Chứng khoán | 06/05/2023

Những lưu ý cần biết khi đầu tư chứng khoán phái sinh

Bên cạnh những cơ hội, đầu tư chứng khoán phái sinh cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Vậy đầu tư chứng khoán phái sinh cần lưu ý gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

4 lưu ý khi đầu tư chứng khoán phái sinh mà bạn nên biết
4 lưu ý khi đầu tư chứng khoán phái sinh

Khác biệt giữa phái sinh và chứng khoán cơ sở

Đối với cổ phiếu trên thị trường cơ sở, nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu cần phải có đủ số tiền, và nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu phải có đủ số cổ phiếu trước khi giao dịch cũng như có thời gian chờ cổ phiếu thực về tài khoản (hiện tại là 2,5 ngày).

Tuy nhiên, đối với Hợp đồng tương lai, nhà đầu tư không cần có đủ toàn bộ số tiền để tham gia vị thế mua, hoặc không cần nắm giữ tài sản cơ sở để tham gia vị thế bán. Nhà đầu tư khi giao dịch Hợp đồng tương lai, đối với cả bên mua và bên bán, sẽ cần làm quen với hai hoạt động chính trong Giao dịch hợp đồng tương lai: Ký quỹ và thanh toán hàng ngày.

Nắm rõ nguyên tắc và luật chơi chứng khoán phái sinh

Nếu là đầu tư mới, bạn nên làm quen với hệ thống và tài khoản demo trước. Từ đó, bạn có thể hiểu hơn về các giao dịch đầu tư chứng khoán phái sinh. 

Nhà đầu tư cần đảm bảo tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ (AR) ở mức an toàn. Tỷ lệ này ở từng công ty sẽ có sự khác biệt. Để đảm bảo tài khoản ở mức an toàn, nhà đầu tư nên cân nhắc đến việc đóng bớt vị thế đang mở hoặc nộp thêm tiền vào tài khoản.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên chủ động kiểm soát lãi lỗ hàng ngày. Tài khoản đầu tư của bạn sẽ được tính lãi/lỗ dựa trên mức chênh lệch giá mua/bán hợp đồng tương lai với giá đóng cửa ngày hôm đó. Hoặc chênh lệch của giá đóng/mở vị thế trong trường hợp bạn thôi không nắm giữ vị thế. Cụ thể:

  • Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư lỗ ròng: nhà đầu tư sẽ phải thanh toán đầy đủ toàn bộ số lỗ phát sinh chậm nhất đến 9h sáng ngày hôm sau.
  • Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư lãi ròng: nhà đầu tư sẽ nhận được đầy đủ số lãi phát sinh sau 11h sáng ngày hôm sau.

Nguyên tắc giữ và bảo toàn lãi

Giao dịch phái sinh như thế nào để bảo toàn lãi? Nguyên tắc bảo toàn lãi nghĩa được hiểu đơn giản là trong mọi phiên giao dịch, khi có lãi, nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt ngay trong ngày (không duy trì vị thế qua đêm khi chưa chắc chắn về xu hướng mở đầu phiên kế tiếp). 

Trong trường hợp thị trường chứng khoán không thuận lợi, làm chỉ số đỏ trong nhiều ngày. Lúc này, nhà đầu tư chỉ có thể tìm kiếm cơ hội bằng cách giao dịch trong phiên. Với phương pháp này, bạn có thể thu được mức lãi không hề nhỏ bằng cách mở vị thế bán và đóng vị thế trước phiên ATC.

Quản lý tốt cảm xúc cá nhân

Làm chủ cảm xúc cá nhân của mình
Làm chủ cảm xúc cá nhân của mình

Có lẽ với bất kỳ hình thức đầu tư nào, cảm xúc luôn là tác nhân ngầm khiến các nhà đầu tư dễ mắc phải những quyết định sai lầm. Đặc biệt khi đầu tư chứng khoán phái sinh, nơi mà thị trường không ngừng biến động theo từng phút dễ khiến các nhà đầu tư rơi vào tâm lý lo sợ và bị cuốn vào làn sóng thị trường.

Lúc này, để quản lý được cảm xúc cá nhân buộc các nhà đầu tư phải tự trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm để từ đó có được tư duy nhạy bén và cái nhìn tổng quan hơn về thị trường.

Lựa chọn đối tác tin cậy

Chứng khoán phái sinh tại Việt Nam có một số khác biệt so với chứng khoán cơ sở. Nhà đầu tư có thể giao dịch liên tục trong ngày do vậy nhà cung cấp dịch vụ cần đảm bảo không xảy ra sự cố, hỗ trợ nhà đầu tư quản lý giao dịch tiện lợi. Chứng khoán phái sinh Future X của DNSE đang là dịch vụ đáp ứng được các yếu tố trên. Hệ thống quản lý rủi ro của Future X cho phép nhà đầu tư nhận cảnh báo tài sản theo thời gian thực. Bên cạnh đó lỗ lãi cũng được tính toán đầy đủ với việc hiển thị chi tiết thuế, phí áp dụng. Nhà đầu tư cũng tối ưu được lợi nhuận của mình nhờ việc miễn phí giao dịch và tỷ lệ cọc hấp dẫn nhất thị trường. 

Trên đây là một số kinh nghiệm khi đầu tư chứng khoán phái sinh mà DNSE muốn chia sẻ đến độc giả. Về cơ bản, bất kỳ một hình thức đầu tư nào cũng đều đi liền với rủi ro và đầu tư chứng khoán phái sinh cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, việc nắm và hiểu rõ được đầu tư chứng khoán phái sinh cần lưu ý gì sẽ là một giải pháp tốt giúp bạn có thể đầu tư hiệu quả. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan