nhiều đâu tư. Nhà đầu tư cần quan tâm nhất đến báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán chung

Thị trường chứng khoán chung ảnh hưởng rất lớn. Hầu như rất ít cổ phiếu có sự chỉ số tăng/giảm ngược lại với xu thế chung. Ngoại lệ vẫn có nhưng rất ít. 

Nhu cầu mua cổ phiếu chung

Ngành nghề nào cũng sẽ có thị trường cung-cầu. Nếu cung lớn hơn cầu thì sẽ mất giá, cầu lớn hơn cung thì giá sẽ tăng cao. Cổ phiếu cũng không nằm ngoài quy luật này.

Kinh tế chung

Cổ phiếu hay chứng khoán chính là một đại diện của kinh tế. Cổ phiếu tăng nghĩa là kinh tế phát triển và ngược lại. Nền kinh tế càng tăng trưởng nghĩa là cổ phiếu càng cao. Điển hình như thời gian vừa qua, đại dịch đã kéo nền kinh tế cả thế giới xuống, cổ phiếu của các doanh nghiệp cũng lao đao tụt dốc. 

3 phần mềm định giá cổ phiếu được đánh giá cao hiện nay

Công nghệ thông tin phát triển, phần mềm định giá được ra đời giúp cho bạn không còn quá khó khăn trong định giá cổ phiếu nữa. Sau đây là top 3 những phần mềm định giá cổ phiếu mà DNSE gợi ý cho bạn.

Những phần mềm định giá cổ phiếu tốt nhất hiện nay
Những phần mềm định giá cổ phiếu tốt nhất hiện nay

Excel

Định giá cổ phiếu bằng Excel
Định giá cổ phiếu bằng Excel

Đây là phần mềm hết sức quen thuộc đối với mọi người rồi phải không nào? Excel hỗ trợ việc nhập hàm đơn giản, nhanh chóng, hỗ trợ người dùng sử dụng các hàm từ đơn giản đến phức tạp, các bảng biểu được trình bày sinh động.

Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể nhập dữ liệu và chia sẻ với người khác dễ dàng ở dạng offline hoặc online (Google Sheet).

Metastock

Định giá cổ phiếu bằng Metastock
Định giá cổ phiếu bằng Metastock

Đây là một phần mềm định giá cổ phiếu nằm trong top được ưa chuộng hiện nay. Phần mềm này dựa trên hơn 275 chỉ báo và các công cụ vẽ. Nhà phát triển tạo nên hơn 49 tiện ích để nâng cao khả năng làm việc, phân tích, giúp nhà đầu tư nhận được dữ liệu nhanh chóng.

Với Metastock, bạn có thể thực hiện các giao dịch chứng khoán với cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số, quỹ,…

Oldschoolvalue

Định giá cổ phiếu bằng Oldschoolvalue

Cuối cùng là Oldschoolvalue – phần mềm định giá cổ phiếu với khả năng phân tích toàn diện. Cách trình bày đơn giản, dễ hiểu, tiết kiệm hơn 40% thời gian so với những phần mềm khác. Oldschoolvalue ra đời khá sớm nhưng không hề lỗi thời mà vẫn phát triển tốt, được đánh giá cao, do khả năng định giá cổ phiếu rất tốt, hiệu suất lợi nhuận của công ty,…

Kết luận

Trên đây là 3 phần mềm định giá cổ phiếu được đánh giá cao và những phân tích cơ bản về định giá cổ phiếu. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trên con đường chinh phục thị trường chứng khoán.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

 • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
 • Đầu tư thông minh với Entrade X
 • Không thu phí duy trì tài khoản
 • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Cách mua cổ phiếu IPO nhanh nhất, tiện lợi nhất hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều cách mua cổ phiếu IPO. Tuy nhiên, cách được nhiều người quan tâm nhất chính là đấu giá qua công ty chứng khoán.
31 Tháng 12 2021 · 10 phút đọc
Chứng khoán
Cách mua cổ phiếu IPO nhanh nhất, tiện lợi nhất hiện nay

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Đây là 2 khái niệm hay đi đôi trong đầu tư. Cổ phiếu và trái phiếu có những điểm giống và khác nhau. Bạn cần phân biệt rõ trước khi đầu tư
2 Tháng 11 2021 · 6 phút đọc
Chứng khoán
Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Tầm quan trọng của việc định giá cổ phiếu mà các nhà đầu tư mới cần quan tâm

Định giá cổ phiếu là một trong những công việc đầu tiên mà các nhà đầu tư phải nắm được khi tham gia thị trường chứng khoán.
19 Tháng 11 2021 · 7 phút đọc
Chứng khoán
Tầm quan trọng của việc định giá cổ phiếu mà các nhà đầu tư mới cần quan tâm

5 điều F0 chứng khoán cần biết trước khi tham gia thị trường

Đa số F0 chứng khoán đều thiếu kiến thức để sinh lời với kênh đầu tư này. Sau đây là 5 điều quan trọng mà F0 chứng khoán cần biết.
25 Tháng 10 2021 · 8 phút đọc
Chứng khoán
5 điều F0 chứng khoán cần biết trước khi tham gia thị trường

Các loại chứng khoán có trên thị trường hiện nay

Trên thị trường có các loại chứng khoán là cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh và chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán.
31 Tháng 12 2021 · 9 phút đọc
Chứng khoán
Các loại chứng khoán có trên thị trường hiện nay