Chứng khoán | 24/12/2021

5 bí kíp giúp bạn vượt qua khó khăn khi thị trường bán tháo

Bán tháo là tình trạng bán gấp cổ phiếu bất chấp mức giá. Lúc này thường là khi thị trường có biện động lớn, giá tụt dốc trầm trọng. Điều này có thể bắt nguồn từ những tín hiệu tiêu cực của nền kinh tế chung. Kết quả là nhà đầu tư cảm thấy không lạc quan, tốt nhất là bán hết đi để giữ mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào bán hết để cắt lỗ cũng là lựa chọn đúng đắn. Hãy để DNSE sẽ bật mí về “5 bí kíp giúp bạn vượt qua khó khăn khi thị trường bán tháo” để giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh hơn nhé!

5 bí kíp giúp bạn vượt qua khó khăn khi thị trường bán tháo
5 bí kíp giúp bạn vượt qua khó khăn khi thị trường bán tháo

Giữ bình tĩnh

Điều quan trọng nhất khi bán tháo là bạn phải giữ được một cái đầu lạnh. Việc bán tháo là không ai mong muốn cả. Tuy nhiên, nếu bạn quá lo lắng và hoảng loạn, mọi thứ sẽ càng tệ hơn. Bạn sẽ dễ có nguy cơ đưa ra các quyết định đầu tư theo cảm tính tai hại. Ngoài ra, hãy cố gắng tránh những cuộc tranh luận không cần thiết về tương lai thị trường. Thay vào đó, hãy lắng nghe có chọn lọc và phân tích kỹ để ra quyết định phù hợp nhất.

Đầu tư vào cổ phiếu bạn hiểu rõ

Trong thời kỳ khủng hoảng, việc nắm giữ một cổ phiếu mà bạn hiểu rõ chẳng khác nào một liều an thần cho bạn. Đầu tư ngắn hạn sẽ không có được sự yên tâm này. Nhóm nhà đầu tư ngắn hạn sẽ khó mà đánh giá được giá trị thực sự của cổ phiếu mà bản thân đang nắm giữ. Do đó, bị lung lay và hành động theo số đông là điều dễ xảy ra. 

Khi nắm giữ một cổ phiếu quen thuộc, việc phân tích, đánh giá giữa thời kỳ khủng hoảng sẽ dễ dàng hơn. Do đó, bạn sẽ tránh khỏi rủi ro khi bị tác động bởi hiệu ứng đám đông. Từ đó, việc đưa ra một quyết định đầu tư sáng suốt cũng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên giữ khư khư khi giá cổ phiếu xuống dốc. Nếu giá tụt quá sâu so với thị trường, bạn cũng cần xem xét sâu hơn để quyết định có nên bán hay không.

Có một tầm nhìn dài hạn 

Một tầm nhìn dài hạn và đánh giá lâu dài là điều không thể thiếu đối với nhà đầu tư. Đặc biệt là vào thời điểm thị trường đang đi xuống.

Có tầm nhìn dài hạn là cách để sáng suốt vượt qua bán tháo
Có tầm nhìn dài hạn là cách để sáng suốt hơn và không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông

Ví dụ: Tháng 3/2020 là thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Chỉ số VN-index thời điểm đó giảm sâu xuống chỉ còn 662,53 điểm. Rất nhiều nhà đầu tư hoang mang, thậm chí bán tháo cổ phiếu. Thế nhưng với những người kiên nhẫn và có tầm nhìn dài hạn, họ hầu hết đã được hưởng trái ngọt khi VN-index đã phục hồi trong thời gian tiếp theo. VN-index là một trong những chỉ số tăng trưởng nhanh nhất thị trường chứng khoán toàn thế giới trong nửa đầu năm 2021. Thậm chí chỉ số này đã đạt 1.500 điểm vào tháng 11/2021. Do đó, hãy tỉnh táo để nhìn thấy tổng quan thị trường nhé.

Tái cơ cấu danh mục đầu tư

Một điều rõ ràng là khi danh mục đầu tư của bạn càng đa dạng thì rủi ro của bạn sẽ càng thấp. Việc thị trường đỏ rực đôi khi khiến nhà đầu tư thiếu bình tĩnh mà bán tháo cả những cổ phiếu tiềm năng. Nguyên nhân chủ yếu ở đây là do nỗi sợ mất mát. Do đó, có khả năng cổ phiếu mạnh sẽ dễ bị bán đi với hy vọng vớt lại vốn. Ngược lại, những cổ phiếu đã lỗ rồi nhưng lại tiếc rẻ, cảm thấy không đáng để bán đi.

Tới khi thị trường xanh trở lại, họ lại hùa theo đám đông để mua lại cổ phiếu. Tình trạng “mua đỉnh bán đáy” xuất hiện. Có một điều đó là những mã cổ phiếu mạnh là những cổ phiếu có khả năng chống đỡ khi thị trường gặp khủng hoảng. Chúng giảm điểm ít khi thị trường điều chỉnh. Đồng thời, chúng cũng có sức bật mạnh mẽ nhất khi thị trường tăng trở lại.

Điều cần làm khi thị trường đi xuống đó là hãy phân tích cẩn trọng. Nhà đầu tư cần cơ cấu lại danh mục của mình để đảm bảo giữ lại những cổ phiếu mạnh, có tiềm năng và bán đi những cổ phiếu yếu, khả năng sinh lợi thấp.

Đừng dùng margin

Đừng dùng margin nếu không muốn nợ chồng nợ khi bán tháo xảy ra
Đừng dùng margin nếu không muốn nợ chồng nợ

Margin – giao dịch ký quỹ hay còn được gọi là đòn bẩy tài chính. Đây là việc nhà đầu tư vay tiền công ty chứng khoán với thế chấp là cổ phiếu của mình. Hành động này có thể sáng suốt nếu tình hình thị trường tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên trong khi tình trạng bán tháo đang xảy ra thì dùng margin là một điều không nên.

Nhiều nhà đầu tư có tâm lý “bắt đáy” khi thị trường bán tháo. Một số người thậm chí còn dùng margin với hy vọng mua được nhiều hơn cổ phiếu giá thấp so với số vốn hiện có của bản thân. Đây là hành động rất nguy hiểm bởi nếu xu hướng thị trường tiếp tục diễn biến xấu, nhà đầu tư sẽ bị call margin. Lúc này bạn có 2 lựa chọn: một là nộp thêm tiền, hai là bán chứng khoán (force-sell).

Nhìn chung, việc dùng margin trong khi thị trường tụt dốc là rất rủi ro. Nó giống như việc nợ chồng nợ vậy. Do đó, tốt nhất bạn không nên dùng margin để cố chống đỡ thị trường khi khủng hoảng.

Kết luận

Bài viết là chia sẻ của DNSE về 5 bí kíp vượt qua khủng hoảng bán tháo. Mong rằng qua những thông tin được đề cập, bạn đã có cho mình được nguồn vốn cần thiết để vượt cạn khi thị trường xuất bán tháo. Để cập nhật thêm kiến thức bổ ích về tài chính – chứng khoán, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan