Quản lý tài sản | 25/11/2021

5 Cách tiết kiệm tiền siêu đỉnh áp dụng cho mọi người trẻ

Tiết kiệm tiền là việc làm hết sức cần thiết để chuẩn bị tốt cho tương lai. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người trẻ đang thực sự coi nhẹ việc tiết kiệm. Thay vào đó, họ chạy theo lối sống chiều chuộng bản thân một cách quá đà. Có lẽ do họ chưa hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền cũng như biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

Vậy làm thế nào để vừa tiết kiệm được tiền, vừa trang trãi chi tiêu hợp lý cho cuộc sống. Hãy tham khảo ngay 5 cách tiết kiệm tiền siêu đỉnh được DNSE bật mí trong bài viết này nhé. 

Các cách tiết kiệm tiền đơn giản
Tiết kiệm tiền là điều cần thiết, đặc biệt là với người trẻ

Tầm quan trọng của tiết kiệm tiền

Tuổi trẻ chúng ta sẽ có rất nhiều mối quan hệ, nhiều việc làm cần phải sử dụng đến tiền. Điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tiêu hết thu nhập của một tháng. Thậm chí nhiều người lạm tiêu, sau đó tìm đến những đơn vị cho vay tín dụng. 

Để thực hiện được những mục tiêu lớn trong tương lai, chúng ta cần phải có các khoản dự phòng. Cách tốt nhất để xây dựng được quỹ này chính là tiết kiệm. Sau đây là 03 lý do bạn nên bắt đầu tiết kiệm ngay từ hôm nay. 

Tiết kiệm tiền để dùng trong trường hợp khẩn cấp
Tiết kiệm tiền để dùng trong trường hợp khẩn cấp

Tiết kiệm tiền dùng trong trường hợp cấp bách

Bạn đang còn trẻ, bạn luôn nghĩ rằng hãy tận hưởng cuộc sống và sống thật YOLO đi. Bạn cho rằng bản thân có sức khỏe, có thể làm việc mỗi ngày để chi trả cho bản thân. Tuy nhiên, nếu một ngày sức khỏe của bạn gặp vấn đề, bạn không thể kiếm tiền. Lúc đó, bạn sẽ không có tiền để lo cho sức khỏe của mình. Vậy phải làm thế nào. Do đó, nếu có một khoản tiết kiệm, bạn có thể tự lo cho bản thân trong những trường hợp này. 

Tiết kiệm tiền để dành cho tương lai sau này

Trong tương lai có thể bạn sẽ muốn làm rất nhiều việc như lập gia đình, kinh doanh, có con,… Tiền đề vững chắc của những việc làm này đều tiền hay tài chính ổn định. Bạn muốn kinh doanh, bạn phải có vốn đầu tư ban đầu. Bạn muốn lập gia đình, bạn phải có tiền để mua nhà, sắm xe, chi tiêu. Bạn muốn có con, bạn phải có tiền để chăm sóc cho con cuộc sống đầy đủ và êm ấm. Chính vì vậy, một khoản tiền tiết kiệm ngay bây giờ sẽ là nền tảng cực kỳ vững chắc cho tương lai sau này của bạn. 

Vậy làm thế nào để tiết kiệm tiền hiệu quả, khoa học nhất? Các bạn hãy tham khảo 05 cách tiết kiệm tiền sau đây nhé. 

05 Cách tiết kiệm tiền thông minh cho người trẻ

Cách 1: Xây dựng thói quen chi tiêu tốt

Thói quen chi tiêu tốt là việc sử dụng tiền một cách hợp lý, đúng mục đích. Nó giúp bạn đáp ứng đầy đủ nhu cầu cá nhân mà không cần “thắt lưng buộc bụng”. Khi có thói quen chi tiêu tốt, bạn có thể làm chủ được đồng tiền của mình. Bạn sẽ biết mình nên tiêu bao nhiêu tiền mỗi tháng, những khoản nào có thể giảm bớt. Vậy làm thế nào để có được thói quen chi tiêu tốt? 

rèn luyện thói quen chi tiêu tốt
Quy tắc 50-30-20 giúp hình thành thói quen chi tiêu tốt

Rất đơn giản, hãy áp dụng quy tắc chi tiêu 50-30-20. Trong đó 50% thu nhập mỗi tháng bạn sẽ dành cho những nhu cầu thiết yếu. 30% sẽ dành cho nhu cầu không thiết yếu, và 20% còn lại dành cho tiết kiệm và đầu tư. Những nhu cầu thiết yếu như tiền nhà, tiền điện nước, tiền xăng xe, tiền ăn uống. Nhu cầu không thiết yếu có thể là mua sắm, giải trí, vui chơi. Nếu bạn giảm chi phí cho nhu cầu không thiết yếu, thì tiết kiệm và đầu tư sẽ tăng lên. 

Ví dụ: Thu nhập một tháng của bạn hiện là 8 triệu đồng. Bạn sẽ dành 4 triệu đồng cho nhu cầu thiết yếu, 2.4 triệu cho nhu cầu không thiết yếu. Còn lại 1.6 triệu bạn sẽ dành cho tiết kiệm và đầu tư. Như vậy một tháng bạn đã có thể tiết kiệm ít nhất 1 triệu 600 nghìn đồng. 

Cách 2: Không để tiền nhàn rỗi

Ở ví dụ trên, mỗi tháng bạn có thể tiết kiệm ít nhất được 1 triệu 600 nghìn đồng. Nếu bạn quản lý chi tiêu tốt, bạn thậm chí có thể sẽ tiết kiệm được nhiều hơn số đó. Nhưng nếu bạn quản lý không tốt, khả năng tiêu hết số tiền tiết kiệm này là cực kỳ cao. Bởi nếu bạn lỡ yêu thích một chiếc váy mới thì rất khó để kìm lòng lại được phải không? Vậy làm thế nào để tránh xảy ra trường hợp như trên? Rất đơn giản thôi, đừng để tiền nhàn rỗi. 

Mang tiền đi đầu tư
Mang tiền đi đầu tư giúp làm gia tăng khoản tiết kiệm 

Thay vì để tiền nằm yên trong lợn đất, hãy mang đi đầu tư, làm cho “tiền đẻ ra tiền”. Như vậy, bạn sẽ có khả năng kiếm gấp nhiều lần số tiền tiết kiệm bạn đang có, mà lại không phải lo lắng sẽ tiêu mất chúng. Nhưng tất nhiên, đầu tư chắc chắn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn có thể sẽ thu về một số tiền lớn hơn, hoặc “mất cả chì lẫn chài”. Đừng quá lo lắng quá vì vẫn có những kênh đầu tư rất an toàn với lợi nhuận hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo đầu tư vào cổ phiếu, chứng chỉ quỹ với tính an toàn cao, thanh khoản tốt. Nhưng cũng đừng quên trang bị đầy đủ kiến thức trước khi bỏ tiền nhé. 

Cách 3: Không coi thường tiền lẻ

Chắc hẳn bạn đã từng có những suy nghĩ “chỉ có bấy nhiêu tiền, không đáng là bao” trong đầu. Rồi từ đó bạn chi quá nhiều tiền cho những thứ lặt vặt, không đáng có. Nhưng mà bạn không hề hay biết, khoản phí bạn xem là nhỏ này có thể chiếm tới 15% thu nhập của bạn. Vì vậy rút ra được một kết luận: Không coi thường tiền lẻ cũng là một cách tiết kiệm tiền siêu hiệu quả đấy.

không coi thường tiền lẻ
Không coi thường tiền lẻ là cách tiết kiệm cực kỳ hiệu quả 

Cách 4: Ghi lại chi tiêu

Ghi chép lại mọi khoản chi tiêu trong một tháng thực sự là một thói quen rất tốt. Bạn có thể ghi từ những khoản phí nhỏ nhất, sau đó sẽ tổng kết vào cuối mỗi tháng. Qua đó xác định được đâu là khoản nên chi, đâu là khoản có thể giảm bớt cho tháng tới. Cứ duy trì đều đặn như vậy, về lâu dài bạn sẽ tự biết mình cần chi tiêu những gì. Từ đó sẽ có cách chi tiêu hợp lý, tiết kiệm chi phí tối đa. 

ghi lại chi tiêu mỗi ngày
Ghi lại chi tiêu trong mỗi tháng để tiết kiệm chi tiêu hơn

Cách 5: Xóa ứng dụng mua sắm 

Việc mua sắm online hiện nay giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa đồ dùng. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng tiêu tốn của bạn một khoản tiền cực kỳ lớn mỗi tháng. Bạn thấy tiết kiệm tiền thật khó khăn khi các ứng dụng mua sắm liên tục thông báo giảm giá. Không những vậy, những ngày hội mua sắm giảm giá cứ luôn cận kề hàng tháng. Hãy mạnh tay xóa ngay các ứng dụng Shopee, Lazada khỏi điện thoại của mình nhé. Đây sẽ là cách tiết kiệm tiền cực kỳ hữu hiệu bạn nhất định phải thử. 

hạn chế mua sắm online giúp tiết kiệm tiền
Hạn chế mua sắm Online giúp tiết kiệm rất nhiều

Trong bài viết trên, DNSE đã bật mí cho bạn 5 cách tiết kiệm tiền siêu đỉnh dù mức thu nhập thấp. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra cách tiết kiệm tối ưu nhất cho bản thân. Cùng với đó đừng quên tiết kiệm nên đi cùng với đầu tư nhé. Từ đó giúp bạn có thêm nhiều nguồn thu nhập, nâng cao đời sống.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan